truy Lượt Xem:97

Hiểu đầu gối nhân tạo của bạn

Học cách sống với đầu gối mới của bạn

Có nhiều thay đổi bạn phải thích nghi và quản lý trong những tháng và năm sau phẫu thuật của bạn, và, thật không may, đầu gối mới của bạn không đi kèm với sổ tay của chủ sở hữu. Nhận biết các vấn đề tiềm ẩn và chuẩn bị cho chúng có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.
 

Nhấp và âm thanh từ đầu gối của bạn

Nó không phải là bất thường cho đầu gối nhân tạo của bạn để làm cho một số popping và nhấp vào âm thanh khi nó đang chuyển động. Điều này là bình thường, và bạn không nên lo lắng. Nếu bạn lo ngại về âm thanh mà thiết bị đang thực hiện, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Cảm giác khác nhau

Sau khi thay khớp gối, thường gặp những cảm giác và cảm giác mới quanh đầu gối của bạn. Bạn có thể cảm thấy bị tê da ở phần ngoài của đầu gối và có cảm giác “chân và kim” xung quanh chỗ rạch. Trong một số trường hợp, da gà cũng có thể xuất hiện trên da xung quanh chỗ rạch. Điều này là phổ biến và hầu hết thời gian không chỉ ra một vấn đề. Nếu bạn có lý do để được quan tâm, đừng ngần ngại xác nhận với bác sĩ của bạn.
 
 

Tăng cân

Bạn có thể bị tăng cân sau phẫu thuật. Một nghiên cứu cho thấy rằng 66 phần trăm bệnh nhân thay thế đầu gối tăng cân - mức tăng trung bình là 14 pound trong vòng hai năm sau khi phẫu thuật. Bạn có thể chống lại điều này bằng cách duy trì hoạt động và tôn trọng chế độ ăn uống lành mạnh. Điều quan trọng là phải cố gắng hết sức để tránh tăng cân vì cân nặng thừa không cần thiết cho việc cấy ghép của bạn.

Hơi ấm xung quanh đầu gối

Đó là bình thường để trải nghiệm một số sưng và ấm áp ở đầu gối mới của bạn. Một số mô tả điều này như là một cảm giác "nóng". Điều này thường giảm xuống trong một khoảng thời gian vài tháng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân báo cáo cảm giác ấm áp nhẹ năm sau đó, đặc biệt là sau khi họ tập thể dục. Đóng băng có thể giúp giảm những cảm giác này.
 
 

Cơ yếu hoặc đau chân

Bạn có thể bị đau nhức và yếu ở chân sau khi phẫu thuật. Cơ và khớp của bạn cần thời gian để tăng cường - đặc biệt là nếu cơ bắp bị cắt trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, cam kết của bạn để tăng cường cơ bắp quan trọng, chẳng hạn như tứ giác và hamstrings của bạn, ảnh hưởng rất lớn đến phục hồi chức năng của bạn. Tôn trọng một chương trình tập thể dục có thể làm cho đầu gối nhân tạo của bạn mạnh mẽ như của một người lớn khỏe mạnh cùng tuổi.
 
 

Bầm tím

Một số vết thâm tím sau phẫu thuật là bình thường. Nó biến mất khi vết thương chảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn có thể bị bầm tím liên tục. Theo dõi bất kỳ vết bầm tím nào và nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu nó không biến mất.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Độ cứng

Độ cứng nhẹ đến trung bình không phải là bất thường, đặc biệt là sau khi tập thể dục. Phạm vi chuyển động của bạn có thể không giống như trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, độ cứng thường giảm xuống trong năm đầu tiên. Tiếp tục di chuyển và kéo dài theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa vật lý của bạn. Nếu bạn gặp phải tình trạng tê cứng hoặc đau đớn nghiêm trọng hoặc làm trầm trọng đáng kể chuyển động ở đầu gối, hãy kiểm tra với bác sĩ để loại trừ bệnh xơ cứng , một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.
 

Giao tiếp với bác sĩ phẫu thuật của bạn

Nếu bạn lo lắng về cách thức hoạt động của đầu gối, hãy nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của bạn . Điều quan trọng là giữ cho bộ phận giả của bạn khỏe mạnh trong suốt tuổi thọ của nó. Nhận được câu trả lời cho câu hỏi của bạn sẽ làm tăng mức độ thoải mái của bạn và sự hài lòng tổng thể của bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn