truy Lượt Xem:170

8 cách công ty thực phẩm ẩn nội dung đường của thực phẩm

Ăn nhiều đường bổ sung thực sự có hại cho sức khỏe của bạn .
 
Nó liên quan đến các bệnh như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim ( 1 , 2 , 3 , 4 ).
 
Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người đã ăn quá nhiều đường bổ sung ( 5 , 6 , 7 , 8 , 9 ).
 
Người Mỹ trung bình có thể ăn khoảng 15 muỗng cà phê (60 gram) đường thêm mỗi ngày ( 10 ).
 
Tuy nhiên, hầu hết mọi người không đổ nhiều tấn đường vào thức ăn của họ.
 
Một phần lớn lượng đường mà mọi người ăn là "ẩn" bên trong các loại thực phẩm đóng gói và chế biến khác nhau, nhiều trong số đó được bán trên thị trường là lành mạnh.
 
Dưới đây là 8 cách thức mà các công ty thực phẩm che giấu lượng đường trong thức ăn của họ.
 

1. Gọi đường bằng tên khác

Đường là tên gọi chung cho các carb mạch ngắn cung cấp cho thực phẩm của bạn một hương vị ngọt ngào. Tuy nhiên, đường có nhiều hình thức và tên khác nhau.
 
Bạn có thể nhận ra một số tên này, chẳng hạn như glucose, fructose và sucrose. Những người khác khó xác định hơn.
 
Thực tế là các công ty sử dụng các loại đường khác nhau, đặc biệt là những loại có nhiều tên khác thường, làm cho việc tìm đường trên nhãn thực phẩm trở nên khó khăn.
 
Đường khô
Để ngăn mình vô tình ăn quá nhiều đường, hãy tìm những loại đường bổ sung này trên nhãn thực phẩm:
 
Mạch nha mạch nha
Đường củ cải
đường nâu
Đường bị xáo trộn
Tinh thể nước mía
Đường mía
Caster đường
Đường dừa
Chất làm ngọt ngô
Fructose tinh thể
Ngày đường
Dextran, bột mạch nha
Ethyl maltol
Nước trái cây cô đặc
Đường vàng
Đảo ngược đường
Maltodextrin
Maltose
Mật đường
Đường Muscovado
Panela
đường thốt nốt
Đường thô hữu cơ
Đường Rapadura
Nước ép cạn
Đường bánh kẹo
Syrups
Các nhà sản xuất thực phẩm cũng thêm đường vào thực phẩm dưới dạng xi-rô. Xi-rô thường là chất lỏng dày được tạo thành từ một lượng lớn đường hòa tan trong nước.
 
Chúng được sử dụng để làm ngọt nhiều loại thực phẩm, nhưng thường được tìm thấy trong đồ uống lạnh hoặc các chất lỏng khác.
 
Xi-rô thông thường để tìm ra trên nhãn thực phẩm bao gồm:
 
Mật hoa Agave
Xi-rô carob
Siro vàng
Xi-rô ngô có hàm lượng fructoza cao
Mật ong
Xi-rô mạch nha
Xi-rô phong
Xi-rô yến mạch
Xi-rô cám gạo
Xi-rô gạo
Thật không may, danh sách các tên đường khác nhau còn dài hơn nữa. Để xem xét chi tiết hơn về tên mà đường có thể đi qua, hãy xem bài viết này .
 
TÓM LẠI:
Đường có nhiều tên và hình thức khác nhau, có thể gây khó khăn cho việc phát hiện đường trên nhãn thực phẩm.

2. Sử dụng nhiều loại đường khác nhau

Thành phần được liệt kê theo trọng lượng, với các thành phần chính được liệt kê đầu tiên. Điều này có nghĩa là càng có nhiều thứ có trong thức ăn, thì càng cao trong danh sách nó xuất hiện.
 
Các nhà sản xuất thực phẩm thường tận dụng điều này. Để làm cho sản phẩm của họ có vẻ khỏe mạnh hơn, một số sử dụng lượng nhỏ hơn ba hoặc bốn loại đường khác nhau trong một sản phẩm.
 
Những loại đường này sau đó xuất hiện sâu hơn trên danh sách thành phần, làm cho một sản phẩm trông giống như lượng đường thấp khi đường thực sự là một trong những thành phần chính.
 
Ví dụ, một số thanh protein - mặc dù được coi là khỏe mạnh - rất cao trong đường bổ sung . Có thể có tới 7,5 muỗng cà phê (30 gram) đường được thêm vào trong một thanh đơn.
 
Dưới đây là ví dụ về danh sách thành phần được lấy từ thanh protein
 
Hỗn hợp protein (protein đậu nành cô lập, whey protein cô đặc, canxi caseinate)
Si rô Bắp
Fructose
Sô cô la
Lớp phủ có hương vị ( đường , dầu hạt cọ phân đoạn, ca cao, sữa, sữa không béo, lecithin đậu nành, hương vị tự nhiên)
Ca cao
Nước
Dầu dừa
Hương tự nhiên
Lecithin đậu nành
Maltodextrin
Kẹo cao su Guar
Muối
Carrageenan
Danh sách thành phần làm cho thanh này trông giống như nó chứa nhiều protein hơn đường, vì thành phần đầu tiên trong danh sách là một hỗn hợp protein.
 
Tuy nhiên, có bốn loại đường khác nhau trong thanh này.
 
Điều này có nghĩa rằng, mặc dù có chứa 20 gram protein, thanh này chứa 29 gam đường. Hơn hai gram đường so với thanh Snickers.
 
Vì vậy, nếu bạn đang xem nhãn thực phẩm, hãy lưu ý rằng có thể có nhiều hơn một loại đường được liệt kê trên nhãn.
 
TÓM LẠI: CÁC
nhà sản xuất thực phẩm đôi khi có thể sử dụng ba hoặc bốn loại đường khác nhau. Chúng thường được thêm vào với số lượng nhỏ hơn và có thể làm cho sản phẩm trông thấp hơn đường.

3. Thêm đường vào thực phẩm bạn mong đợi ít nhất

Thông thường, một miếng bánh hoặc một thanh kẹo có thể có nhiều đường trong đó.
 
Tuy nhiên, một số nhà sản xuất thực phẩm thêm một lượng lớn đường vào các loại thực phẩm thường không ngọt. Ví dụ như ngũ cốc ăn sáng, nước sốt spaghetti và sữa chua.
 
Một số loại sữa chua có thể chứa tới 6 muỗng cà phê (29 gram) đường trong một thùng chứa duy nhất.
 
Ngay cả quầy bar ăn sáng ngũ cốc, có thể có vẻ giống như một sự lựa chọn lành mạnh, có thể chứa nhiều như 4 muỗng cà phê (16 gram) đường trong một quán bar.
 
Nhiều người không nhận ra những thực phẩm này có chứa thêm đường, và do đó không biết họ tiêu thụ bao nhiêu.
 
Vì vậy, nếu bạn mua thực phẩm hoặc nguyên liệu đã được đóng gói sẵn hoặc chế biến, hãy đảm bảo bạn đọc nhãn và kiểm tra hàm lượng đường - ngay cả khi thực phẩm được dán nhãn là lành mạnh .
 
TÓM LẠI:
Đường có thể được thêm vào tất cả các loại thực phẩm, thậm chí cả những loại không có vị ngọt. Đảm bảo kiểm tra nhãn của thực phẩm đóng gói hoặc chế biến.

4. Sử dụng đường "lành mạnh" thay vì Sucrose

Các công ty thực phẩm cũng làm cho một số sản phẩm của họ có vẻ khỏe mạnh hơn bằng cách trao đổi đường cho chất làm ngọt thay thế "lành mạnh" hơn.
 
Những chất làm ngọt chưa tinh chế này thường được làm từ nhựa, trái cây, hoa hoặc hạt của cây. Chúng cũng có thể được tạo ra bởi động vật - ví dụ như mật ong.
 
Các sản phẩm có chứa các chất làm ngọt này thường sẽ có các tuyên bố trên nhãn của chúng, chẳng hạn như "không chứa đường tinh luyện" hoặc "không đường tinh luyện". Điều này có nghĩa là chúng không chứa đường trắng, đã được xử lý để loại bỏ mật đường.
 
Các loại đường này có thể xuất hiện lành mạnh hơn, vì một số loại được cho là có chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với đường thông thường và có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng.
 
Tuy nhiên, lượng chất dinh dưỡng mà các loại đường này cung cấp thường rất thấp và đường "chưa tinh chế" vẫn được thêm vào đường.
 
Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc trao đổi một loại đường khác sẽ cung cấp bất kỳ lợi ích sức khỏe nào, đặc biệt nếu bạn vẫn ăn quá nhiều đường.
 
Dưới đây là một vài ví dụ về chất tạo ngọt phổ biến có hàm lượng đường cao, nhưng thường được dán nhãn là lành mạnh:
 
Sirô agave
Xi-rô Birch
Đường dừa
Mật ong
Xi-rô phong
Đường thô
Đường mía
Xi-rô củ cải đường
Nếu bạn thấy những chất tạo ngọt này trên nhãn thực phẩm, hãy nhớ rằng chúng vẫn còn đường và nên ăn ít.
 
TÓM LẠI: CÁC
nhà sản xuất thực phẩm đôi khi thay thế đường trắng bằng đường chưa tinh chế hoặc "thô". Điều này có thể làm cho sản phẩm có vẻ khỏe mạnh hơn, nhưng đường chưa tinh chế vẫn là đường.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

5. Kết hợp thêm đường với đường tự nhiên trên danh sách thành phần

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây , rau và các sản phẩm từ sữa, có chứa các loại đường tự nhiên. Không giống như thêm đường, đây không thực sự là một mối quan tâm về sức khỏe.
 
Điều này là do đường tự nhiên rất khó ăn với số lượng lớn. Ngoài ra, ăn toàn bộ thức ăn có chứa chúng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi khác.
 
Ví dụ, một tách sữa có chứa 3 muỗng cà phê (13 gram) đường. Tuy nhiên, bạn cũng nhận được 8 gram protein và khoảng một phần tư nhu cầu hàng ngày của bạn đối với canxi và vitamin D ( 11 ).
 
Cùng một khẩu phần Coke chứa gần gấp đôi lượng đường và không có chất dinh dưỡng nào khác ( 12 ).
 
Một trong những vấn đề với nhãn thực phẩm là họ không liệt kê lượng đường trong sản phẩm được thêm đường và lượng đường tự nhiên là bao nhiêu. Họ kết hợp tất cả các đường với nhau và liệt kê nó như một số tiền duy nhất.
 
Điều này làm cho nó thực sự khó khăn để xác định có bao nhiêu đường được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm và bao nhiêu được thêm vào.
 
Thật không may, không có cách nào để xác định lượng đường trong thức ăn đến từ đường bổ sung.
 
TÓM LẠI: ĐƯỜNG ĐƯỢC
thêm vào và tự nhiên thường được liệt kê cùng nhau trên nhãn thực phẩm. Vì lý do này, có thể khó tìm ra lượng đường có được từ đường có hại.
 

6. Thêm tuyên bố về sức khỏe vào sản phẩm

Nó không phải luôn luôn dễ dàng để cho biết sản phẩm trên kệ là lành mạnh và không được.
 
Các nhà sản xuất thực phẩm thường đặt tuyên bố về sức khỏe ở mặt trước của thực phẩm. Điều này có thể làm cho một số loại thực phẩm có vẻ như một sự lựa chọn lành mạnh, khi trong thực tế, họ có đầy đủ đường bổ sung.
 
Các ví dụ phổ biến nhất về điều này là trong các sản phẩm được gắn nhãn là "lành mạnh", "ít chất béo", "chế độ ăn uống" hoặc "ánh sáng". Những sản phẩm này thực sự thường có hàm lượng chất béo và calo thấp hơn so với các phiên bản thông thường. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thực phẩm thường bổ sung thêm đường để làm cho họ có vị ngon.
 
TÓM LẠI:
Các sản phẩm có tuyên bố về sức khỏe như ít chất béo, chế độ ăn uống hoặc ánh sáng có thể có nhiều đường hơn so với các phiên bản thông thường.

7. Có số lượng phần ăn cao trên mỗi gói

Bao bì thực phẩm thường đi kèm với thông tin dinh dưỡng nổi bật hiển thị trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) và cũng cho mỗi phần.
 
Một thủ thuật phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm là làm cho kích thước phần được liệt kê thực sự nhỏ.
 
Thông thường, điều này có nghĩa là có thể có một số phần ăn trong một gói.
 
Lượng đường trong mỗi khẩu phần nhỏ này có thể xuất hiện thấp khi, trên thực tế, hầu hết mọi người sẽ ăn hai hoặc ba lần số tiền đó trong một khẩu phần ăn.
 
Để tránh bẫy này, hãy nhìn vào kích thước phần được liệt kê và tổng trọng lượng của sản phẩm.
 
Nếu có rất nhiều phần ăn cho một lượng nhỏ thức ăn, bạn có thể có nghĩa là ăn nhiều đường hơn bạn đã lên kế hoạch.
 
ĐIỂM MẤU CHỐT: CÁC
nhà sản xuất thực phẩm có thể làm cho các sản phẩm dường như có chứa ít đường hơn so với việc làm bằng cách liệt kê các kích thước phần nhỏ.

8. Làm các phiên bản ngọt ngào của thương hiệu đường thấp

Bạn có thể biết rằng một số loại thực phẩm yêu thích của bạn có lượng đường khá thấp.
 
Tuy nhiên, các nhà sản xuất thực phẩm đôi khi cựa quậy trên một thương hiệu được thành lập và phát hành một phiên bản mới có chứa nhiều đường hơn.
 
Điều này là khá phổ biến với ngũ cốc ăn sáng, nơi một ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng đường thấp có thể xuất hiện với hương vị bổ sung hoặc thành phần khác nhau.
 
Điều này có thể gây nhầm lẫn cho những người cho rằng phiên bản mới chỉ khỏe mạnh như lựa chọn thông thường của họ.
 
TÓM LẠI: CÁC
thương hiệu thực phẩm có hàm lượng đường thấp có thể có các sản phẩm khác có hàm lượng đường cao hơn nhiều. Điều này thu hút khách hàng trung thành, những người có thể không nhận ra phiên bản mới không lành mạnh như bản gốc.

Gửi tin nhắn về nhà

Thêm đường có thể thực sự khó phát hiện.
 
Cách dễ nhất để tránh thêm đường là nấu hầu hết thức ăn của bạn ở nhà và tránh các thức ăn được chế biến cao.
 
Điều đó nói rằng, không phải tất cả các loại thực phẩm tiện lợi đều không lành mạnh hoặc chứa nhiều đường bổ sung.
 
Nếu bạn mua thực phẩm đóng gói sẵn, hãy đảm bảo bạn tìm hiểu cách tìm đường bổ sung trên nhãn thực phẩm.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn