truy Lượt Xem:169

Điện thoại của bạn biết nếu bạn đang chán nản

Dữ liệu điện thoại có thể dự đoán với độ chính xác 87% cho dù ai đó có triệu chứng trầm cảm
Hầu hết chúng ta đều gắn bó với điện thoại của chúng ta, và các nhà nghiên cứu đang bắt đầu tìm ra kết nối có thể cho chúng ta biết về sức khỏe của chúng ta, bao gồm tâm trạng của chúng ta. Trong thực tế, điện thoại của bạn có thể cho biết nếu bạn đang chán nản thậm chí tốt hơn là tự đánh giá trầm cảm của chính bạn, theo một nghiên cứu mới được công bố trong J ournal of Medical Internet Research .
 
David Mohr, một trong những tác giả của nghiên cứu và giám đốc Trung tâm Công nghệ can thiệp hành vi tại trường Đại học Northwestern Feinberg, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng càng có nhiều người sử dụng điện thoại của họ thì càng dễ bị trầm cảm hơn”. Dược phẩm. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chi tiêu rất nhiều thời gian ở nhà có liên quan đến trầm cảm - và dữ liệu điện thoại như thế này có thể dự đoán với độ chính xác 87% cho dù ai đó có triệu chứng trầm cảm.
Các nhà nghiên cứu Tây Bắc đã tuyển dụng 28 người từ 19-58 tuổi từ Craigslist và canh tác điện thoại thông minh của họ bằng phần mềm theo dõi vị trí và sử dụng. Khi bắt đầu nghiên cứu, họ đã lấy một bảng câu hỏi tiêu chuẩn để đo lường các triệu chứng trầm cảm; một nửa số đối tượng có triệu chứng trầm cảm, và một nửa thì không. Trong hai tuần, các điện thoại đã theo dõi thông tin vị trí GPS cứ năm phút một lần và gửi cho người dùng những câu hỏi về tâm trạng của họ nhiều lần trong ngày.
 
Sohrob Saeb, một trong những tác giả của nghiên cứu và là một người sau tiến sĩ, cho biết dữ liệu điện thoại mà các nhà nghiên cứu thu thập rất phong phú: số lượng người tham gia mỗi ngày, bao nhiêu thời gian ở mỗi nơi và tần suất sử dụng điện thoại của họ. nhà khoa học máy tính trong y học dự phòng tại Feinberg. Các nhà nghiên cứu sau đó tương quan dữ liệu khách quan này với điểm kiểm tra trầm cảm của họ.
Những gì họ hy vọng tìm được là mối liên hệ giữa các dấu hiệu khách quan về hành vi - chẳng hạn như nơi mọi người ở và tần suất họ thay đổi địa điểm — và kết quả kiểm tra trầm cảm của họ. Bằng cách đó, dữ liệu thu được từ điện thoại có thể trở thành một cách hữu ích để theo dõi trầm cảm mà không cần người dùng phải báo cáo cảm xúc của họ, mà thường là rào cản đối với việc điều trị trầm cảm, Mohr, người đã nghiên cứu trầm cảm trong khoảng 20 năm. "Một trong những điều mà chúng tôi tìm thấy hơn và hơn nữa là mọi người không trả lời câu hỏi," ông nói. “Trong ứng dụng, họ sẽ trả lời các câu hỏi trong vài ngày và sau đó cảm thấy mệt mỏi với nó.”
 
Mohr và nhóm của ông thực sự đã tìm thấy một mối tương quan chặt chẽ giữa các dấu hiệu khách quan và trầm cảm này. Dữ liệu điện thoại thậm chí còn tốt hơn các câu hỏi hàng ngày mà người dùng trả lời để dự đoán kết quả kiểm tra trầm cảm. “Những người có xu hướng dành nhiều thời gian hơn ở một hoặc hai nơi — như những người ở nhà hoặc đi làm và trở về nhà — có nhiều khả năng có điểm trầm cảm cao hơn”, Mohr nói. Khi một người di chuyển xung quanh cũng quan trọng; những người bị mắc kẹt với một mô hình thường xuyên của phong trào có xu hướng được ít chán nản, họ tìm thấy. “Điều này phù hợp với một nghiên cứu lâm sàng lớn hơn cho thấy những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần nói chung, nhịp sinh học của họ bị vứt bỏ,” Mohr nói. "Thông thường nó được xem xét với giấc ngủ và hoạt động, nhưng ở đây chúng ta cũng thấy nó về chuyển động của chúng thông qua không gian địa lý." Khi mọi người bị trầm cảm,

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Những người bị trầm cảm cũng đã dành trung bình 68 phút sử dụng điện thoại mỗi ngày, trong khi những người không bị trầm cảm chỉ mất khoảng 17 phút trên điện thoại của họ. Phần mềm không theo dõi những gì mọi người đã làm trên điện thoại của họ - dù họ có sử dụng hay không. Nhưng các tác giả có một số ý tưởng về lý do tại sao họ thấy hoạt động điện thoại tăng lên với trầm cảm. "Một trong những điều chúng ta thấy khi mọi người đang chán nản là mọi người có xu hướng bắt đầu tránh nhiệm vụ hoặc những việc họ phải làm, đặc biệt khi họ không thoải mái," Mohr giải thích. "Sử dụng điện thoại, đi vào và sử dụng một ứng dụng, là một loại phân tâm."
 
Đó là nghiên cứu sơ bộ, nhưng Mohr hy vọng sẽ thêm vào số cảm biến điện thoại thông minh và sử dụng chúng để giúp kiểm soát trầm cảm một cách tinh tế và phát hiện nó nhanh hơn mà không yêu cầu bất kỳ công việc nào thay mặt cho người dùng. Mohr nói: “Việc có thể điều trị kịp thời cho bệnh trầm cảm là một điểm thất bại quan trọng trong y tế công cộng”. Một ứng dụng mà mọi người tải xuống trên điện thoại của họ — mà không phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào — có thể giúp xác định trạng thái trầm cảm của họ hiệu quả hơn và giúp họ được điều trị.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn