truy Lượt Xem:139

10 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu iốt

Iốt là một khoáng chất thiết yếu thường được tìm thấy trong hải sản.
 
Tuyến giáp của bạn sử dụng nó để tạo ra các hormon tuyến giáp, giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sửa chữa các tế bào bị tổn thương và hỗ trợ chuyển hóa lành mạnh ( 1 , 2 ).
 
Thật không may, có đến một phần ba số người trên toàn thế giới có nguy cơ thiếu iốt ( 3 ).
 
Những người có nguy cơ cao nhất bao gồm ( 4 , 5 , 6 ):
 

Phụ nữ mang thai.

Những người sống ở những nước có rất ít iốt trong đất. Điều này bao gồm Nam Á, Đông Nam Á, New Zealand và các nước châu Âu.
Những người không sử dụng muối i-ốt.
 
Những người theo một chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
 
Mặt khác, thiếu hụt i-ốt rất hiếm ở Mỹ, nơi có đủ lượng khoáng chất trong nguồn cung cấp thực phẩm ( 7 ).
 
Thiếu i-ốt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và thậm chí là nghiêm trọng. Chúng bao gồm sưng ở cổ, các vấn đề liên quan đến thai kỳ, tăng cân và khó khăn trong học tập.
 
Các triệu chứng của nó rất giống với các triệu chứng suy giáp , hoặc các hormon tuyến giáp thấp. Vì i-ốt được sử dụng để tạo ra các hormon tuyến giáp, sự thiếu hụt i-ốt có nghĩa là cơ thể bạn không thể tạo ra đủ các chất này, dẫn đến suy giáp.
 
Dưới đây là 10 dấu hiệu và triệu chứng thiếu iốt.
 

1. Sưng ở cổ

Sưng ở phía trước cổ là triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt i-ốt.
 
Điều này được gọi là bướu cổ và xảy ra khi tuyến giáp phát triển quá lớn.
 
Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm ở phía trước cổ. Nó làm cho hormone tuyến giáp khi nhận được một tín hiệu từ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) ( 8 , 9 ).
 
Khi nồng độ TSH tăng trong máu, tuyến giáp sử dụng i-ốt để tạo ra các hormon tuyến giáp. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn có lượng iốt thấp, nó không thể tạo ra đủ lượng iốt ( 9 ).
 
Để bù lại, tuyến giáp hoạt động khó khăn hơn để cố gắng tạo ra nhiều hơn. Điều này làm cho các tế bào phát triển và nhân lên, cuối cùng dẫn đến bướu cổ.
 
May mắn thay, hầu hết các trường hợp có thể được điều trị bằng cách tăng lượng iốt của bạn. Tuy nhiên, nếu bướu cổ không được điều trị trong nhiều năm, nó có thể gây tổn thương tuyến giáp vĩnh viễn.
 
TÓM TẮT
Sưng ở phía trước cổ, hoặc bướu cổ, là một triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt i-ốt. Nó xảy ra khi tuyến giáp của bạn bị buộc phải tạo ra các hormon tuyến giáp khi có nguồn cung cấp i-ốt thấp trong cơ thể.

2. Tăng cân bất ngờ

Tăng cân bất ngờ là một dấu hiệu của sự thiếu hụt i-ốt.
 
Nó có thể xảy ra nếu cơ thể không có đủ i-ốt để tạo ra hormon tuyến giáp.
 
Điều này là do hormon tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của bạn, đó là quá trình mà cơ thể của bạn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và nhiệt ( 10 , 11 ).
 
Khi nồng độ hormon tuyến giáp của bạn thấp, cơ thể bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn. Thật không may, điều này có nghĩa là nhiều calo hơn từ các loại thực phẩm bạn ăn được lưu trữ dưới dạng chất béo ( 10 , 11 ).
 
Bổ sung thêm i-ốt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp đảo ngược tác dụng của sự trao đổi chất chậm, vì nó có thể giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều hormon tuyến giáp hơn.
 
TÓM TẮT
Mức độ i-ốt thấp có thể làm chậm sự trao đổi chất của bạn và khuyến khích thực phẩm được lưu trữ dưới dạng chất béo, thay vì được đốt cháy thành năng lượng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân.

3. Mệt mỏi và yếu đuối

Mệt mỏi và suy nhược cũng là triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt i-ốt.
 
Trong thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần 80% những người có mức độ hormone tuyến giáp thấp, xảy ra trong trường hợp thiếu iốt, cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp và yếu ( 12 ).
 
Những triệu chứng này xảy ra do hormon tuyến giáp giúp cơ thể tạo ra năng lượng.
 
Khi nồng độ hormon tuyến giáp thấp, cơ thể không thể tạo ra nhiều năng lượng như bình thường. Điều này có thể làm giảm mức năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy yếu ớt.
 
Trên thực tế, một nghiên cứu trên 2.456 người cho thấy sự mệt mỏi và suy nhược là những triệu chứng phổ biến nhất trong số những người có nồng độ hormon tuyến giáp thấp hoặc hơi thấp ( 13 ).
 
TÓM TẮT
Mức độ i-ốt thấp có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp và yếu đuối. Điều này là do cơ thể bạn cần khoáng sản để tạo ra năng lượng.

4. rụng tóc

Hormone tuyến giáp giúp kiểm soát sự phát triển của nang lông.
 
Khi nồng độ hormone tuyến giáp của bạn thấp, nang lông của bạn có thể ngừng tái sinh. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến rụng tóc ( 14 ).
 
Vì lý do này, những người bị thiếu iốt cũng có thể bị rụng tóc ( 15 ).
 
Một nghiên cứu trên 700 người cho thấy 30% những người có mức hormon tuyến giáp thấp bị rụng tóc ( 16 ).
 
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nồng độ hormone tuyến giáp thấp dường như chỉ gây rụng tóc ở những người có tiền sử gia đình rụng tóc ( 14 ).
 
Nếu bạn bị rụng tóc do thiếu i-ốt, việc nhận đủ khoáng chất này có thể giúp điều chỉnh mức hormone tuyến giáp của bạn và ngừng rụng tóc.
 
TÓM TẮT
Thiếu iod có thể ngăn ngừa nang tóc tái sinh. May mắn thay, nhận đủ i-ốt có thể giúp sửa chữa rụng tóc xảy ra do thiếu i-ốt.
 

5. Da khô, bong tróc

Da khô, bong tróc có thể ảnh hưởng đến nhiều người bị thiếu i-ốt.
 
Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 77% những người có mức độ hormone tuyến giáp thấp có thể bị khô, bong da ( 12 ).
 
Hormone tuyến giáp, có chứa i-ốt, giúp tái tạo tế bào da của bạn. Khi nồng độ hormon tuyến giáp thấp, sự tái sinh này không xảy ra thường xuyên, có thể dẫn đến da khô, bong tróc ( 17 ).
 
Ngoài ra, hormon tuyến giáp giúp cơ thể điều tiết mồ hôi. Những người có mức độ hormone tuyến giáp thấp hơn, chẳng hạn như những người bị thiếu iốt, có xu hướng đổ mồ hôi ít hơn những người có mức hormon tuyến giáp bình thường ( 18 , 19 ).
 
Cho rằng mồ hôi giúp giữ cho làn da của bạn ẩm và ngậm nước, thiếu mồ hôi có thể là một lý do khác tại sao da khô, bong tróc là một triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt i-ốt.
 
TÓM TẮT
Da khô, bong tróc có thể xảy ra với thiếu i-ốt, vì khoáng chất giúp tái tạo tế bào da của bạn. Nó cũng giúp cơ thể bạn đổ mồ hôi và hydrat hóa các tế bào da của bạn, vì vậy thiếu hụt i-ốt có thể khiến bạn đổ mồ hôi ít hơn.

6. Cảm thấy lạnh hơn bình thường

Cảm giác lạnh là một triệu chứng thường gặp của sự thiếu hụt i-ốt.
 
Trong thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 80% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể cảm thấy nhạy cảm hơn với nhiệt độ lạnh hơn bình thường ( 12 ).
 
Vì i-ốt được sử dụng để tạo ra các hormon tuyến giáp, sự thiếu hụt i-ốt có thể làm cho mức hormone tuyến giáp của bạn giảm mạnh.
 
Do hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của bạn, mức độ hormone tuyến giáp thấp có thể làm cho nó chậm lại. Một sự trao đổi chất chậm hơn tạo ra ít nhiệt hơn, có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường ( 20 , 21 ).
 
Ngoài ra, kích thích tố tuyến giáp giúp tăng cường hoạt động của chất béo nâu, một loại chất béo chuyên tạo ra nhiệt. Điều này có nghĩa là mức độ hormone tuyến giáp thấp, có thể do thiếu i-ốt, có thể ngăn chặn chất béo màu nâu làm công việc của mình ( 22 , 23 ).
 
TÓM TẮT
Iốt giúp tạo ra nhiệt độ cơ thể, vì vậy mức độ thấp của nó có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường.

7. Thay đổi nhịp tim

Nhịp tim của bạn là thước đo số lần tim bạn đập mỗi phút.
Nó có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ i-ốt của bạn. Quá ít khoáng chất này có thể làm tim đập chậm hơn bình thường, trong khi quá nhiều có thể làm tim đập nhanh hơn bình thường ( 24 , 25 ).
 
Thiếu iốt nặng có thể gây nhịp tim chậm bất thường. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi, chóng mặt và có thể khiến bạn ngất đi ( 26 ).
 
TÓM TẮT
Sự thiếu hụt i-ốt có thể làm chậm nhịp tim của bạn, điều này có thể khiến bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi, chóng mặt và có nguy cơ ngất xỉu.

8. Rắc rối học tập và ghi nhớ

Thiếu iốt có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn ( 27 , 28 , 29 ).
 
Một nghiên cứu bao gồm hơn 1.000 người lớn nhận thấy rằng những người có nồng độ hormone tuyến giáp cao hơn hoạt động tốt hơn trong việc học và kiểm tra trí nhớ, so với những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp hơn ( 30 ).
 
Hormone tuyến giáp giúp não của bạn phát triển và phát triển. Đó là lý do tại sao thiếu i-ốt cần thiết để tạo ra hormon tuyến giáp, có thể làm giảm sự phát triển trí não ( 31 ).
 
Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện rằng vùng hippocampus, một phần của bộ não kiểm soát trí nhớ dài hạn, dường như nhỏ hơn ở những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp ( 32 ).
 
TÓM TẮT
Sự thiếu hụt iốt ở mọi lứa tuổi có thể khiến bạn phải vật lộn để học hỏi và ghi nhớ mọi thứ. Một lý do có thể cho điều này có thể là một bộ não kém phát triển.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

9. Các vấn đề khi mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị thiếu i-ốt.
 
Điều này là bởi vì họ cần phải tiêu thụ đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của riêng họ, cũng như nhu cầu của em bé đang phát triển của họ. Nhu cầu iốt tăng lên tiếp tục trong suốt quá trình cho con bú, khi trẻ nhận được i-ốt qua sữa mẹ ( 33 ).
 
Không tiêu thụ đủ iốt trong suốt thai kỳ và cho con bú có thể gây ra tác dụng phụ cho cả mẹ và con.
 
Các bà mẹ có thể gặp các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém, chẳng hạn như bướu cổ, suy nhược, mệt mỏi và cảm thấy lạnh. Trong khi đó, thiếu iốt ở trẻ sơ sinh có thể làm chậm phát triển thể chất và phát triển trí não ( 4 ).
 
Hơn nữa, thiếu hụt i-ốt nặng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu ( 34 ).
 
TÓM TẮT
Nhận đủ iốt đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú, vì họ có nhu cầu cao hơn. Thiếu i-ốt có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là đối với em bé, chẳng hạn như tăng trưởng chậm và phát triển trí não.

10. Giai đoạn nặng hoặc bất thường

Chảy máu kinh nguyệt nặng và bất thường có thể xảy ra do thiếu iốt ( 35 ).
 
Giống như hầu hết các triệu chứng thiếu iốt, điều này cũng liên quan đến mức độ thấp của các hormon tuyến giáp, cho rằng iốt là cần thiết để tạo ra các hormon tuyến giáp.
 
Trong một nghiên cứu, 68% phụ nữ có mức hormon tuyến giáp thấp trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều, so với chỉ 12% phụ nữ khỏe mạnh ( 36 ).
 
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ có mức hormon tuyến giáp thấp thường trải qua những chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên hơn với chảy máu nặng. Điều này là do mức độ hormone tuyến giáp thấp phá vỡ các tín hiệu của kích thích tố có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt ( 37 , 38 ).
 
TÓM TẮT
Một số phụ nữ bị thiếu i-ốt có thể trải qua những giai đoạn nặng hoặc bất thường. Điều này là do mức độ hormone tuyến giáp thấp có thể ảnh hưởng đến kích thích tố có liên quan đến việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Nguồn iốt

Có rất ít nguồn iốt tốt trong chế độ ăn uống. Đây là một trong những lý do tại sao thiếu iốt là phổ biến trên toàn thế giới .
 
Liều lượng khuyến cáo hàng ngày (RDI) là 150 mcg mỗi ngày. Số tiền này phải đáp ứng nhu cầu 97–98% của tất cả người lớn khỏe mạnh.
 
Tuy nhiên, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần nhiều hơn. Phụ nữ mang thai cần 220 mcg mỗi ngày, trong khi phụ nữ cho con bú cần 290 mcg mỗi ngày ( 39 ).
 
Các loại thực phẩm dưới đây là nguồn tuyệt vời của i-ốt ( 39 ):
 
Rong biển, một tấm nguyên liệu khô: 11–1,989% RDI
Cod, 3 ounce (85 gram): 66% của RDI
Sữa chua, đồng bằng, 1 chén: 50% RDI
Muối iốt, 1/4 thìa cà phê (1,5 gram): 47% RDI
Tôm, 3 ounce (85 gram): 23% của RDI
Trứng, 1 lớn: 16% RDI
Cá ngừ, đóng hộp, 3 ounces (85 gram): 11% của RDI
Mận khô, 5 mận: 9% RDI
Rong biển thường là nguồn cung cấp i-ốt lớn, nhưng điều này phụ thuộc vào nguồn gốc của nó. Rong biển từ một số nước, như Nhật Bản, rất giàu iốt ( 40 ).
 
Một lượng nhỏ khoáng chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá , động vật có vỏ, thịt bò, gà, đậu lima và đậu pinto, sữa và các sản phẩm từ sữa khác.
 
Cách tốt nhất để có đủ i-ốt là thêm muối iốt vào bữa ăn của bạn. Nửa thìa cà phê (3 gram) trong suốt cả ngày là đủ để tránh thiếu hụt.
 
Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu i-ốt, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sưng (bướu cổ) hoặc lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra mức độ i-ốt của bạn ( 41 ).
 
TÓM TẮT
Iốt được tìm thấy trong rất ít thực phẩm, đó là một trong những lý do tại sao sự thiếu hụt là phổ biến. Hầu hết người lớn khỏe mạnh cần 150 mcg mỗi ngày, nhưng phụ nữ có thai và đang cho con bú cần nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của trẻ đang lớn.

Điểm mấu chốt

Thiếu hụt i-ốt rất phổ biến, đặc biệt là ở các nước châu Âu và thế giới thứ ba, nơi cung cấp đất và thực phẩm có hàm lượng i-ốt thấp.
 
Cơ thể bạn sử dụng i-ốt để tạo ra các hormon tuyến giáp. Đó là lý do tại sao thiếu i-ốt có thể gây suy giáp, một tình trạng mà cơ thể không thể tạo ra đủ lượng hormon tuyến giáp.
 
May mắn thay, thiếu hụt là dễ dàng để ngăn chặn. Thêm một chút muối i-ốt vào bữa ăn chính của bạn sẽ giúp bạn đáp ứng các yêu cầu của mình.
 
Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu iốt, tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu có thể nhìn thấy của sự thiếu hụt i-ốt, như bướu cổ, hoặc lấy mẫu nước tiểu.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn