GIẢM 50% LỚP HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH, TỔNG HỢP xem ngay
NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU MỌI TRÌNH ĐỘ xem ngay
NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI, LÀM BCTC xem ngay

Đất Nước Macau - Ma Cao

 
Tên văn hóa
Macanese
 
Alternative Names
Macao, Aomen, Haijing Ao
 
Sự định hướng
Xác định. Macau là một thành phố ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, và được cho đến khi 20 tháng 12 năm 1999 một lãnh thổ Bồ Đào Nha ở nước ngoài, thành lập năm 1557. Nó bây giờ là một khu vực hành chính đặc biệt trong nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong đó đồng ý công nhận thành phố đặc biệt và xã hội hệ thống kinh tế trong thời hạn năm mươi năm.
 
Tình trạng của Ma Cao là một tiền đồn của người châu Âu và thương mại ở Trung Quốc và không khí của cô lập cho nó một bản sắc lịch sử đặc biệt. Dân số, trong khi thống trị chính trị của Bồ Đào Nha và con cháu của họ, luôn luôn được đánh dấu bởi một phụ gia của các nhóm và bởi một dòng ổn định của người di cư Trung Quốc. Từ đầu thế kỷ mười chín, phần lớn dân số là người Trung Quốc. Macau nằm trên "con đường tơ lụa" cũ và nổi lên như một yếu trung chuyển trung tâm thương mại (trung gian) trong khu vực Đông Nam Á trong các thế kỷ XVII và XVIII.
 
macau01
 
Tên Macau có nguồn gốc từ Trung Quốc A-ma-gao Vịnh A-Ma. A-ma là tên của một nữ thần Trung Quốc, nổi tiếng với các thủy thủ Trung Quốc và ngư dân có một ngôi đền ở bán đảo khi người Bồ Đào Nha đầu tiên thả neo ở đó năm 1513.
 
Là một sáng tạo của người Bồ Đào Nha, Macau đại diện cho một sự pha trộn đặc biệt của các ảnh hưởng phương Đông và phương Tây. Điều này đã làm tăng một nền văn hóa đô thị độc đáo và hybrid, mang đến cho thành phố một không khí lãng mạn và hoài cổ. Hiện nay, nó là một thành phố thương mại và công nghiệp hóa phong phú. Macau cũng có danh tiếng, có niên đại từ những năm 1920 và 1930, như là một nơi buôn lậu, cờ bạc, mại dâm và tội phạm kiểm soát bởi "Tam hoàng" của Trung Quốc ( nhóm tội phạm ). Nhà cờ bạc của Macau đã (và đang) nổi tiếng khắp châu Á và vẫn tạo thành một điểm đến du lịch nổi tiếng (Trung Quốc).
 
Vị trí và Địa lý. Macau nằm trên một bán đảo nhỏ và nằm ở bờ biển phía tây của đại Pearl River Delta, ngược lại Hồng Kông. Cùng với hai quần đảo của nó, Taipa và Coloane (kết nối với bán đảo bởi cây cầu lớn), nó chỉ đo số 8,5 dặm vuông (22 km vuông). Trước khi đưa vào Trung Quốc trong tháng 12 năm 1999, Ma Cao đã được tách ra từ đất liền bằng cổng Barrier (Portas làm Cerco) biên giới. Thành phố có liên kết tốt không khí, và phà và dịch vụ, tàu cánh ngầm đến các đảo lân cận, đại lục và Hồng Kông. Một sân bay quốc tế lớn đã được khai trương vào năm 1995.
 
 
 
Không có hệ thực vật và động vật để nói chuyện, như các tòa nhà đã lấp đầy hầu hết các không gian có sẵn, và hầu hết các khu rừng nguyên sinh đã được sử dụng cho xây dựng và các mục đích công nghiệp. Một số rừng thông vẫn còn trên Coloane. Trong những năm cuối thế kỷ XX dự án cải tạo đất đai quan trọng đã được thực hiện xung quanh bán đảo, tạo không gian cho nhà ở và các ngành công nghiệp mới, tăng gấp đôi diện tích bề mặt của thành phố. Khí hậu của Macau là cận nhiệt đới ẩm.
 
Nhân khẩu học. Dân số của thành phố khoảng 465.000 (1999), với 95 phần trăm dân tộc Trung Quốc. Người Bồ Đào Nha chiếm khoảng 3 phần trăm dân số, với phần còn lại bao gồm cả châu Âu khác, người Ấn Độ, và các nhóm khác nhau, chẳng hạn như người Philippines. Di dân từ đất liền của Trung Quốc luôn luôn có ý nghĩa, được thúc đẩy bởi các cơ hội thương mại quốc tế và kinh tế đô thị năng động của Ma Cao (đặc biệt là trong thế kỷ XX đã có một sự tăng trưởng theo cấp số nhân của việc nhập cư). Hiện nay, tốc độ tăng trưởng dân số khoảng 1,8 phần trăm mỗi năm. Khả năng sinh sản (1,27 con trên một phụ nữ) là thấp theo tiêu chuẩn Châu Á. Gần 50 phần trăm của dân tộc Trung Quốc được sinh ra bên ngoài
 
Macau, nhưng khoảng 90 phần trăm của người Bồ Đào Nha đã được sinh ra tại Macau.
Linguistic Chi nhánh. Ngôn ngữ bản địa nói là người Trung Quốc, tiếng Quảng Đông (Yue phương ngữ và tiếng địa phương Min, khoảng 96 phần trăm dân số) và Bồ Đào Nha (khoảng 4 phần trăm). Bắc Kinh-Trung Quốc (Putonghua phương ngữ) là một ngôn ngữ thứ hai và phát triển trong tầm ảnh hưởng (ví dụ, nó được sử dụng trong giáo dục). Anh cũng đang mở rộng như một ngôn ngữ trong thương mại và du lịch. Các ngôn ngữ Macanese cũ (Patuá, hoặc Makista) là một ngôn ngữ Creole điển hình, dựa trên tiếng Bồ Đào Nha, nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các phương ngữ khác nhau của Trung Quốc và Mã Lai. Hiện nay nó đã gần như chết.
 
Ý nghĩa tượng trưng. Bộ lông của cánh tay của Macau cho thấy hai thiên thần xung quanh một lá chắn với một vương miện, một cầm một cây thánh giá và một giữ một quả địa cầu. Bên dưới là phương châm; "Thành phố của các danh Thiên Chúa, chẳng có ai trung thành hơn", trong đó đề cập đến căn tính Công Giáo của Macau và trái phiếu với quê hương Bồ Đào Nha. Những tình trạng của chiếc áo khoác này của cánh tay sẽ là dưới sự cai trị của Trung Quốc là không rõ ràng.
 
Là biểu tượng không chính thức hoặc biểu tượng của thị trấn người ta có thể thấy các sòng bạc là biểu tượng của "hiện đại" (cho thành phố thu nhập chính của nó), và mặt tiền duy nhất của Nhà thờ Saint Paul là một biểu tượng của quá khứ apt Macau. Mặt tiền này, một cấu trúc Bồ Đào Nha điển hình, là tàn dư duy nhất của một nhà thờ Công giáo ấn tượng phá hủy bởi cháy trong thế kỷ thứ mười tám. Nó có thể tượng trưng cho sự hiện diện thẻ gần của nền văn hóa Bồ Đào Nha trong một thành phố hiện nay chủ yếu là Trung Quốc mà còn nợ một phần lớn của cải của mình cho niềm đam mê của Trung Quốc với cờ bạc và những nỗ lực của các doanh nhân và người lao động Trung Quốc.
 
Lịch sử và quan hệ dân tộc
 
Sự xuất hiện của các quốc gia. Mặc dù các thủy thủ Bồ Đào Nha đầu tiên neo năm 1513 và bắt đầu sử dụng các bán đảo cho trích lập dự phòng, Macau là một thành phố được thành lập năm 1557. Đó là một điểm cố định trên các tuyến đường thương mại đến Viễn Đông.
 
Macau luôn tự ý thức duy trì liên kết của nó với Bồ Đào Nha, ngay cả trong thời gian chiến tranh và bất ổn. bản sắc tôn giáo đóng một vai trò lớn trong việc này. Thành phố này là một chỗ đứng cho các tu sĩ Dòng Tên trong những nỗ lực của họ để truyền bá Tin Mừng tại Nhật Bản và Trung Quốc, mặc dù không có nhiều thành công. Bắt đầu từ thế kỷ XVI, các nhóm khác như Anh Lành, Nhật Bản, Ấn Độ và cũng định cư ở Macau với số lượng nhỏ.
 
van hoa macau
 
Macau do đó nổi lên như một khu định cư thuộc địa Bồ Đào Nha với một bản sắc châu Âu Kitô giáo, nhưng là kết quả của việc cho phép nó di trú và định cư Trung Quốc từ rất sớm, có được một nhân vật hỗn hợp. Do mở, tính chất thương mại và vị thế quân sự kém cỏi của mình đối a` với Trung Quốc, không bao giờ có bất kỳ chính sách exclusivist hoặc bản sắc dân tộc, mặc dù tuân thủ chính trị của họ là Bồ Đào Nha.
 
quan hệ Macau-Trung Quốc là đôi khi căng thẳng nhưng không bao giờ bạo lực. tình trạng lịch sử của Macau trái ngược với điều đó của Hồng Kông, được buộc bởi Anh từ Trung Quốc trong một hiệp ước bất công và dưới sự đe dọa của bạo lực.
 
Năm 1887, Bồ Đào Nha bởi hiệp ước nhận chủ quyền toàn Macau từ Trung Quốc. Điều này đã được đảo ngược chính xác một thế kỷ sau đó bởi một hiệp ước mới, nhường Macau sang Trung Quốc.
 
Identity. Quốc gia Ma Cao là một hỗn hợp đặc thù của văn hóa Bồ Đào Nha và Trung Quốc. Đây là điều hiển nhiên trong kiến trúc của nó phong phú và đáng chú ý, các hoạt động kinh tế và nhân khẩu học, cũng như nền văn hóa chính trị của nó. Imperial, và cộng sản sau này, Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tuyên bố của mình đến Macau là cuối cùng một phần của Trung Quốc, nhưng mối quan hệ của nó đối với Macau (và thái độ Bồ Đào Nha-Macanese về phía Trung Quốc) đã được đánh dấu bởi chủ nghĩa thực dụng, tự do kinh doanh và hợp tác, một chính sách đó là trong điều chỉnh với vị trí đặc biệt của Macau là một trung tâm của hoạt động kinh tế và thương mại trên biên giới của hai thế giới. Người Trung Quốc ở Macau không bao giờ clamored để đưa vào Trung Quốc (thực ra, nhiều người đã đến Macau từ đất liền như người tị nạn chính trị và kinh tế) nhưng không phản đối khi nó trở thành không thể tránh khỏi. Họ mua lại, tuy nhiên, một bản sắc phân biệt như Macanese-Trung Quốc visa`-vis phần còn lại của nhân dân Trung Quốc, mặc dù điều này chắc chắn sẽ mờ dần sau khi bàn giao của Macau.
 
Quan hệ dân tộc. Mối quan hệ dân tộc ở Macau, mặc dù thứ bậc và bắt nguồn từ một mối quan hệ thực dân, phát triển thành một mô hình phần lớn là hài hòa và thoải mái. Căng thẳng lớn đã xảy ra khi Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của thành phố, như đã xảy ra đôi khi trong thế kỷ XIX và vào năm 1966, trong cuộc Cách mạng Văn hóa, khi có những cuộc bạo động ủng hộ cộng sản Trung Quốc lấy cảm hứng.
 
Trong suốt lịch sử của nó, Macau luôn luôn nhận được những người từ nhiều nơi, hoặc là buộc (nô lệ từ châu Phi) hoặc tự nguyện (Ấn Độ, Mã Lai, Phi Luật Tân). Nó cũng là một nơi mến cho những người tị nạn, như hầu hết các bằng chứng trước và trong Thế chiến II, khi các cuộc tấn công Nhật Bản đuổi khoảng 160.000 người (chủ yếu là Trung Quốc) đến thành phố, và sau năm 1949, khi cộng sản lên nắm quyền ở Trung Quốc.
 
Đô thị hóa, kiến ​​trúc, và sử dụng các không gian
 
Các kiến ​​trúc đô thị cũ của Ma Cao là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của thành phố. Macau được xây dựng bởi người Bồ Đào Nha, nhưng những thiết kế Địa Trung Hải-Châu Âu đã luôn luôn cho một xiên Oriental trong thực tế xây dựng, và Trung Quốc có những đóng góp của họ trong các hình thức của miếu, đền thờ, và các khu vườn Trung Quốc. Sự kết hợp đã bị mê hoặc hầu như tất cả du khách đến nơi; thành phố lịch sử cũ của Macau, nhà thờ, pháo đài, tượng, công viên, tượng đài, cung điện và chính phủ của nó cung cấp cho thành phố lãng mạn
 
Một phụ nữ làm việc trên một chiếc xe hơi đồ chơi.  Các ngành công nghiệp đồ chơi đóng một vai trò nổi bật trong nền kinh tế của 
 
Một phụ nữ làm việc trên một chiếc xe hơi đồ chơi. Các ngành công nghiệp đồ chơi đóng một vai trò nổi bật trong nền kinh tế của 
tính cách. Nhưng kiến ​​trúc độc đáo này là bây giờ cũng bị đe dọa, bởi vì hiện đại hóa lớn, tăng trưởng dân số, và đổi mới đô thị đã dẫn đến việc phá dỡ và lấn át của nhiều tòa nhà cũ và khu phố. Trước và sau khi bàn giao của Macau với Trung Quốc, một vài bức tượng và địa danh nổi tiếng đã biến mất (một số trong số họ thậm chí đã được xuất sang Bồ Đào Nha). Ma Cao là một trong những khu vực đô thị đông dân nhất được xây dựng lên trên thế giới. Ô nhiễm môi trường là một vấn đề ngày càng tăng.
 
Thực phẩm và Kinh tế
 
Thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày. Các món ăn Macanese là một hỗn hợp nhiều ca ngợi nấu ăn Bồ Đào Nha và Địa Trung Hải với một số ảnh hưởng của Ấn Độ và châu Phi (như những người từ các thuộc địa châu Phi của Bồ Đào Nha cũng đã đến Ma Cao). Ảnh hưởng của Trung Quốc là không phổ biến. Ẩm thực Macanese là phổ biến trong dân số Trung Quốc, và cũng ở bên ngoài ranh giới của Macau, chẳng hạn như ở Hồng Kông.
 
Cơ bản nền kinh tế. Macau là một thành phố giàu có, với bình quân tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ $ 17,500. Nó được xây dựng trên thương mại trung chuyển, cờ bạc, và dịch vụ cảng. Những hoạt động này vẫn còn rất quan trọng, mặc dù thực tế rằng thành phố cũng đã phát triển thành một trung tâm công nghiệp lớn. Trong phát triển có ý nghĩa là vai trò của Macau là một trung tâm dịch vụ tài chính, cả hợp pháp và bất hợp pháp. Tình trạng của nó như là một cảng tự do, thuế thấp của nó, sự vắng mặt của kiểm soát ngoại hối, pháp luật của công ty linh hoạt của nó, và kinh nghiệm lâu năm trong thương mại và giao dịch tài chính làm cho nó một nơi lý tưởng cho các phương án kinh doanh không kiểm soát được, thường hình sự. Hệ thống thư giãn của mình về quản trị truyền thống dung túng này. Có một "phi chính thức" ngành đăng ký lớn.
 
Nền kinh tế của Macau luôn luôn phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ với Trung Quốc và đặc biệt là Hồng Kông. Macau nhập khẩu hầu như tất cả các mục của nó thực phẩm (và thậm chí cả nước) của bạn từ Trung Quốc đại lục. Trung Quốc lần lượt xuất phát từ lợi ích lớn Macau, sử dụng nó như là một cửa ngõ vào tư bản chủ nghĩa thế giới thông qua đó nó nhập khẩu và launders những khoản tiền lớn chưa đăng ký. Khía cạnh này của nền kinh tế của Macau làm cho nó một sự quan tâm ngày càng tăng đối với các tổ chức tài chính toàn cầu và với Hoa Kỳ, trong đó đã xác định Macau là một trung tâm lớn về rửa tiền và tội phạm tài chính. Các nhóm tội phạm có tổ chức có ý nghĩa, nhưng không ghi rõ ràng, giữ cho nền kinh tế của Macau. Tham nhũng và quan liêu là một vấn đề.
 
Quyền sử dụng đất và tài sản. Hầu hết đất đai là sở hữu tư nhân và sở hữu bởi tập đoàn doanh nghiệp lớn và các cá nhân. Giá đất cao do khan hiếm lớn. Người Trung Quốc đã cho phép để có được tài sản trong năm 1793. Kể từ những năm 1920 đã có những nỗ lực đang diễn ra tại đất khai hoang, được tài trợ bởi chính phủ và nguồn vốn tư nhân.
 
Các hoạt động thương mại. Nền kinh tế của Macau dựa trên thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch và vui chơi (kế toán sau khoảng 25 phần trăm của GDP), và mở rộng sản xuất công nghiệp. Cờ bạc mang lại một số 55 phần trăm của doanh thu chính phủ thành phố. Tuy nhiên, Ma Cao có một hào quang của một thành phố không chỉ của các sòng bạc mà còn trong những thương vụ mờ ám và tội phạm tài chính. Có những dấu hiệu mạnh mẽ rằng Trung Quốc sử dụng Macau như một ống dẫn chính của hoạt động rửa tiền và các giao dịch xuất nhập khẩu không được ghi lại. Hoạt động du lịch liên quan khác là ngựa, chó, và các cuộc đua xe (Grand Prix Macau).
 
Chính Industries. Sau khi sự suy giảm của cảng, Macau thành công trong việc nhanh chóng tái định hướng nền kinh tế theo hướng công nghiệp. Các ngành công nghiệp nổi bật bao gồm dệt may, giày dép, đồ chơi, hương, máy móc, men, pháo nổ, đồ nội thất bằng gỗ, rượu vang Trung Quốc, và hàng điện tử. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng một vai trò đáng kể lớn.
 
Ngành công nghiệp du lịch, tập trung xung quanh hai mươi sòng bạc bốn giờ một ngày, có tầm quan trọng rất lớn, như là mại dâm và tống tiền. Thông qua các hoạt động này thành phố đã trở nên nổi tiếng vào cuối thế kỷ thứ mười tám, với một sự bùng nổ trong những năm 1920 và 1930. Du lịch giảm phần nào trong những năm cuối thế kỷ XX.
 
Thương mại. Thương mại quốc tế là trụ cột chính của Macau là một cảng tự do, và đã được quan trọng cho đến gần đây. Vận may đầu tiên của nó đã được thực hiện trên các tuyến đường thương mại châu Âu-Nhật Bản. Ma Cao là một nhà nhập khẩu chính của hàng hóa từ Trung Quốc (thực phẩm, dệt may, quần áo, điện tử, hàng tiêu dùng giá rẻ). Một số trong số này được tái xuất.
 
Phòng Lao động. Người Bồ Đào Nha đã hoạt động trong chính quyền chính trị, các dịch vụ dân sự cao hơn, và quân đội và cảnh sát; các Macanese chủ yếu trong các ngành nghề, trong thương mại, và trong một số doanh nghiệp; và Trung Quốc trong kinh doanh, sòng bạc, câu cá, hàng thủ công, lao động chân tay, và các hoạt động thương mại khác.
 
Sự phân tầng xã hội
 
Các lớp và giai cấp. Macau phần lớn là một xã hội Trung Quốc, mặc dù chịu ảnh hưởng đáng kể bởi các nền văn hóa đô thị cụ thể và ưu tú Bồ Đào Nha của mình. Trong suốt thời kỳ thuộc địa, đã có một sự phân tầng cơ bản trong ba nhóm: Bồ Đào Nha (chỉ một số nhỏ các "tinh khiết" Bồ Đào Nha, thường di dân gửi hoặc được bổ nhiệm từ Bồ Đào Nha), Macanese (một nhóm Creole, một số tuyên bố gốc từ các công đoàn Bồ Đào Nha-Malay gốc) , và Trung Quốc (trong nhóm này có một substratification phức tạp). Có một bảng xếp hạng uy tín của các nhóm này và một số tiền nhất định của ethnic- thành kiến "chủng tộc", hiển nhiên ở những khoảnh khắc xã hội quan trọng, chẳng hạn như việc lựa chọn một đối tác hôn nhân.
 
Nói về kinh tế, người Bồ Đào Nha là những giai cấp thống trị ban đầu ở Macau, mặc dù Trung Quốc, nhờ kinh doanh thành công và các kết nối với đất liền của họ đã nhanh chóng hình thành một tầng mạnh mẽ. Sau khi bàn giao tháng 12 năm 1999, các tầng lớp chính trị Bồ Đào Nha đã được rút xuống từ các dịch vụ hành chính và chính phủ. Trung Quốc đang trở nên nổi bật hơn trong các tầng lớp nhân hàng đầu của xã hội Macanese. Người Bồ Đào Nha có vẻ để đóng hàng ngũ của họ, mặc dù Macanese đang ở trong một vị trí dễ bị tổn thương hơn do sức hút của văn hóa Trung Hoa. các tổ chức kinh doanh và tài chính được kiểm soát phần lớn bởi một tầng lớp nhỏ của Trung Quốc. Trong nền kinh tế mạnh mẽ thương mại-tư bản chủ nghĩa của Macau có một cấu trúc lớp xác định dựa trên lợi ích của cải và kinh doanh.
 
Biểu tượng của sự phân tầng xã hội. Dress, chế độ ăn uống, và các hoạt động giải trí phân biệt các nhóm khác nhau từ mỗi khác. Theo thành phần xã hội và cộng đồng (Bồ Đào Nha, Trung Quốc và Macanese), người dân của thành phố rõ ràng phân biệt mình bởi hành vi của họ tôn giáo, hoạt động giải trí, và cách ăn mặc, nhưng sự giàu có và địa vị xã hội đã cắt ngang bất kỳ dễ dàng nhận dạng "dân tộc". Nhóm Elite có xu hướng nhiều hơn là giống nhau, chia sẻ quần áo thông minh phương Tây, sự lựa chọn của các khu dân cư tốt hơn, và các hoạt động giải trí như dự ngựa và chó săn chủng tộc và các câu lạc bộ, các hoạt động văn học-văn hóa và du lịch quốc tế. Về chế độ ăn uống, ẩm thực truyền thống Bồ Đào Nha và khác đã phần nào trộn lẫn ở Macau, nhưng yếu tố cần thiết của họ vẫn khác biệt và vẫn còn một dấu hiệu của sự khác biệt nếu không phải là "bản sắc" giữa các cộng đồng khác nhau.
 
Cuộc sống chính trị
 
Chính phủ. Cho đến tháng 12 năm 1999, Macau được cai trị bởi một thống đốc Bồ Đào Nha, bổ nhiệm từ Lisbon, và được hỗ trợ bởi một quốc hội lập pháp của hai mươi ba thành viên (công dân và các quan chức). Một phần ba trong số này được bầu trực tiếp bởi dân chúng, và phần còn lại được chỉ định hay "chọn" bởi các nhóm lợi ích kinh doanh. Cũng có một Hội đồng tư vấn mười thành viên, một cơ quan tư vấn.
 
Dưới sự cai trị của Trung Quốc và Luật cơ bản (một bản hiến pháp tạm thời, được Quốc hội nhân dân toàn quốc của Trung Quốc ban hành vào năm 1993, và thiết lập ở Macau vào năm 1999), có một giám đốc điều hành, lựa chọn trong một thủ tục phức tạp. Các Hội đồng lập pháp vẫn còn, và đã được pháp luật accorded quyền lập pháp duy nhất. Tuy nhiên, trong thực tế, các giám đốc điều hành có vai trò quyết định. Luật cơ bản cũng đã cho công dân một số lượng lớn các quyền công dân, xã hội và kinh tế. Nhưng không có sự mở rộng đáng kể các quyền chính trị dân chủ.
 
bộ luật Bồ Đào Nha vẫn đang ở cơ sở của hệ thống pháp luật của Macau, và tư pháp được tổ chức để được độc lập. Có một hệ thống tòa án ba lớp đứng đầu bởi một Tòa án Tối cao.
 
Lãnh đạo và cán bộ chính trị. Các thống đốc Bồ Đào Nha bổ nhiệm cuối cùng là tổng Vasco J. Rocha Vieira. Trong tháng 12 năm 1999, Edmundo Hồ Hậu-Wah (một doanh nhân nổi tiếng và được kết nối, được đào tạo tại Canada) cho rằng các bài viết trên của giám đốc điều hành của Macau. Không có đảng phái chính trị.
 
Các vấn đề xã hội và kiểm soát. Có những vấn đề của tổ chức tội phạm, tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ, cuộc chiến tranh băng đảng, và tội phạm tài chính. Tội phạm như hành hung, hiếp dâm và trộm cắp là rất hiếm, nhưng vụ bắt cóc, đâm, và giết người thường xuyên xảy ra trong thế giới tội phạm của hội Tam hoàng cạnh tranh. Môi trường pháp lý của Macau là không đủ chặt chẽ để cho phép hiệu quả đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tính hấp dẫn truyền thống của thành phố (và sự giàu có của nó) được giải thích bằng kỷ lục của túng sơ hở trong luật kinh tế và tài chính.
 
Hoạt động quân sự. Macau là một thành phố kiên cố, với riêng của quân đội Bồ Đào Nha và thành phố pháo đài của nó, được xây dựng vào thế kỷ thứ mười bảy sau khi một cuộc tấn công của hải quân Hà Lan năm 1622 và được tăng cường sau khi mối đe dọa Trung Quốc và Anh đến thành phố. Quân đội cũng đã hoạt động chống cướp biển Trung Quốc quấy phá đầu Pearl River Delta vào cuối thế kỷ thứ mười sáu. Năm 1975, quân đội đã được rút lại và một lực lượng an ninh nội bộ của 40-600 người đàn ông chiếm chỗ của nó. Kể từ khi bàn giao năm 1999, một đơn vị đồn trú quân đội Trung Quốc của một ngàn đã được đóng quân ở Macau, nhưng nó chính thức không có vai trò trong việc bảo mật nội bộ.
 
Phúc lợi xã hội và thay đổi chương trình
 
Chương trình hiện có trong này trường hỗ trợ cho trẻ mồ côi, người tàn tật và người già; tị nạn chăm sóc; làm việc tất cả các xã hội có nguồn gốc của họ trong các tôn giáo tổ chức Kitô giáo và các xã hội truyền giáo. Ngoài các cơ sở Giáo Hội, chính phủ cũng đã phát triển các quy định an toàn mạng xã hội.
 
Các tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khác
 
Có rất nhiều văn hóa và các tổ chức phi chính phủ ở Macau, cống hiến cho tổ chức từ thiện, tượng đài công cộng, bảo tồn di sản, và đời sống văn hóa. Một số trong số này được tài trợ bởi các doanh nhân nổi bật.
 
Vai trò giới và Trạng thái có
 
Phòng Lao động theo giới. Phụ nữ đang ngày càng chủ động hơn trong kinh doanh (tạo thành khoảng 43 phần trăm lực lượng lao động), nhưng cũng không phải là đại diện trong đời sống chính trị. Phụ nữ Trung Quốc nói riêng đang diễn ra trong đời sống công cộng và kinh doanh.
 
Tình trạng tương đối của phụ nữ và nam giới. Phụ nữ và nam giới đều bình đẳng trước pháp luật, và trong tất cả các tổ chức tư nhân và công cộng phải được trả công ngang nhau cho công việc như nhau. Trong những năm gần đây, không có trường hợp tòa án liên quan đến phân biệt giới tính. Không có rào cản xã hội, văn hóa đáng kể cho sự tham gia
 
Một gia đình thư giãn trên mái nhà nhìn ra cảnh quan thành phố.  Dù tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc lớn hơn gia đình, mở rộng, gia đình hạt nhân là phổ biến nhất ở Macau.
 
Một gia đình thư giãn trên mái nhà nhìn ra cảnh quan thành phố. Mặc dù tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc lớn hơn gia đình, mở rộng, gia đình hạt nhân là phổ biến nhất ở Macau.
 
của phụ nữ trong xã hội. Bạo lực đối với phụ nữ là không được báo cáo nhiều. Trong số những người Trung Quốc và các nhóm khác ở châu Á, phụ nữ chịu nhiều hạn chế hơn so với các nhóm dân Bồ Đào Nha và châu Âu khác, nhưng điều này đã thay đổi do sự phát triển kinh tế.
 
Hôn nhân, gia đình và quan hệ họ hàng
 
Hôn nhân. Ba subcommunities của Macau- người Bồ Đào Nha, Macanese, và Trung Quốc có truyền thống xen kẽ, nhưng khi dân số tăng và dân số của Trung Quốc đã trở thành ưu thế hơn, hôn nhân đã từ chối. Người Bồ Đào Nha và Macanese có hôn nhân một vợ một chồng chính thức, trong khi Trung Quốc cũng tham gia vào công đoàn đa thê cho đến những năm 1940 (tùy thuộc vào tình hình kinh tế của người chồng). Đám cưới là dịp quan trọng và tốn kém cho lễ kỷ niệm trong cả cộng đồng người Bồ Đào Nha và Trung Quốc.
 
. Đơn vị trong nước Trong số người Trung Quốc, gia đình mở rộng, dựa trên các kết nối dòng họ, vẫn còn quan trọng; trong Macanese Bồ Đào Nha, và các gia đình hạt nhân là các đơn vị trong nước thông thường. Phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa Macau đã đóng góp cho gia đình hạt nhân trở thành hình thức chi phối của đơn vị trong nước trong số tất cả các nhóm. Trong những năm gần đây, nhiều người trẻ tuổi sống một mình và / hoặc kết hôn muộn.
 
Thừa kế. Inheritance vẫn theo một hình thức thích nghi của pháp luật Bồ Đào Nha, nhưng nhận được đưa ra cho luật của Trung Quốc về kế và gia đình các vấn đề. Dưới sự cai trị của Trung Quốc, chỉ có luật do cơ quan lập pháp và pháp luật của Macau đã được phê duyệt được chấp nhận, không phải Bồ Đào Nha luật "nhập khẩu".
 
Kin Groups. Trong số người Trung Quốc, dòng dõi của thành viên (với trọng tâm về phía của người cha), và đôi khi sắc tộc, vẫn còn các yếu tố quan trọng trong đời sống xã hội và nghi lễ. Dòng và dòng họ mở rộng (với một số người thân thường còn lại trong khu vực của Trung Quốc xuất xứ) cung cấp khuôn khổ đạo đức của hoạt động kinh tế cho các di dân Trung Hoa. Trong sự nghiệp kinh doanh của Trung Quốc tại Macau, vai trò của người thân trên mặt của người mẹ đã tăng lên, cho thấy một sự phát triển đi từ hướng phụ hệ hướng tới mối quan hệ song phương: hấp dẫn cho người thân từ người mẹ của cả hai người cha và là một nguồn tài nguyên.
 
Xã hội
 
Chăm sóc trẻ sơ sinh. Trẻ em được chăm sóc trong gia đình truyền thống của cộng đồng của họ. Trong cộng đồng người Trung Quốc, điều này có nghĩa là gia đình mở rộng tham gia nuôi dạy con cái.
 
Nuôi và giáo dục trẻ em. Học chính thức được tầm quan trọng ngày càng tăng trong khi một khuôn khổ của xã hội. Hệ thống trường học được một phần do chính phủ và một phần trong tay tư nhân (còn được trợ cấp bởi chính quyền thành phố). Trình độ học vấn ở Macau vẫn còn tương đối thấp. Khoảng 25 phần trăm dân số có trình độ trung học, và ít hơn 5 phần trăm đi học đại học. Giáo dục bắt buộc lên để chỉ năm năm học tiểu học, mặc dù chín năm giáo dục nhà nước được cung cấp miễn phí. Cha mẹ thấy mức độ cao của tham vọng cho con cái của họ. Có một nhu cầu ngày càng tăng cho việc học, mà đã dẫn đến tình trạng quá tải. Tỷ lệ biết chữ tổng thể là khoảng 90 phần trăm (hơi ít đối với nữ). Khoảng ba mươi nghìn trẻ em (trong đó có nhiều người Trung Quốc) được giáo dục trong các trường học Kitô giáo.
 
. Giáo dục Đại học Giáo dục đại học tại Ma Cao được phát triển tốt, với hai trường đại học: Đại học Macau (trước năm 1991 gọi là trường Đại học Đông Á) và Đại học Bách khoa Macau. Ngoài ra còn có các tổ chức nonuniversity khác nhau, chẳng hạn như Viện Giáo dục Du lịch, Trường Cao đẳng lực lượng vũ trang, và Viện Quốc tế về Công nghệ Phần mềm.
 
Phép lịch sự
 
Văn hóa Trung Quốc nhấn mạnh tính toàn vẹn của gia đình, dòng họ đoàn kết, dành riêng hành vi của công chúng đối với sự mạnh mẽ, và sự tôn trọng dành cho cha mẹ và những người lớn tuổi (có nghĩa là, lòng hiếu thảo, hoặc xiao ). Những giá trị này cũng được phần lớn duy trì trong văn hóa đô thị của Macau. Người Bồ Đào Nha và các hình thức tương đối Macanese subsocieties cố kết của người Công giáo với các giá trị và sở thích riêng biệt của họ.
 
tôn giáo
 
Tín ngưỡng tôn giáo. Theo số liệu điều tra dân số năm 1996, một phần lớn dân số (khoảng 60 phần trăm) tuyên bố không có tôn giáo. Phật giáo được tôn trọng bởi khoảng 17 đến 20 phần trăm dân số. Có thiểu số Công giáo La Mã (7 phần trăm), và các tín đồ của Đạo giáo và Nho giáo (14 phần trăm). Cũng có một số giáo phái thần Trung Quốc phổ biến ở Macau. Các tôn giáo khác như Hồi giáo và Ấn Độ giáo được tôn trọng bởi tiny thiểu số. Trong cuối những năm 1990 cũng nổi lên một nhóm nhỏ nhưng ngày càng tăng của Pháp Luân Công viên (mặc dù điều này không được xem là một tôn giáo).
 
Đáng chú ý trong lịch sử của Macau là mức độ lớn của sự khoan dung và chung sống thoải mái của các cộng đồng tôn giáo khác nhau. Điều này cũng được phản ánh trong kiến ​​trúc hỗn hợp của thị trấn, cho thấy các nhà thờ, đền thờ, và những nơi khác thờ gần nhau. 1998 Tự do Tôn giáo Pháp lệnh, trong đó hệ thống hóa quyền tự do tôn giáo, vẫn còn hiệu lực sau khi bàn giao cho Trung Quốc.
 
Các học viên tôn giáo. Macau có một Giám mục Công giáo và Phật giáo chức sắc. Các tôn giáo khác không có các nhà lãnh đạo cộng đồng đáng chú ý. Chức Công giáo và Phật giáo thường xuất hiện cùng nhau tại các chức năng công cộng trong thành phố. Trong số những người Trung Quốc, nhiều geomancers (tức là, tri sẽ giải thích [trong] tốt lành của các dòng và con số trên mặt đất) được tìm thấy.
 
Các nghi lễ và Địa Linh. Có rất nhiều nhà thờ và đền thờ ở Macau. Các cấu trúc tôn giáo cổ nhất có lẽ là ngôi đền Ma Kok Miu, hẹn hò trở lại một ngôi đền thế kỷ XIII. Các nhà thờ quan trọng nhất là Nhà thờ Macau, Joseph Chủng viện Thánh, và Saint Laurence. Nhà thờ Saint Paul, trong đó chỉ có các mặt tiền còn lại, được xây dựng vào thế kỷ XVII và là nhà thờ lớn nhất.
 
Cái chết và Afterlife. Thái độ đối với cái chết và niềm tin vào một thế giới bên kia khác nhau theo các học thuyết tôn giáo khác nhau. Nhiều người Trung Quốc có miếu trong nước để thờ cúng tổ tiên.
 
Y học và chăm sóc sức khỏe
 
Y học và chăm sóc sức khỏe đang rất phát triển ở Macau, với ba mươi bốn bệnh viện và một mật độ bác sĩ của 1,5 nghìn người. Hệ thống chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ các tổ chức Giáo Hội Công Giáo. Có một bệnh và dịch bệnh kiểm soát tốt hệ thống, đó là quan trọng trong một thành phố đông dân có mức giá cao của tính di động. cơ quan y tế đang cảnh báo cho bệnh nhập khẩu đưa người nhập cư Trung Quốc, chẳng hạn như viêm gan B và bệnh lao.
 
Lễ kỷ niệm thế tục
 
Người Trung Quốc và Christian Năm mới là ngày lễ lớn. Một lễ hội quan trọng của Trung Quốc là các lễ hội Thuyền Rồng.
 
Nghệ thuật và Nhân văn
 
Hỗ trợ cho nghệ thuật. Trước khi bàn giao, chính quyền thành phố được chỉ định Macau như một "thành phố của văn hóa.
 
kiến trúc đô thị của Macau, như đã thấy trong Leal Senado Square (ở trên), kết hợp ảnh hưởng Bồ Đào Nha và Trung Quốc, trong đó cho vay một nhân vật lãng mạn cho thành phố.
 
kiến trúc đô thị của Macau, như đã thấy trong Leal Senado Square (ở trên), kết hợp ảnh hưởng Bồ Đào Nha và Trung Quốc, trong đó cho vay một nhân vật lãng mạn cho thành phố.
 
"Nó được hỗ trợ nền tảng nghệ thuật khác nhau, chẳng hạn như các Fundação Macau và Fundação Oriente. Ngoài ra còn có nền tảng văn hóa riêng, chẳng hạn như Instituto Português de Oriente. Kể từ giữa những năm 1990, một số bảo tàng mới đã mở ra, bao gồm cả Trung Quốc Robert Ho Tung Bảo tàng, Bảo tàng Camões de Luis, và Bảo tàng Nghệ thuật. Ngoài ra còn có một thư viện quốc gia. các thị trường khách du lịch và người dân địa phương đã tạo ra một nhu cầu về nghệ thuật đương đại.
Văn học. Có một truyền thống văn học Bồ Đào Nha-Macanese dài ở thành phố, mà thích lấy cảm hứng từ những huyền thoại mà nổi tiếng mười bảy thế kỷ thơ Bồ Đào Nha Luis de Camões đã dành một số thời gian ở Macau. Các nhà văn nổi tiếng nhất tại Macau thổ ngữ là José dos Santos Ferreira (d. 1993). Macau cũng lấy cảm hứng từ nhiều nhà thơ địa phương Trung Quốc và các tác giả (như nhà thơ mười bảy thế kỷ Wu Li, và thế kỷ hai mươi tác giả Liang Piyun). Các truyền thống văn học địa phương Trung Quốc và Bồ Đào Nha vẫn tương đối riêng biệt. Văn học Macanese Trung Quốc là như một quy luật chính trị nhiều hơn về nội dung.
 
Nghệ thuật đồ họa. Các nghệ thuật đồ họa Trung Quốc nổi lên như bức tranh phong cảnh, thư pháp Trung Quốc, và minh họa cuốn sách. Một số họa sĩ châu Âu (như George Chinnery, d. 1852, và A. Borget, d. 1877) sống tại Macau và miêu tả cuộc sống và phong cảnh của Ma Cao trong nhiều bản vẽ, màu nước, và tranh vẽ. Họa sĩ địa phương đáng chú ý trong Macau thế kỷ XIX là M. Baptista và Guan Qiaochang. Một số họa sĩ Trung Quốc tại Macau cho thấy một sự pha trộn sáng tạo của phong cách Trung Quốc và châu Âu. Ngo&
Liên quan: Chua co du lieu


Hãy like để nhận nhiều bài mới nhất

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào