truy Lượt Xem:308

Cách xác định, điều trị và ngăn ngừa cảm lạnh

Tổng quan

Cái lạnh đầu, còn được gọi là cảm lạnh thông thường, thường là một căn bệnh nhẹ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Ngoài hắt hơi, hắt hơi, ho và đau họng, cảm lạnh đầu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và thường không khỏe trong vài ngày.
 
Người lớn có hai hoặc ba trường hợp đầu lạnh mỗi năm. Trẻ em có thể bắt được tám hoặc nhiều hơn những bệnh này hàng năm. Cảm lạnh là lý do chính tại sao trẻ em ở nhà từ trường và người lớn bỏ lỡ công việc.
 
Hầu hết cảm lạnh nhẹ và kéo dài khoảng một tuần. Nhưng một số người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu, có thể phát triển các bệnh nghiêm trọng hơn như biến chứng đầu lạnh, như viêm phế quản , nhiễm trùng xoang hoặc viêm phổi .
 
Tìm hiểu cách phát hiện các triệu chứng của cảm lạnh và tìm hiểu cách điều trị triệu chứng nếu bạn bị cảm lạnh.
 

Sự khác biệt giữa cái lạnh đầu và ngực lạnh là gì?

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ “lạnh đầu” và “ngực lạnh”. Tất cả cảm lạnh về cơ bản là nhiễm trùng đường hô hấp do siêu vi khuẩn gây ra. Sự khác biệt trong thuật ngữ thường đề cập đến vị trí của các triệu chứng của bạn.
 
Một "đầu lạnh" liên quan đến các triệu chứng trong đầu của bạn, giống như một mũi, chảy nước mũi và chảy nước mắt. Với một "ngực lạnh", bạn sẽ có tắc nghẽn ngực và ho. Viêm phế quản do virut đôi khi được gọi là "lạnh ngực". Giống như cảm lạnh, vi-rút cũng gây viêm phế quản do virus.
 
Triệu chứng cảm lạnh

Một cách để biết liệu bạn có bị cảm lạnh hay không là do các triệu chứng. Bao gồm các:

 
một mũi hoặc chảy nước mũi
hắt xì
viêm họng
ho
sốt nhẹ
cảm giác chung
đau nhức cơ thể nhẹ hoặc nhức đầu
Các triệu chứng cảm lạnh đầu thường xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi bạn tiếp xúc với siêu vi khuẩn này. Các triệu chứng của bạn sẽ kéo dài từ 7 đến 10 ngày .

Đầu nhiễm trùng xoang lạnh

Nhiễm trùng cảm lạnh và đầu xoang có nhiều triệu chứng giống nhau, bao gồm:
 
tắc nghẽn
mũi nhỏ giọt
đau đầu
ho
viêm họng
Tuy nhiên, nguyên nhân của chúng là khác nhau. Vi rút gây cảm lạnh. Mặc dù vi-rút có thể gây nhiễm trùng xoang, nhưng các bệnh này thường do vi khuẩn gây ra.
 
Bạn bị nhiễm trùng xoang khi vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác phát triển trong không gian đầy không khí phía sau má, trán và mũi. Các triệu chứng khác bao gồm:
 
xả ra từ mũi, có thể là màu xanh lục
sau khi nhỏ giọt, là chất nhờn chảy xuống sau cổ họng của bạn
đau hoặc đau ở mặt, đặc biệt là quanh mắt, mũi, má và trán
đau hoặc đau răng
giảm khứu giác
sốt
mệt mỏi
hơi thở hôi

Nguyên nhân gây cảm lạnh?

Cảm lạnh là do virus, phổ biến nhất là rhinovirus . Các loại vi-rút khác chịu trách nhiệm về cảm lạnh bao gồm:
 
siêu vi khuẩn metapneumovirus ở người
virus parainfluenza ở người
virus đồng bộ hô hấp (RSV)
Vi khuẩn không gây cảm lạnh. Đó là lý do tại sao thuốc kháng sinh sẽ không hoạt động để điều trị cảm lạnh.
Bạn bị cảm lạnh khi ai đó bị nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho, và xịt những giọt nhỏ chứa virus vào không khí. Một cách khác để bị bệnh là chạm vào các bề mặt, như nắm đấm cửa, điện thoại hoặc đồ chơi có vi-rút trên chúng. Siêu vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể bạn khi bạn chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.
 
Bạn có nhiều khả năng bị cảm lạnh nếu bạn có hệ thống miễn nhiễm bị suy yếu hoặc bạn hút thuốc. Cảm lạnh lan rộng nhiều hơn vào mùa thu và mùa đông nhiều hơn vào mùa xuân và mùa hè.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Cảm lạnh thường là bệnh nhẹ. Bạn không cần phải đi khám bác sĩ để biết các triệu chứng cảm lạnh thông thường như mũi nhồi, hắt hơi và ho. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng nghiêm trọng hơn:
 
khó thở hoặc thở khò khè
sốt cao hơn 101,3 ° F (38,5 ° C)
đau họng nghiêm trọng
đau đầu dữ dội, đặc biệt là sốt
ho khó ngăn chặn hoặc không biến mất
đau tai
đau xung quanh mũi, mắt hoặc trán không biến mất
phát ban
thanh
sự nhầm lẫn
Gọi cho bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng của bạn không được cải thiện sau bảy ngày, hoặc nếu họ trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể có một trong những biến chứng này, phát triển ở một số ít người bị cảm lạnh:
 
viêm phế quản
nhiễm trùng tai
viêm phổi
nhiễm trùng xoang (viêm xoang)

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Điều trị

Bạn không thể chữa khỏi cảm lạnh. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn, không phải vi rút gây cảm lạnh.
 
Các triệu chứng của bạn sẽ cải thiện trong vòng vài ngày. Cho đến lúc đó, đây là một vài điều bạn có thể làm để làm cho bản thân thoải mái hơn:
 
Mang nó dễ dàng. Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể để cơ thể bạn hồi phục.
Uống nhiều nước, tốt nhất là nước và nước trái cây. Tránh xa đồ uống có chứa caffein như soda và cà phê. Họ sẽ mất nước cho bạn nhiều hơn. Cũng tránh uống rượu cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn.
Làm dịu cơn đau họng của bạn. Súc miệng với một hỗn hợp của 1/2 muỗng cà phê muối và 8 ounce nước một vài lần một ngày. Suck trên một hình thoi . Uống trà nóng hoặc súp canh. Hoặc sử dụng thuốc xịt đau họng .
Mở đường mũi bị nghẹt. Một xịt nước muối có thể giúp nới lỏng chất nhầy trong mũi của bạn. Bạn cũng có thể thử dùng thuốc xịt thông mũi , nhưng ngừng sử dụng sau 3 ngày. Sử dụng thuốc xịt thông mũi dài hơn ba ngày có thể dẫn đến nghẹt mũi.
Sử dụng một vaporizer hoặc tạo độ ẩm trong phòng của bạn trong khi bạn ngủ để giảm bớt tắc nghẽn.
Hãy uống thuốc giảm đau. Đối với những cơn đau nhẹ, bạn có thể thử thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) như acetaminophen ( Tylenol ) hoặc ibuprofen ( Advil , Motrin ). Aspirin ( Bufferin , Bayer Aspirin ) là tốt cho người lớn, nhưng tránh sử dụng nó ở trẻ em và thiếu niên. Nó có thể gây ra một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye .
Nếu bạn sử dụng phương thuốc lạnh OTC, hãy đánh dấu vào ô. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ dùng thuốc điều trị các triệu chứng bạn có. Đừng cho trẻ em dưới 6 tuổi uống thuốc cảm lạnh.
 
 

Outlook

Thường cảm lạnh rõ ràng trong vòng một tuần đến 10 ngày. Ít thường xuyên hơn, cảm lạnh có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, như viêm phổi hoặc viêm phế quản. Nếu các triệu chứng của bạn tiếp tục trong hơn 10 ngày, hoặc nếu chúng trở nên tồi tệ hơn, hãy đi khám bác sĩ.
 

Mẹo phòng ngừa

Đặc biệt trong mùa lạnh, vào mùa thu và mùa đông, hãy thực hiện các bước sau để tránh bị bệnh:
 
Tránh bất cứ ai có vẻ và bị bệnh. Yêu cầu họ hắt hơi và ho vào khuỷu tay của họ, thay vì vào không khí.
Rửa tay. Sau khi bạn bắt tay hoặc chạm vào các bề mặt thông thường, hãy rửa tay bằng nước ấm và xà bông. Hoặc, sử dụng chất sát trùng tay có chất cồn để tiêu diệt mầm bệnh.
Giữ tay khỏi mặt bạn. Đừng chạm vào mắt, mũi, hoặc miệng của bạn, là những nơi vi trùng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn.
Đừng chia sẻ. Sử dụng kính, đồ dùng, khăn tắm và các vật dụng cá nhân khác của riêng bạn.
Tăng khả năng miễn dịch của bạn. Bạn sẽ ít có khả năng bị cảm lạnh nếu hệ miễn dịch của bạn hoạt động ở công suất cao nhất. Ăn một chế độ ăn uống toàn diện, ngủ từ bảy đến chín tiếng mỗi tối, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng để giữ sức khỏe.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn