truy Lượt Xem:242

Cuộc sống hàng ngày của bạn sau phẫu thuật thay thế đầu gối Điều chỉnh đầu gối mới của bạn

Phẫu thuật thay thế đầu gối có thể cần thiết nhưng đau đớn. Bạn sẽ có một số vấn đề thực tế và mối quan tâm sau phẫu thuật thay khớp gối. Biết những gì mong đợi có thể giúp bạn làm cho nó thông qua ngày của bạn hiệu quả hơn và tận dụng tối đa đầu gối mới của bạn. Tiếp tục đọc để tìm hiểu những điều chỉnh nào bạn có thể cần thực hiện.
 

Điều khiển

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của bạn có thể sẽ xoay quanh việc lái xe một lần nữa. Bạn có thể ngồi sau tay lái trong vòng vài tuần nếu đầu gối trái của bạn được thay thế và bạn lái xe hộp số tự động. Bạn có thể trở lại trên đường trong khoảng bốn tuần nếu đầu gối phải của bạn đã được thay thế, theo các chuyên gia nghiên cứu chỉnh hình . Nó có thể dài hơn nếu bạn lái một hộp số tay. Trong mọi trường hợp, bạn phải có khả năng uốn cong đầu gối của bạn đủ để vận hành bàn đạp.
 
Bạn nên tránh lái xe nếu bạn đang dùng ma túy hoặc các loại thuốc khác có thể làm giảm khả năng vận hành xe của bạn. Theo các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của Mỹ , bạn nên kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi ngồi sau tay lái. Nếu cần thiết, có được một bãi đậu xe bị vô hiệu hóa - đặc biệt là nếu bạn phải đi bộ đường dài trong thời tiết xấu trong khi sử dụng khung tập đi hoặc thiết bị trợ giúp khác.
 

Trở lại công việc

Đặt kỳ vọng thực tế về thời điểm bạn nên quay lại làm việc. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ mất từ ​​ba đến sáu tuần trước khi bạn có thể quay lại làm việc. Bạn có thể quay lại làm việc trong vòng 10 ngày nếu bạn làm việc ở nhà. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn nếu công việc của bạn là lao động chuyên sâu - có thể là ba tháng trở lên. Đừng mong đợi quá nhiều từ bản thân bạn lúc đầu. Nói chuyện với sếp và đồng nghiệp của bạn để làm cho họ nhận thức được tình hình của bạn. Cố gắng giảm bớt giờ làm việc đầy đủ.

Du lịch

Du lịch khó khăn trên cơ thể của bạn, đặc biệt là các chuyến bay dài với chỗ để chân chật hẹp. Kéo dài và đi vòng quanh máy bay bất cứ khi nào có thể. Trong thực tế, hãy chắc chắn để có được và đi bộ xung quanh một chút một lần một giờ để giúp ngăn ngừa cục máu đông phát triển. Đầu gối của bạn cũng có thể sưng lên do thay đổi áp suất cabin. Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi đi du lịch đường dài để chắc chắn rằng họ không có bất kỳ mối quan tâm đặc biệt trong vài tháng đầu tiên sau khi phẫu thuật.
 
An ninh sân bay có thể trở thành vấn đề sau phẫu thuật của bạn. Các thành phần kim loại trong đầu gối nhân tạo của bạn có thể đặt máy dò kim loại sân bay. Hãy chuẩn bị sàng lọc thêm. Mặc quần áo làm cho nó dễ dàng để hiển thị vết rạch đầu gối của bạn để các đại lý an ninh.
 

Hoạt động tình dục

Hầu hết mọi người thấy rằng họ có thể tham gia vào hoạt động tình dục vài tuần sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nó thường tốt để tiến hành ngay sau khi bạn không cảm thấy đau và bạn cảm thấy thoải mái.

Việc nhà

Bạn có thể tiếp tục nấu ăn, làm sạch và các công việc gia đình khác sau khi bạn cảm thấy thoải mái trên đôi chân của mình và bạn có thể di chuyển tự do. Mong chờ vài tuần trước khi bạn có thể đổ nạng hoặc cây gậy và trở lại hầu hết các hoạt động hàng ngày. Nó cũng có thể mất vài tháng để quỳ mà không đau. Cân nhắc sử dụng miếng đệm để gối đầu gối của bạn trong thời gian chờ đợi.
 
 

Tập thể dục và đi lại

Bạn nên bắt đầu đi bộ càng sớm càng tốt và sử dụng một thiết bị trợ giúp chỉ miễn là bạn cần. Điều này sẽ giúp bạn lấy lại sức mạnh ở đầu gối. Bạn có thể bắt đầu đi xa hơn và bắt đầu tham gia vào các hoạt động khác sau khoảng 12 tuần. Emory Healthcare khuyên bạn nên đạp xe đạp và bơi lội, vì những hoạt động tác động thấp này dễ dàng trên đầu gối của bạn. Hãy chắc chắn rằng vết thương của bạn đã hoàn toàn lành lại trước khi bước vào hồ bơi. Tránh đặt trọng lượng lên chân và nâng chân lên máy cân trong vài tháng đầu, cho đến khi bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ vật lý.
 
Đầu gối mới của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không đặt quá nhiều căng thẳng vào khớp. Tránh ngồi xổm, vặn, nhảy, nhấc vật nặng, và những cử động khác có thể làm hỏng đầu gối của bạn.
 

Công việc nha khoa

Trong hai năm sau khi thay thế đầu gối, bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Vì vậy, bạn có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh trước bất kỳ công việc nha khoa hoặc thủ tục phẫu thuật xâm lấn. Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn trước khi bạn trải qua bất kỳ thủ tục.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thuốc

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chặt chẽ khi dùng thuốc , đặc biệt là thuốc giảm đau không kê toa, khi bạn hồi phục. Nhiều loại thuốc uống trong thời gian dài có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng, bao gồm cả gan và thận của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, chế độ ăn uống và chế độ tập thể dục thích hợp cùng với đóng băng sẽ giảm viêm và tăng cường khớp. Điều này có thể làm giảm đau.
 

Quần áo

Bạn sẽ có một vết sẹo sau phẫu thuật thay khớp gối. Kích thước của vết sẹo phụ thuộc vào loại thủ thuật bạn có. Nó sẽ giảm dần theo thời gian. Bạn có thể muốn mặc quần dài hoặc váy dài hơn để che giấu hoặc bảo vệ vết thương, đặc biệt là trong đầu. Mang kem chống nắng và quần áo bảo vệ khỏi ánh mặt trời.
 

Trở lại bình thường

Bạn sẽ trở lại một thói quen khá bình thường theo thời gian. Nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia trị liệu vật lý hoặc chuyên gia trị liệu nghề nghiệp nếu bạn có thắc mắc về các hoạt động và cơ thể của bạn. Họ có thể giúp hướng dẫn bạn hiểu rõ hơn cuộc sống của bạn - và lối sống - sau khi thay thế đầu gối.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn