truy Lượt Xem:107

Buồn nôn và Thuốc ngừa thai: Tại sao nó xảy ra và cách phòng ngừa

Buồn nôn và thuốc ngừa thai

Kể từ khi giới thiệu viên thuốc tránh thai đầu tiên vào năm 1960, phụ nữ đã phải dựa vào viên thuốc như một cách hiệu quả để tránh mang thai . Hơn 25% phụ nữ sử dụng biện pháp ngừa thai hiện nay đang dùng thuốc.
 
Thuốc tránh thai có hiệu quả hơn 99% trong việc ngừa thai khi uống đúng cách. Giống như bất kỳ loại thuốc nào, nó có thể gây ra tác dụng phụ. Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc ngừa thai.
 

Tại sao thuốc gây buồn nôn?

Buồn nôn là kết quả của estrogen, có thể kích thích dạ dày. Thuốc có chứa một liều cao estrogen, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp , có nhiều khả năng gây khó chịu dạ dày hơn so với thuốc có liều thấp hơn của hormone này. Buồn nôn là phổ biến hơn khi bạn bắt đầu uống thuốc.

Cách điều trị buồn nôn khi bạn uống thuốc

Không có cách điều trị cụ thể cho buồn nôn do thuốc viên gây ra. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm vì cơn buồn nôn nhẹ với những biện pháp điều trị tại nhà:
 
Chỉ tiêu thụ các thực phẩm nhẹ, đơn giản, chẳng hạn như bánh mì và bánh quy giòn.
Tránh bất kỳ loại thực phẩm có hương vị mạnh mẽ, rất ngọt, hoặc là nhờn hoặc chiên.
Uống các chất lỏng lạnh.
Tránh bất kỳ hoạt động nào sau khi ăn.
Uống một tách trà gừng .
Ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn.
Hãy hít một hơi thở sâu, kiểm soát.
Áp dụng áp lực cho một số điểm trên cổ tay cũng đã được tìm thấy để giảm buồn nôn nhẹ. Phương thuốc truyền thống của Trung Quốc này được gọi là acupressure .
 
Buồn nôn do thuốc viên nên giải quyết trong vòng vài ngày. Nếu vẫn còn buồn nôn, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Buồn nôn không cho phép có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và trọng lượng của bạn. Bạn có thể cần phải chuyển sang loại thuốc khác hoặc một dạng ngừa thai khác.
 
 

Cách ngăn ngừa buồn nôn khi bạn uống thuốc

Để tránh buồn nôn, đừng uống thuốc ngừa thai khi bụng đói. Thay vào đó, hãy mang nó sau bữa tối hoặc với một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể uống thuốc kháng acid khoảng 30 phút trước khi uống thuốc. Điều này có thể giúp giữ cho dạ dày của bạn bình tĩnh.
 
Trước khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu thuốc chống buồn nôn cũng có thể được sử dụng hay không. Họ có thể cung cấp cho bạn một toa thuốc cho một loại thuốc chống buồn nôn, đặc biệt là nếu thuốc này đã làm cho bạn cảm thấy bị bệnh trong quá khứ. Thuốc viên khẩn cấp chỉ có progestin ít có khả năng gây buồn nôn và ói mửa hơn thuốc viên có chứa cả estrogen và progestin.
 
Đừng ngừng uống thuốc tránh thai chỉ vì bạn bị buồn nôn. Bạn có thể có thai nếu bạn không sử dụng phương pháp ngừa thai khác để dự phòng.

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai có chứa các hình thức nhân tạo của các kích thích tố nữ estrogen và progestin hoặc progestin. Những hormon này ngăn ngừa mang thai bằng cách ngăn chặn sự phát hành của trứng trưởng thành từ buồng trứng của người phụ nữ (rụng trứng).
 
Thuốc tránh thai cũng làm dày chất nhầy quanh cổ tử cung . Điều này làm cho tinh trùng khó bơi đến trứng và thụ tinh hơn. Thuốc cũng thay đổi niêm mạc tử cung . Nếu trứng được thụ tinh, lớp lót tử cung bị thay đổi sẽ làm cho trứng khó cấy và phát triển hơn.
 
Thuốc tránh thai khẩn cấp như Plan B chứa một liều cao hơn của các kích thích tố được tìm thấy trong viên thuốc thông thường. Liều cao kích thích tố này có thể gây khó khăn cho cơ thể bạn. Do đó, bạn chỉ nên dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai trong khi quan hệ tình dục hoặc bạn đã trải qua thất bại kiểm soát sinh sản.
 
Ví dụ về thất bại kiểm soát sinh sản là bao cao su bị vỡ hoặc dụng cụ tử cung (IUD) bị rơi ra ngoài khi quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ngừng rụng trứng và ngăn chặn trứng rời khỏi buồng trứng. Những viên thuốc này cũng có thể ngăn chặn tinh trùng thụ tinh cho trứng.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Các tác dụng phụ khác của thuốc tránh thai

Ngoài buồn nôn , các tác dụng phụ thường gặp nhất do thuốc bao gồm:
 
đau nhức ngực , đau, hoặc to
nhức đầu
tâm trạng
giảm ham muốn tình dục
đốm giữa các giai đoạn , hoặc các giai đoạn bất thường
tăng hoặc giảm cân
Hầu hết các tác dụng phụ này đều nhẹ. Chúng thường biến mất trong vòng vài tháng sau khi bạn bắt đầu uống thuốc. Một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của việc sử dụng biện pháp tránh thai là cục máu đông ở chân ( huyết khối tĩnh mạch sâu ), nếu không chữa trị có thể dẫn đến cục máu đông trong phổi ( thuyên tắc phổi ) và có thể tử vong.
 
Nguy cơ này rất hiếm. Tuy nhiên, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên nếu bạn đã sử dụng thuốc trong một thời gian dài, bạn hút thuốc, hoặc bạn lớn hơn 35 tuổi.
 
 
 

Chọn một loại thuốc tránh thai thích hợp với bạn

Khi chọn thuốc ngừa thai, bạn cần phải cân bằng. Bạn muốn có đủ estrogen để ngăn ngừa mang thai nhưng không quá nhiều đến nỗi nó khiến bạn bị đau bụng. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra một loại thuốc tránh thai phù hợp với nhu cầu của bạn.
 
Trong khi bạn đang uống thuốc, hãy làm theo các hướng dẫn cẩn thận. Uống thuốc mỗi ngày. Nếu bạn bỏ qua một liều, bạn sẽ cần phải dùng liều đã quên càng sớm càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải uống hai viên thuốc trong cùng một ngày để bù cho liều đã quên. Uống hai viên cùng một lúc có nhiều khả năng gây buồn nôn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn