truy Lượt Xem:248

5 nguyên nhân phổ biến của bất lực

Bất lực là gì?

Bất lực là một tình trạng liên tục ảnh hưởng đến khả năng của một người để đạt được hoặc duy trì cương cứng, hoặc khả năng đạt được xuất tinh. Đó là một dạng rối loạn cương dương (ED).
 
Có thể có một số yếu tố góp phần gây bất lực. Chúng bao gồm cả rối loạn cảm xúc và thể chất. Theo Sách hướng dẫn Merck, ước tính có khoảng 50% nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 70 trải nghiệm một số ED cùng một lúc. Nguy cơ liệt dương tăng theo tuổi tác.
 
Nó cũng được lưu ý rằng những người đàn ông với giáo dục nhiều hơn là ít có khả năng kinh nghiệm bất lực, có lẽ vì họ có lối sống lành mạnh trung bình. 
Bất lực thường có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục, và có thể gây thêm căng thẳng , trầm cảm và lòng tự trọng thấp .
 
Hiểu được các nguyên nhân tiềm ẩn phổ biến nhất có thể giúp một người xác định lý do tại sao họ có thể gặp phải tình trạng này.
 

1. Bệnh nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể tạo ra các hormon điều hòa sự trao đổi chất, chức năng tình dục, sinh sản, tâm trạng và nhiều hơn nữa.
 
Tiểu đường là một ví dụ về bệnh nội tiết có thể khiến một người bị bất lực. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin nội tiết của cơ thể. Một trong những tác dụng phụ liên quan đến bệnh tiểu đường mạn tính là tổn thương dây thần kinh. Điều này ảnh hưởng đến cảm giác dương vật. Các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường là làm giảm lưu lượng máu và mức độ hormone. Cả hai yếu tố này đều có thể gây bất lực.
 

2. Rối loạn thần kinh và thần kinh

Một số điều kiện thần kinh có thể làm tăng nguy cơ liệt dương. Các tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của não với hệ thống sinh sản . Điều này có thể ngăn cản một người khỏi bị cương cứng.
 
Rối loạn thần kinh liên quan đến bất lực bao gồm:
 
Bệnh Alzheimer
bệnh Parkinson
khối u não hoặc cột sống
đa xơ cứng
Cú đánh
động kinh thùy thái dương
Những người đã phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng có thể bị tổn thương thần kinh gây bất lực.
 
Những người đi xe đạp đường dài cũng có thể bị bất lực tạm thời. Điều này là do áp lực lặp đi lặp lại trên mông và bộ phận sinh dục có thể ảnh hưởng đến chức năng của các dây thần kinh.

3. Dùng thuốc

Dùng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, có thể dẫn đến ED. Một người không bao giờ nên ngừng uống thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, ngay cả khi nó được biết là gây bất lực.
 
Ví dụ về các loại thuốc được biết là gây bất lực bao gồm:
 
thuốc chẹn alpha-adrenergic, bao gồm tamsulosin ( Flomax )
thuốc chẹn bêta, như carvedilol (Coreg) và metoprolol (Lopressor)
thuốc hóa trị ung thư, chẳng hạn như cimetidine (Tagamet)
thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như alprazolam ( Xanax ), diazepam (Valium), và codeine (được tìm thấy trong các loại thuốc thương hiệu khác nhau)
các chất kích thích hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như cocaine hoặc amphetamine
thuốc lợi tiểu , chẳng hạn như furosemide (Lasix) và spironolactone (Aldactone)
chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc hoặc SSRIs (Prozac, Paxil)
hormon tổng hợp, như leuprolide (Eligard)

4. Điều kiện liên quan đến tim

Điều kiện ảnh hưởng đến tim và khả năng bơm máu tốt có thể gây bất lực. Nếu không có đủ lưu lượng máu đến dương vật, một người không thể đạt được cương cứng.
 
Xơ vữa động mạch , một tình trạng khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, có thể gây bất lực. Cholesterol cao và huyết áp cao ( tăng huyết áp ) cũng có liên quan đến tăng nguy cơ liệt dương.
 
 

5. Các yếu tố lối sống và rối loạn cảm xúc

Để đạt được cương cứng, một người đầu tiên phải trải qua những gì được gọi là một giai đoạn phấn khích. Giai đoạn này có thể là một phản ứng cảm xúc. Nếu một người bị rối loạn cảm xúc, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng bị kích thích tình dục của họ.
 
Trầm cảm và lo âu có liên quan với tăng nguy cơ liệt dương. Trầm cảm là một cảm giác buồn bã, mất hy vọng, hoặc bất lực. Mệt mỏi liên quan đến trầm cảm cũng có thể gây bất lực.
 
Lo lắng về hiệu suất có thể là một nguyên nhân khác của chứng bất lực. Nếu một người không thể đạt được cương cứng trong quá khứ, anh ta có thể sợ rằng anh ta sẽ không thể đạt được cương cứng trong tương lai. Một người cũng có thể thấy anh ta không thể đạt được sự cương cứng với một đối tác nào đó. Một người có ED liên quan đến lo lắng về hiệu suất có thể có cương cứng hoàn toàn khi thủ dâm hoặc khi ngủ, nhưng anh ta không thể duy trì cương cứng trong khi giao hợp.
 
Việc lạm dụng các loại thuốc như cocaine và amphetamine cũng có thể gây bất lực. Lạm dụng rượu và nghiện rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng của một người để đạt được hoặc duy trì cương cứng là tốt. Đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể có vấn đề lạm dụng chất kích thích.

Điều trị

Điều trị có sẵn cho bất lực, bao gồm thuốc theo toa, biện pháp tự nhiên và thay đổi lối sống.
 

Thuốc theo toa

Có rất nhiều phương pháp điều trị y tế có thể được sử dụng để điều trị chứng bất lực. Các phương pháp điều trị theo toa và các biện pháp can thiệp y tế khác để giúp điều trị chứng bất lực bao gồm:
 
sidenafil ( Viagra )
tadalafil (Cialis)
vardenafil (Staxyn, Levitra)
thay thế testosterone
phẫu thuật mạch máu
tư vấn tâm lý

Biện pháp tự nhiên

Đối với những người muốn tránh dùng thuốc theo toa, có rất nhiều biện pháp tự nhiên được biết để giúp điều trị chứng bất lực.
 
Một số biện pháp tự nhiên hoặc thay thế cho bất lực bao gồm:
 
châm cứu
nhân sâm
nước ép quả lựu
Trước khi bạn sử dụng bất kỳ biện pháp tự nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn đầu tiên.
 

Thay đổi lối sống

Cho dù bất lực của một người có một nguyên nhân thể chất hay tình cảm, có nhiều trường hợp thay đổi lối sống có thể làm giảm cuộc đấu tranh của họ với ED.
 
Theo Mayo Clinic , những thay đổi lối sống và hành vi này bao gồm:
 
hút thuốc và uống ít hơn
tăng cường giao tiếp trong một mối quan hệ lãng mạn
giảm lo âu
tập thể dục nhiều hơn và theo một chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Phòng ngừa

Bất lực có một số lượng lớn các nguyên nhân, nhưng vẫn có các biện pháp bạn có thể thực hiện để giúp ngăn chặn nó.
 
Các phương pháp phòng ngừa có thể bao gồm:
 
tham gia tập thể dục, làm giảm nguy cơ bất lực
tránh hút thuốc, ma túy hoặc lạm dụng rượu
ngủ đủ giấc
theo một chế độ ăn uống lành mạnh
giảm stress, lo lắng và trầm cảm

Outlook

Bất lực có thể thay đổi cuộc sống của một người và ảnh hưởng đến lòng tự trọng của họ. Mặc dù lão hóa thường được kết hợp với rối loạn chức năng cương dương, phát triển lớn tuổi không nhất thiết phải là một trong những nguyên nhân lớn nhất của chứng bất lực. ED không được coi là một phần tự nhiên của lão hóa. Lão hóa chỉ là một yếu tố nguy cơ. Một số không bao giờ đấu tranh với bất lực.
 
Mặc dù rối loạn chức năng cương dương có thể có tác động tiêu cực đến đời sống tình dục, đó là điều kiện có thể điều trị được. Nhiều can thiệp tồn tại có thể giúp một người lấy lại chức năng tình dục của họ, bao gồm các biện pháp tự nhiên, thuốc men và thay đổi lối sống.
 
Bởi vì bất lực có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, hãy sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ của bạn nếu nó trở thành một vấn đề nhất quán, ngay cả khi bạn cho rằng đó chỉ là sự căng thẳng.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn