truy Lượt Xem:104

Điều trị viêm xương khớp

Điều trị viêm xương khớp

Viêm xương khớp (OA) là do thoái hóa sụn. Điều này dẫn đến các triệu chứng như:
 
đau đớn
tình trạng viêm
độ cứng
Việc điều trị viêm khớp tốt nhất sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và mức độ nghiêm trọng của viêm khớp tại thời điểm chẩn đoán.
 
Hầu hết các bác sĩ bắt đầu điều trị viêm khớp với các lựa chọn đơn giản, không xâm lấn. Tuy nhiên, bạn có thể cần điều trị chuyên sâu hơn nếu các triệu chứng của bạn không thể kiểm soát được với thay đổi lối sống và thuốc men. Đối với một số người, phẫu thuật có thể là cách tốt nhất để quản lý các triệu chứng viêm khớp.
 

Phương pháp điều trị lối sống cho viêm xương khớp

Nhiều người có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm khớp của họ với những thay đổi lối sống cơ bản. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu các tùy chọn này có thể phù hợp với bạn hay không.
 

Tập thể dục

Tập thể dục có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm đau đi kèm với viêm khớp. Một lối sống năng động có thể giúp bạn:
 
duy trì khớp khỏe mạnh
giảm độ cứng
giảm đau và mệt mỏi
tăng sức mạnh của xương và cơ
Những người mắc bệnh viêm khớp cần phải tập thể dục nhẹ nhàng, ít tác động. Điều quan trọng là ngừng tập thể dục nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau khớp mới. Bất kỳ cơn đau nào kéo dài hơn một vài giờ sau khi bạn hoàn thành tập thể dục có nghĩa là bạn có thể đã làm quá nhiều.
 
Hãy nhớ rằng, tập thể dục không chỉ là về điều trị hiếu khí. Bạn cũng cần phải làm việc trên sức mạnh và kéo dài để hỗ trợ khớp của bạn và để duy trì sự linh hoạt của bạn.
 

Chế độ ăn

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh có thể làm giảm căng thẳng trên khớp. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách giảm cân một cách an toàn. Giảm cân có thể giúp giảm đau do viêm khớp. Nó cũng có thể làm giảm viêm hệ thống góp phần vào viêm khớp.
 

Nghỉ ngơi

Nếu khớp bị sưng và đau, hãy cho chúng nghỉ ngơi. Cố gắng tránh sử dụng khớp bị viêm trong vòng 12 đến 24 giờ để cho sưng phồng xuống. Bạn cũng nên ngủ đủ giấc. Mệt mỏi có thể làm tăng nhận thức của bạn về cơn đau.
 

Lạnh và nhiệt

Cả cảm lạnh và nhiệt có thể giúp điều trị các triệu chứng viêm khớp. Bôi kem lên vùng đau trong 20 phút giúp hạn chế mạch máu. Điều này làm giảm dịch trong mô và giảm sưng và đau. Bạn có thể lặp lại điều trị hai hoặc ba lần một ngày.
 
Một túi rau đông lạnh làm cho một tảng băng lớn. Chỉ cần chắc chắn để bọc bất kỳ gói băng trong một chiếc áo phông hoặc khăn. Nếu không thì lạnh có thể làm tổn thương hoặc thậm chí làm hỏng da của bạn.
 
Bạn có thể làm cùng một mẫu điều trị 20 phút với một chai nước nóng hoặc một miếng đệm sưởi ấm. Cả hai có thể được tìm thấy tại nhà thuốc địa phương của bạn. Nhiệt sẽ mở ra các mạch máu và tăng lưu thông. Điều này mang lại chất dinh dưỡng và protein cần thiết cho việc sửa chữa mô bị hư hỏng. Nhiệt cũng tốt cho việc giúp đỡ với độ cứng.
 
Bạn có thể tìm thấy cứu trợ từ cả lạnh và nóng. Thử nghiệm để xem điều gì phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng của bạn không quá 20 phút mỗi lần. Sau đó, cho cơ thể của bạn nghỉ ngơi.

Thuốc không kê toa cho viêm xương khớp

Một số loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Tuy nhiên, các loại thuốc khác nhau có tác dụng khác nhau. Điều quan trọng là phải chọn đúng loại thuốc để giúp đỡ các triệu chứng của bạn.
 
Acetaminophen (Tylenol) là thuốc giảm đau OTC. Nó làm giảm đau, nhưng không bị viêm. Uống quá nhiều có thể gây tổn thương gan.
 
Thuốc chống viêm không steroid
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp chống lại nhiều triệu chứng viêm khớp. Như ngụ ý bởi tên của họ, họ làm giảm viêm. Chúng cũng giúp giảm đau. OTC NSAIDS bao gồm:
 
aspirin (Bayer)
ibuprofen (Advil, Motrin, Nuprin)
naproxen (Aleve, Naprosyn)
Điều quan trọng cần lưu ý là, theo thời gian, NSAID có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể. Chúng có thể bao gồm:
 
các vấn đề dạ dày
bệnh tim mạch
Tiếng chuông trong tai
tổn thương gan
tổn thương thận
chảy máu vấn đề
Thuốc bôi tại chỗ
Có nhiều loại kem và gel có sẵn có thể giúp giảm đau OA. Chúng có thể chứa các thành phần hoạt tính như menthol (Bengay, Stopain) hoặc capsaicin (Capzasin, Zostrix). Capsaicin là chất làm cho ớt nóng “nóng”. Diclofenac, một NSAID, cũng có dạng gel (Voltaren gel) mà phải yêu cầu đơn thuốc để sử dụng hoặc có được.

Thuốc kê đơn cho viêm xương khớp

Đối với một số người bị viêm khớp, thuốc giảm đau OTC không đủ hữu ích. Thuốc theo toa có thể cần thiết nếu các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Quản lý cơn đau và sưng có thể giúp bạn thực hiện các công việc bình thường, hàng ngày.
 
Những mũi tiêm này làm giảm viêm làm giảm sưng và đau khớp khớp. Việc tiêm Cortisone chỉ nên được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm và được sử dụng một cách thận trọng để tránh các biến chứng và tác dụng phụ.
 

Thuốc NSAIDS theo toa

Thuốc NSAID theo toa cũng tương tự như thuốc OTC NSAIDS. Tuy nhiên, chúng có sẵn với liều mạnh hơn. Thuốc NSAID theo toa bao gồm:
 
celecoxib (Celebrex)
piroxicam (Feldene)
kê đơn sức mạnh ibuprofen và naproxen
diclofenac
Thuốc NSAID theo toa đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách giảm nguy cơ của bạn.
 

Tramadol

Tramadol (Ultram) là thuốc giảm đau theo toa. Đối với một số người, tramadol có thể gây ít tác dụng phụ hơn NSAID.
 

Ma túy

Thuốc giảm đau mạnh có thể giúp giảm đau dữ dội, nhưng cần lưu ý rằng chúng cũng có khả năng gây nghiện. Bao gồm các:
 
codeine
meperidine (Demerol)
morphine
oxycodone (OxyContin)
propoxyphene (Darvon)
 
Các phương pháp điều trị y tế khác cho viêm xương khớp
Ngoài các loại thuốc và phẫu thuật, có những phương pháp điều trị y tế khác cho viêm khớp. Các phương pháp điều trị này nhằm phục hồi chức năng thích hợp cho khớp xương của bạn.
 

Tiêm đầu gối

Chất lỏng khớp nhân tạo là một lựa chọn tương đối mới cho những người có viêm khớp gối có triệu chứng. Việc điều trị bao gồm một loạt các mũi tiêm vào khớp gối. Chất lỏng bôi trơn và đệm khớp. Điều này cho phép nó di chuyển dễ dàng hơn. Các tùy chọn có sẵn bao gồm Synvisc và Hyalgan. Tiêm kéo dài trong ba đến sáu tháng. Đây là lần đầu tiên được sử dụng khoảng năm 2000.
 

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể hữu ích cho một số người bị viêm khớp. Nó có thể giúp:
 
cải thiện sức mạnh cơ bắp
tăng phạm vi chuyển động của các khớp cứng
giảm đau
Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn phát triển một chế độ tập thể dục phù hợp với nhu cầu của bạn. Vật lý trị liệu cũng có thể giúp bạn với các thiết bị trợ giúp như:
 
nẹp
niềng răng
giày chèn
Đây có thể cung cấp hỗ trợ cho các khớp bị suy yếu. Họ cũng có thể chịu áp lực từ xương bị thương và giảm đau.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Phẫu thuật viêm xương khớp

Các trường hợp viêm khớp nặng có thể cần phẫu thuật để thay thế hoặc sửa chữa các khớp bị hư hỏng. Có một số loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị viêm khớp.
 

Thay thế doanh

Nếu cần phẫu thuật viêm khớp, thay thế khớp thường là lựa chọn tốt nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với những người lớn tuổi, bởi vì họ không có khả năng cần một sự thay thế thứ hai.
 
Phẫu thuật thay thế khớp còn được gọi là phẫu thuật khớp. Thủ tục này loại bỏ các bề mặt khớp bị hư hỏng khỏi cơ thể và thay thế chúng bằng bộ phận giả làm bằng nhựa hoặc kim loại. Thay thế hông và đầu gối là loại thay thế khớp phổ biến nhất. Tuy nhiên, các khớp khác có thể được thay thế, bao gồm vai, khuỷu tay, ngón tay và mắt cá chân.
 
Các khớp giả có thể kéo dài từ hai thập kỷ trở lên. Tuy nhiên, tuổi thọ của một khớp thay thế phụ thuộc vào cách mà khớp được sử dụng.
 

Xương sắp xếp lại

Osteotomy là một loại phẫu thuật được sử dụng để realign xương bị hư hỏng do viêm khớp. Điều này làm giảm căng thẳng trên phần bị hư hỏng của xương hoặc khớp. Osteotomy thường chỉ được thực hiện trên những người trẻ tuổi với viêm khớp, mà thay thế khớp không phải là thích hợp hơn.
 

Xương tổng hợp

Xương trong khớp có thể được hợp nhất vĩnh viễn để tăng sự ổn định của khớp và giảm đau.
 
Phẫu thuật này thường dẫn đến hạn chế hoặc không có nhiều chuyển động trong khớp. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm khớp nặng, đó có thể là cách tốt nhất để giảm đau mãn tính, suy nhược.
 
 

Phẫu thuật nội soi

Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật cắt xé rách và hư hỏng sụn khớp. Điều này được thực hiện với việc sử dụng kính soi khớp. Máy soi khớp là một máy ảnh nhỏ ở đầu ống. Nó cho phép các bác sĩ nhìn vào khớp gối khi thực hiện các thủ thuật trên khớp. Nội soi khớp cũng có thể được sử dụng để loại bỏ xương spurs.
 
Trong quá khứ, đây là một phẫu thuật phổ biến để điều trị viêm xương khớp của đầu gối. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nội soi khớp có thể không hiệu quả hơn trong điều trị đau lâu dài hơn so với thuốc hoặc vật lý trị liệu.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn