truy Lượt Xem:109

27 loại thực phẩm có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn

Nhiều người cảm thấy mệt mỏi hoặc chạy xuống vào một thời điểm nào đó trong ngày. Thiếu năng lượng có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn và khiến bạn kém hiệu quả hơn.
 
Thực tế là loại và số lượng thực phẩm bạn ăn đóng vai trò thiết yếu trong việc xác định mức năng lượng của bạn trong ngày.
 
Mặc dù tất cả các loại thực phẩm cung cấp cho bạn năng lượng, một số loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn và duy trì sự tỉnh táo và tập trung suốt cả ngày.
 
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm đã được chứng minh để giúp thúc đẩy mức năng lượng:
 

1. Chuối

Chuối có thể là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho năng lượng. Họ là một nguồn tuyệt vời của carbohydrate, kali và vitamin B6, tất cả đều có thể giúp tăng cường mức năng lượng trong cơ thể của bạn ( 1 , 2 ).
 
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn chuối trước khi một thử nghiệm đi xe đạp dài 75 km là hiệu quả như một thức uống carbohydrate để cải thiện hiệu suất của các vận động viên sức bền ( 1 ).
 

2. Cá béo

Cá béo như cá hồi và cá ngừ là nguồn cung cấp protein, axit béo và vitamin B tốt, làm cho chúng trở thành những thức ăn tuyệt vời trong chế độ ăn uống của bạn.
 
Một khẩu phần cá hồi hoặc cá ngừ cung cấp cho bạn lượng axit béo omega-3 hàng ngày và vitamin B12 được đề nghị ( 3 , 4 ).
 
Các axit béo Omega-3 đã được chứng minh là làm giảm viêm trong cơ thể, đó là nguyên nhân phổ biến gây mệt mỏi ( 5 ).
 
Trong thực tế, một số nghiên cứu đã xác định rằng việc bổ sung omega-3 có thể làm giảm mệt mỏi, đặc biệt là ở những bệnh nhân ung thư và những người hồi phục khỏi bệnh ung thư ( 6 , 7 ).
 
Hơn nữa, vitamin B12 hoạt động cùng với axit folic để tạo ra hồng huyết cầu và giúp sắt hoạt động tốt hơn trong cơ thể. Mức độ tối ưu của các tế bào máu đỏ và sắt trong máu có thể làm giảm mệt mỏi và tăng năng lượng ( 8 ).
 
 

3. Gạo lức

Gạo lứt là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Không giống như gạo trắng , nó ít được chế biến và giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn ở dạng chất xơ, vitamin và khoáng chất.
 
Một chén (195 gram) gạo lức nấu chín chứa 3,5 gam chất xơ và cung cấp khoảng 88% RDI cho mangan, một khoáng chất giúp enzym của bạn phân hủy carbohydrate và protein để tạo ra năng lượng ( 9 , 10 ).
 
Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ, gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp bạn duy trì mức năng lượng ổn định suốt cả ngày ( 11 ).
 

4. Khoai lang

Bên cạnh đó là ngon, khoai lang là một nguồn năng lượng bổ dưỡng cho những người tìm kiếm một tăng thêm.
 
Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể đóng gói tới 23 gram carbohydrates, 3,8 gam chất xơ, 28% RDI cho mangan và một con số khổng lồ 438% RDI cho vitamin A ( 12 ).
 
Nhờ hàm lượng chất xơ của khoai lang và tinh bột phức tạp, cơ thể của bạn tiêu hóa chúng với tốc độ chậm, cung cấp cho bạn nguồn năng lượng ổn định ( 13 ).
 
Khoai lang cũng là một nguồn mangan lớn, giúp phân hủy các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng ( 10 ).
 
 

5. Cà phê

Cà phê có thể là thức ăn đầu tiên bạn nghĩ để tiêu thụ khi bạn đang tìm kiếm một nguồn năng lượng.
 
Nó rất giàu caffeine. Hợp chất này có thể nhanh chóng truyền từ máu đến não của bạn và ức chế hoạt động của adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh làm yên tĩnh hệ thống thần kinh trung ương ( 14 ).
 
Do đó, việc sản xuất epinephrine tăng lên. Kích thích tố này kích thích cơ thể và não bộ ( 15 ).
 
Mặc dù cà phê chỉ cung cấp hai calo mỗi cốc, tác dụng kích thích của nó trên cơ thể có thể làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung ( 16 ).

6. Trứng

Trứng không chỉ là một thực phẩm thỏa mãn, mà còn có thể cung cấp năng lượng để cung cấp năng lượng cho ngày của bạn.
 
Trứng được đóng gói với protein, có thể cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng ổn định và bền vững bởi vì nó không gây ra gai trong đường huyết và insulin khi nó được tiêu hóa ( 17 ).
 
Ngoài ra, leucine là axit amin phong phú nhất trong trứng, và được biết là kích thích sản xuất năng lượng theo nhiều cách ( 18 ).
 
Leucine có thể giúp các tế bào hấp thụ nhiều đường trong máu hơn, kích thích sản xuất năng lượng trong tế bào và tăng sự phân hủy chất béo để tạo ra năng lượng ( 19 ).
 
Hơn nữa, trứng giàu vitamin B. Các vitamin này giúp enzyme thực hiện vai trò của chúng trong quá trình phá vỡ thức ăn cho năng lượng ( 18 , 20 , 21 ).
 

7. Táo

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới, và là một nguồn tốt của carbs và chất xơ.
 
Một quả táo cỡ trung bình (185 gram) chứa khoảng 25 gram carbs, 19 gam đường và đến 4 gam chất xơ ( 22 ).
 
Do hàm lượng đường và chất xơ tự nhiên phong phú, táo có thể cung cấp năng lượng chậm và bền vững ( 23 ).
 
Hơn nữa, táo có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, vì vậy chúng giải phóng năng lượng trong một khoảng thời gian dài hơn ( 24 ).
 
Cuối cùng, bạn nên ăn táo. Nước ép và tinh khiết, từ đó chất xơ được loại bỏ, được ăn nhanh hơn và chỉ có thể cung cấp cho bạn năng lượng tiêu hóa nhanh ( 25 ).
 

8. Nước

Nước là điều cần thiết cho cuộc sống. Nó chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể của bạn và tham gia vào nhiều chức năng tế bào, kể cả sản xuất năng lượng ( 26 ).
 
Không uống đủ nước có thể dẫn đến mất nước, có thể làm chậm chức năng cơ thể, khiến bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi ( 26 , 27 ).
 
Nước uống có thể giúp bạn tăng cường năng lượng và giúp chống lại cảm giác mệt mỏi ( 26 ).
 
Bạn có thể tránh mất nước bằng cách uống nước ngay cả khi bạn không khát. Cố gắng uống nước thường xuyên trong ngày.
 

9. Sôcôla đen

Sô-cô-la đen có hàm lượng ca cao cao hơn sô-cô-la bình thường hoặc sữa.
 
Các chất chống oxy hóa trong ca cao đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng lưu lượng máu trong cơ thể ( 28 ).
 
Hiệu ứng này giúp cung cấp oxy cho não và cơ bắp, giúp cải thiện chức năng của chúng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong khi tập thể dục ( 29 , 30 , 31 ).
 
Ngoài ra, sự gia tăng lưu lượng máu được tạo ra bởi chất chống oxy hóa trong ca cao có thể giúp giảm sự mệt mỏi về tinh thần và cải thiện tâm trạng ( 32 ).
 
Sô cô la đen cũng chứa các hợp chất kích thích như theobromine và caffeine, giúp tăng cường năng lượng và tâm trạng ( 33 ).
 

10. Yerba Maté

Yerba maté là một thức uống được làm từ lá khô của một loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó đã được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe ( 34 ).
 
Yerba maté chứa chất chống oxy hóa và caffeine. Một cốc 8 ounce thông thường có thể cung cấp khoảng 85 mg caffeine, tương đương với lượng trong một tách cà phê nhỏ ( 34 ).
 
Cà phê trong yerba maté thúc đẩy việc sản xuất hormone epinephrine, làm tăng năng lượng. Tuy nhiên, không giống như các chất kích thích khác, yerba maté dường như không ảnh hưởng đến huyết áp hoặc nhịp tim ( 35 ).
 
Nghiên cứu trên động vật và con người đã gợi ý rằng yerba maté có thể tăng cường sự tập trung tinh thần, trí nhớ, tâm trạng và thậm chí cả hoạt động thể chất ( 36 , 37 , 38 ).
 

11. Goji Berries

Goji berries đã được sử dụng trong y học Trung Quốc trong nhiều thế kỷ do nhiều lợi ích của họ .
 
Bên cạnh việc được đóng gói với chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, trái cây này được biết đến là một nguồn chất xơ tốt ( 39 , 40 ).
 
Nghiên cứu đã gợi ý rằng nước ép goji berry có thể cung cấp bảo vệ chống oxy hóa, hỗ trợ cho hoạt động tinh thần và tỉnh táo, và giúp giảm cảm giác mệt mỏi ( 41 , 42 , 43 ).
 
Ngoài ra, quả goji rất giàu chất xơ. Một phần một ounce (28 gram) cung cấp 2 gam chất xơ. Điều này có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giải phóng năng lượng từ từ ( 13 , 39 ).
 
Quả goji rất dễ hòa trộn trong sữa chua, sinh tố, bánh nướng và nước xốt. Hoặc bạn chỉ có thể ăn chúng sống.

12. Quinoa

Quinoa là một hạt giống phổ biến cho hàm lượng protein cao của nó.
 
Một cốc quinoa cung cấp 39 gram carbs, 5 gam chất xơ, 8 gram protein và một lượng đáng kể các vitamin và khoáng chất ( 44 ).
 
Mặc dù siêu thực phẩm này giàu carbohydrate, nhưng nó có chỉ số đường huyết thấp, chỉ ra rằng carbs của nó được hấp thụ chậm và có thể cung cấp năng lượng bền vững ( 45 , 46 ).
 
Ngoài ra, quinoa cung cấp hơn 20% RDI cho mangan, magiê và folate. Tất cả các chất dinh dưỡng được sử dụng bởi các enzym trong quá trình sản xuất năng lượng ( 10 , 47 , 48 ).
 

13. Bột yến mạch

Bột yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài.
 
Nó chứa beta-glucan, một chất xơ hòa tan tạo thành một gel dày khi kết hợp với nước. Sự hiện diện của gel này trong hệ tiêu hóa làm chậm quá trình tiêu hóa dạ dày và hấp thu glucose vào máu ( 49 , 50 ).
 
Hơn nữa, yến mạch giàu vitamin và khoáng chất giúp quá trình sản xuất năng lượng. Chúng bao gồm các vitamin nhóm B, sắt và mangan ( 10 , 20 , 49 ).
 
Sự kết hợp của tất cả các chất dinh dưỡng này làm cho bột yến mạch là một thực phẩm hoàn hảo cho việc giải phóng năng lượng bền vững.
 

14. Sữa chua

Sữa chua là một món ăn ngon tuyệt vời cho ngày của bạn.
 
Các carbs trong sữa chua chủ yếu ở dạng đường đơn giản, chẳng hạn như lactose và galactose. Khi phân hủy, các loại đường này có thể cung cấp năng lượng sẵn sàng sử dụng ( 51 ).
 
Ngoài ra, sữa chua được đóng gói với protein, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrates, do đó làm chậm sự giải phóng đường vào máu ( 52 ).
 
Hơn nữa, sữa chua chứa một lượng lớn vitamin B2 và B12, có liên quan đến chức năng tế bào. Chúng hỗ trợ sự hình thành của phân tử ATP, mà các tế bào của bạn sử dụng cho nhiên liệu ( 20 , 51 ).
 

15. Hummus

Hummus được làm bằng đậu xanh, hạt mè, dầu và chanh. Sự kết hợp của các thành phần này làm cho hummus trở thành một nguồn năng lượng tốt ( 53 ).
 
Chickpeas trong hummus là một nguồn tốt của carbs phức tạp và chất xơ mà cơ thể sử dụng cho năng lượng ổn định ( 13 , 54 ).
 
Ngoài ra, hạt mè dán và dầu trong hummus có chứa chất béo lành mạnh. Những thành phần này cũng hữu ích trong việc làm chậm sự hấp thụ carbs, giúp bạn tránh được những cơn tăng đường huyết ( 55 , 56 ).
 
Bạn có thể thưởng thức món hummus như nhúng cho rau hoặc kết hợp với các món ăn khác như bánh mì kẹp hoặc salad.
 

16. Edamame

Edamame có thể là một món ăn đơn giản và thỏa mãn.
 
Nó tương đối ít calo, nhưng cung cấp một lượng đáng kể protein, carbs và chất xơ. Chỉ cần một chén edamame có thể đóng gói tới 17 gram protein, 16 gram carbs và khoảng 8 gam chất xơ ( 57 ).
 
Ngoài ra, nó có một lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể giúp tăng năng lượng theo những cách khác nhau. Một tách edamame cung cấp 79% RDI cho mangan và 121% RDI cho axit folic ( 57 ).
 
Axit folic hoạt động với sắt để thúc đẩy năng lượng và chống lại sự mệt mỏi và thiếu máu, trong khi mangan giúp tạo ra năng lượng từ sự phân hủy carbs và protein ( 10 , 58 ).
 
Cuối cùng, edamame chứa một lượng lớn molybdenum, hoạt động như một chất kích thích cho các enzyme và hỗ trợ sự phân hủy các chất dinh dưỡng cho năng lượng ( 59 ).
 

17. Đậu lăng

Bên cạnh việc là một nguồn protein tuyệt vời và rẻ tiền, đậu lăng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt và giúp tăng cường mức năng lượng.
 
Đậu lăng là các loại đậu giàu carbs và chất xơ. Một chén đậu lăng nấu chín cung cấp tới 40 gram carbs và khoảng 16 gam chất xơ ( 60 ).
 
Chất xơ trong đậu lăng thúc đẩy làm chậm dạ dày chậm và kiểm soát tăng lượng đường trong máu. Do đó, bạn sẽ không chỉ cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn chúng mà còn có thể mong đợi mức năng lượng ổn định ( 61 ).
 
Ngoài ra, đậu lăng có thể làm tăng mức năng lượng của bạn bằng cách bổ sung các cửa hàng folate, mangan, kẽm và sắt. Các chất dinh dưỡng này hỗ trợ cho việc sản xuất năng lượng hiệu quả trong tế bào và phân hủy các chất dinh dưỡng để giải phóng năng lượng ( 10 , 58 , 62 , 63 ).
 

18. Quả bơ

Bơ được coi là một siêu thực phẩm vì tất cả các lợi ích sức khỏe đáng kể của chúng .
 
Ví dụ, họ giàu chất béo và chất xơ lành mạnh. Khoảng 84% chất béo lành mạnh trong bơ đến từ các axit béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa ( 64 ).
 
Những chất béo lành mạnh này đã được chứng minh để thúc đẩy mức độ chất béo trong máu tối ưu và tăng cường sự hấp thu chất dinh dưỡng. Chúng cũng có thể được lưu trữ trong cơ thể và được sử dụng làm nguồn năng lượng ( 64 , 55 ).
 
Ngoài ra, chất xơ trong bơ chiếm 80% hàm lượng carbohydrate, chất này có thể giúp duy trì mức năng lượng ổn định ( 64 ).
 

Hơn nữa, bơ là một nguồn vitamin B tốt, được yêu cầu cho chức năng tối ưu của ty thể trong tế bào của bạn, nơi năng lượng tế bào được tạo ra ( 20 , 65 ).

 

19. Cam

Cam rất nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao. Một quả cam có thể cung cấp tới 106% RDI cho vitamin C ( 66 ).
 
Ngoài ra, cam có chứa các hợp chất chống oxy hóa có thể cung cấp bảo vệ khỏi stress oxy hóa ( 67 ).
 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng stress oxy hóa có thể thúc đẩy cảm giác mệt mỏi. Do đó, chất bảo vệ chống oxy hóa được cung cấp bởi các hợp chất trong cam có thể giúp giảm mệt mỏi ( 67 , 68 ).
 
Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng 13 phụ nữ đã tiêu thụ 17 ounces (500 ml) nước cam và thực hiện một giờ tập aerobic ba lần một tuần trong ba tháng đã làm giảm mệt mỏi cơ bắp và cải thiện hiệu suất thể chất ( 69 ).

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

20. Dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây tăng cường năng lượng tốt.
 
Họ có thể cung cấp cho bạn carbs, chất xơ và đường có thể tăng cường mức năng lượng. Một cốc dâu tây cung cấp 12 gram carbs, 3 gam chất xơ và 7 grams đường ( 70 ).
 
Ngoài ra, cùng một phần này sẽ cung cấp cho bạn 149% RDI cho vitamin C ( 70 ).
 
Bên cạnh việc giúp chống viêm trong cơ thể, các chất chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp chống mệt mỏi và cung cấp năng lượng cho bạn ( 68 , 71 , 72 ).
 
Bạn có thể kết hợp dâu tây trong nhiều công thức nấu ăn, và sử dụng chúng trong smoothies, parfaits hoặc salad.
 

21. Hạt giống

Hạt giống, chẳng hạn như hạt Chia, hạt lanh và hạt bí ngô, cũng có thể làm tăng mức năng lượng của bạn.
 
Những hạt này thường có hàm lượng axit béo omega-3 rất cao. Mức độ thấp của các axit béo omega-3 có liên quan đến tăng viêm và mệt mỏi ( 6 , 73 , 74 ).
 
Axít béo cũng là một nguồn năng lượng được lưu trữ quan trọng và giúp các tế bào của bạn hoạt động đúng cách ( 55 , 75 ).
 
Hơn nữa, hạt giống là một nguồn chất xơ và protein tốt. Chất xơ trong hạt góp phần vào sự tiêu hóa chậm của các chất dinh dưỡng, dẫn đến việc phát hành năng lượng ổn định, bền vững ( 76 , 77 , 78 ).
 

22. Đậu

Đậu rất giàu chất dinh dưỡng và một nguồn năng lượng tự nhiên tuyệt vời.
 
Mặc dù có hàng trăm loại đậu khác nhau nhưng cấu trúc dinh dưỡng của chúng rất giống nhau. Họ là một nguồn giàu carbohydrate, chất xơ và protein ( 79 ).
 
Đậu được tiêu hóa chậm, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và cung cấp cho bạn năng lượng ổn định. Ngoài ra, đậu có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp chống viêm và thúc đẩy năng lượng ( 80 ).
 
Đậu đen và đậu đen mắt là một trong những loại đậu nổi tiếng nhất. Những loại đậu này là nguồn cung cấp axit folic, sắt, mangan và magiê, có liên quan đến sản xuất năng lượng và giúp cung cấp năng lượng cho mọi tế bào trong cơ thể ( 81 , 82 ).
 

23. Trà xanh

Trà xanh nổi tiếng với danh sách dài các lợi ích sức khỏe .
 
Nó có một nồng độ cao các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm ( 83 , 84 ).
 
Tương tự như cà phê, trà xanh có chứa caffein, có thể làm tăng mức năng lượng. Tuy nhiên, trà xanh cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine ( 83 , 85 ).
 
L-theanine có thể kiểm soát được tác dụng của caffein, chẳng hạn như lo lắng và jitters, và nó tạo ra một sự thúc đẩy năng lượng mượt mà hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp của caffeine và L-theanine trong trà xanh có thể làm tăng sự tập trung, tỉnh táo và tập trung tinh thần ( 83 , 86 , 87 ).
 
Hơn nữa, trà xanh có thể là một chất tăng cường năng lượng tốt cho hoạt động thể chất vì nó có thể làm giảm mệt mỏi bằng cách tăng sự phân hủy chất béo và giải phóng hormone norepinephrine ( 88 , 89 ).
 

24. Nuts

Quả hạch có thể là một món ăn tuyệt vời có chứa chất dinh dưỡng để thúc đẩy năng lượng.
 
Hầu hết các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều được biết đến với lượng calo cao và sự phong phú của các protein, carbs và chất béo lành mạnh. Các chất dinh dưỡng này có thể cung cấp cho bạn sự giải phóng năng lượng chậm trong ngày ( 90 ).
 
Chúng cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6, và các chất chống oxy hóa có thể làm tăng mức năng lượng và giúp bảo vệ chống viêm và chống oxy hóa ( 6 , 91 , 92 ).
 
Ngoài ra, các loại hạt này cung cấp một lượng tinh bột và chất xơ phong phú để tăng cường năng lượng ổn định và bền vững ( 93 ).
 
Các loại hạt cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như mangan, sắt, vitamin B và vitamin E. Chúng có thể giúp tăng sản xuất năng lượng và giảm mệt mỏi ( 8 , 10 , 20 , 94 ).
 

25. Bỏng ngô

Bỏng ngô có thể là một món ăn giàu calo, năng lượng thấp tuyệt vời.
 
Nó chứa hàm lượng carbs và chất xơ cao, có thể làm cho nó rất thỏa mãn và là một lựa chọn tốt cho một món ăn tăng cường năng lượng ( 95 ).
 
Một phần 100 gram bỏng ngô được làm từ không khí cung cấp 78 gram carbs và 15 gram chất xơ, làm cho bỏng ngô trở thành một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ nhất. Do đó, nó có thể cung cấp năng lượng ổn định ( 96 ).
 
Bỏng ngô có thể là một thực phẩm lành mạnh khi nó được nấu chín với các thành phần lành mạnh bằng cách sử dụng phương pháp nấu ăn không khí.
 

26. Rau xanh lá xanh

Các loại rau lá xanh, như rau bina và cải xoăn, là những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp thúc đẩy năng lượng.
 
Chúng chứa nhiều sắt, canxi, magiê, kali và vitamin A, C, E và K. Ngoài ra, chúng được chứa đầy axit folic, chất xơ và chất chống oxy hóa mang lại lợi ích cho sức khỏe ( 97 ).
 
Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu sắt ( 8 ).
 
Rau xanh như rau bina và cải xoăn là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời để bổ sung cho các cửa hàng của cơ thể bạn, và vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt trong cơ thể ( 98 ).
 
Sắt giúp tăng cường sản xuất hồng cầu để cung cấp oxy hiệu quả cho tế bào của bạn, được biết là chống lại sự mệt mỏi ( 8 ).
 
Hơn nữa, rau xanh lá cũng có thể tăng cường sự hình thành của oxit nitric, giúp các mạch máu mở rộng cho lưu lượng máu tốt hơn thông qua cơ thể ( 99 , 100 ).
 

27. Củ cải đường

Củ cải đường đã trở nên phổ biến gần đây do khả năng cải thiện năng lượng và khả năng chịu đựng của chúng.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ cải đường có thể cải thiện lưu lượng máu do hàm lượng chất chống oxy hóa và nitrat tự nhiên ( 100 , 101 ).
 
Như với rau xanh lá, nitrat là hợp chất giúp tăng oxit nitric và cải thiện lưu lượng máu khắp cơ thể, cho phép cung cấp oxy nhiều hơn cho các mô. Điều này có khả năng tăng mức năng lượng, đặc biệt là cho hiệu suất thể thao ( 100 ).
 
Ngoài ra, củ cải đường được đóng gói với carbs, chất xơ và đường để tăng cường năng lượng bền vững.
 
Một cốc củ cải (136 gram) có thể cung cấp tới 3,8 gam chất xơ và 9,2 gam đường tự nhiên ( 102 ).
 

Điểm mấu chốt

Có nhiều loại thực phẩm phong phú có thể giúp tăng cường năng lượng của bạn.
 
Cho dù chúng được đóng gói với carbs cho năng lượng sẵn có, hoặc chất xơ và protein để giải phóng năng lượng chậm hơn, những thực phẩm này có thể giúp tăng sức mạnh và sức chịu đựng của bạn.
 
Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm này cũng chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
 
Tất cả các hợp chất này đã được chứng minh là tham gia vào việc sản xuất năng lượng trong các tế bào của bạn, và tất cả chúng đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
 
Nếu bạn muốn nhiều năng lượng hơn, kết hợp các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn