truy Lượt Xem:313

Bảy điều cần biết trước khi viết hồ sơ đầu tiên

Trong khi nó không phải là thú vị như học lái xe, tạo ra sơ yếu lý lịch đầu tiên của bạn là một bước quan trọng trong việc khởi động sự nghiệp của bạn. Quá trình này có vẻ khó khăn. Bạn phải đặt tất cả phẩm chất tốt nhất của bạn lên giấy, làm cho bản thân bạn trông hấp dẫn hơn người tiếp theo và hoàn toàn bán mình, tất cả trên một tờ giấy. "Bạn chỉ có một vài giây để thu hút sự chú ý của người sử dụng lao động," viết huấn luyện viên nghề nghiệp tại Robin Robin Ryan ở Winning Resumes, (John Wiley & Sons, Inc., 2003). “Bạn phải bán chủ nhân trong vòng 15 giây sau khi xem hồ sơ của bạn, hoặc bạn sẽ mất việc.” Dưới đây là bảy mẹo giúp bạn thu hút sự chú ý của chủ nhân.
 

1. Bắt đầu với những điều cơ bản. 

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hồ sơ của bạn phải bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của bạn. Hãy chú ý đến địa chỉ bạn đưa vào. Sinh viên đại học, đặc biệt, có xu hướng di chuyển thường xuyên, do đó, bao gồm địa chỉ thường trú, chẳng hạn như địa chỉ của cha mẹ bạn. Hãy cẩn thận với địa chỉ e-mail của bạn. "Làm cho ID người dùng của bạn liên quan đến tên của bạn, không phải bất kỳ thuộc tính biệt danh nào", Ryan nói. Nếu bạn muốn xuất hiện chuyên nghiệp cho một chủ nhân, một ID người dùng như “sexylegs2000” sẽ không hoạt động. Nếu địa chỉ e-mail cá nhân của bạn không thích hợp, hãy thiết lập một tài khoản mới chỉ để tìm kiếm việc làm.

2. Bao gồm mục tiêu và tóm tắt các kỹ năng. 

Các phần này đến ngay sau thông tin cá nhân của bạn và, đối với người tìm việc lần đầu, nên súc tích.
 
Ví dụ: Mục tiêu: Chỉnh sửa Tóm tắt vị trí kỹ năng: Nhà văn giỏi thành thạo trong việc chỉnh sửa bản sao và quen thuộc với phong cách AP. Được tổ chức vô cùng, với kinh nghiệm phong phú đáp ứng thời hạn và làm việc trong các tình huống áp suất cao.
 
"Tóm tắt các kỹ năng" của bạn nên làm nổi bật những kinh nghiệm và trình độ mà người sử dụng lao động đang tìm kiếm. Hãy nhớ rằng, Ryan nói, "một sơ yếu lý lịch không phải là về những gì bạn muốn. Đó là về những gì bạn cung cấp cho một chủ nhân. ”
 

3. Chọn kiểu tiếp tục thích hợp. 

Có ba loại hồ sơ cơ bản: niên đại, chức năng và kết hợp. Biên niên sử tiếp tục tập trung vào kinh nghiệm làm việc và liệt kê trải nghiệm chuyên môn theo thứ tự từ ít nhất đến gần đây nhất. Các hồ sơ chức năng tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng. Kiểu kết hợp hoạt động tốt cho những người tìm việc lần đầu. Bạn có thể chỉ ra kinh nghiệm chuyên môn, nhưng cũng thu hút sự chú ý nhiều hơn đến kỹ năng của bạn, vì kinh nghiệm làm việc của bạn có thể bị hạn chế. Ryan gợi ý rằng các nhà văn tiếp tục lần đầu phân chia lý lịch của họ thành các loại này: kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm học tập và kinh nghiệm cộng đồng / dịch vụ ngoại khóa.

4. Động não kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. 

Trong khi bạn có thể đang phải vật lộn để suy nghĩ về kinh nghiệm làm việc thích hợp, Ryan nói rằng bạn có nhiều hơn bạn nhận ra. Ví dụ, nếu bạn đã làm việc trong một hoạt động bán lẻ, kỹ năng và trình độ của bạn bao gồm kỹ năng dịch vụ khách hàng, sự tin cậy, trách nhiệm, khả năng làm việc như một phần của một đội ngũ và kinh nghiệm trong việc quản lý tiền bạc. Bạn có phải là người giữ trẻ trọn mùa hè không? Điều này có nghĩa là bạn đã phối hợp lịch biểu, xử lý tài chính và cực kỳ có trách nhiệm. Nhiều kỹ năng học được ở các vị trí bán thời gian khá liên quan đến thế giới của công ty. Đừng đánh giá thấp các kỹ năng bạn đã đạt được.
 

5. Kinh nghiệm học tập và tình nguyện viên của bạn là có liên quan. 

Đừng nghĩ rằng trường học của bạn có nghĩa là không có gì cho một chủ nhân. Kỹ năng máy tính của bạn sẽ đặc biệt hấp dẫn và cần được làm nổi bật. Bạn cũng có thể chứng minh năng khiếu và thế mạnh của mình bằng các ví dụ cụ thể của dự án về công việc lớp mà bạn đã làm. Ví dụ, nếu bạn là một chuyên ngành báo chí trong trường đại học, hãy nói cho người sử dụng lao động về những bài viết chính bạn đã viết và những việc bạn đã làm để hoàn thành những dự án đó. Cũng xem xét tình nguyện viên của bạn và kinh nghiệm ngoại khóa. Nếu bạn giữ một vị trí sĩ quan trong một câu lạc bộ hoặc tình huynh đệ / nữ sinh, là một vận động viên, tình nguyện hoặc có vai trò lãnh đạo trong bất kỳ tổ chức ngoại khóa nào khác, bạn có kinh nghiệm quý báu để liệt kê.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

6. Biết các quy tắc của việc viết lại sơ yếu lý lịch. 

Đầu tiên, sử dụng động từ mạnh và để lại từ “I.” Những từ như được tạo ra, phát triển, có tổ chức, động cơ và sản xuất đều nói nhiều hơn “đã làm”. Tiếp theo, hãy nhớ rằng sơ yếu lý lịch của bạn chỉ là một trang - không có ngoại lệ . Và, cuối cùng, không bao giờ gửi sơ yếu lý lịch mà không có sự hiệu đính thích hợp.
 

7. Không bao giờ, bao giờ nói dối. 

Vì vậy, bạn chỉ là hai khóa học ngắn trình độ đại học của bạn và nghĩ rằng công ty sẽ không tìm ra rằng bạn đã không thực sự nhận được nó? Nghĩ lại. Nếu bạn nằm trên hồ sơ của bạn, bạn sẽ bị bắt. Đừng bóp méo quá khứ của bạn - nó sẽ trở lại ám ảnh bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn