truy Lượt Xem:256

1. Bạn đã học tiếng Anh đúng cách

 
Học Tiếng Anh vô cùng quan trọng, ai cũng cảm thấy cần phải chinh phục ngôn ngữ này nhưng không phải ai cũng làm được, ai cũng biết phải kiên trì học nhưng không nhiều người học tốt. Mọi người đều hiểu cần có một phương pháp học Tiếng Anh thông minh, hiệu quả nhưng có người tìm được phương pháp rồi cũng không dám đánh đổi sự vui chơi lấy thời gian học tập, không dám cuồng nhiệt mà luyện tập tiếng Anh. Hầu hết chúng ta đã học tiếng Anh từ rất lâu, có người một năm, hai năm, sinh viên hầu hết phải hơn 10 năm học tiếng Anh rồi mà vẫn học kém, vẫn không thểgiao tiếp được với người nước ngoài. Chúng ta dành nhiều năm học tiếng Anh tại trường lớp, cứ cố gắng cho việc ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp để thi cử, để đạt lấy điểm số cao nhưng rốt cuộc vẫn không có được công việc như ý, tiếng Anh vẫn dừng lại ở việc biết nhưng không dùng được, thời gian công sức bỏ ra cũng nhiều mà kết quả chẳng được bao nhiêu.Dù nỗ lực tới đâu thì hầu hết người học tiếng Anh đều chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Họ có thể ghi nhớ nhiều quy tắc ngữ pháp và hàng danh sách các từ vựng nhưng những câu hội thoại đơn giản lại không nói ra được. Khi giao tiếp với bạn bè hay người bản ngữ, thay vì thoải mái lắng nghe và đưa ra ý kiến thì họ lại phải cố dịch từng từ vựng trong đầu và lắp ghép chúng lại theo một cấu trúc ngữ pháp. Vì mất thời gian suy nghĩ lâu, lời nói của họ bị ngập ngừng, người dối diện không thể hiểu nội dung họ muốn truyền đạt. Trong một số trường hợp, người đối diện sẽ không kiên nhẫn để tiếp tục lắng nghe, điều đó càng khiến người học tiếng Anh bối rối, họ dần mất tự tin và lại quay trở về cách học cũ, họ thu mình lại và không dám giao tiếp tiếng Anh.
Sợ - ngại – tự ti là những trở ngại tâm lý vô cùng lớn khi học tiếng Anh
 
 

1.1.Quá tập trung vào ngữ pháp

 
Hầu hết người học tiếng Anh tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, quá máy móc trong việc ghi nhớ các quy tắc, cấu trúc. Họ mất rất nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp nhưng lại không đem lại hiệu quả trong việc giao tiếp tiếng Anh. Tiếng Anh là một ngôn ngữ, ngôn ngữ có trước và các quy tắc ngữ pháp có sau để làm rõ hơn cách dùng. Học ngữ pháp là để hiểu hơn về ngôn ngữ, là để dùng ngôn ngữ một cách trau chuốt, văn hoa. Sử dụng ngữ pháp đúng và linh hoạt sẽ giúp ích rất nhiều khi chúng ta viết văn hay có những bài thuyết trình, phát biểu chính thống; nhưng trong giao tiếp đời thường, việc quá tập trung vào ngữ pháp sẽ làm chậm quá trình phản xạ ngôn ngữ, đặc biệt là với những người mới bắt đầu học. Những cuộc trò chuyện trong thực tế diễn ra quá nhanh, chúng ta không có đủ thời gian để suy nghĩ, cân nhắc giữa hàng trăm những cấu trúc ngữ pháp phức tạp để rồi chọn ra một cấu trúc phù hợp; điều quan trọng hơn chúng ta phải làm là nhanh chóng phản xạ nói ra. Giải pháp cho vấn đề này là học nói những câu Tiếng Anh hoàn chỉnh, luyện chúng một cách nhuần nhuyễn để khi cần có thể buột miệng nói ra thay vì học ngữ pháp một cách cứng nhắc như trước đây.
 

1.2. Coi việc học tiếng Anh là một cực hình

 
Bạn học Tiếng Anh vì trên lớp cần thi cử và giáo viên bắt bạn phải học? Hoặc đơn giản cố học để được ra trường, hay vượt qua các kỳ thi? Bạn học theo phong trào, thấy mọi người cần học thì mình học theo cho có? Bạn học vì sự ép buộc, từ gia đình, nhà trường?
Xã hội ngày càng phát triển, con người càng có nhu cầu giao tiếp rộng rãi, tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau để mở mang kiến thức, tầm nhìn. Đặc biệt ở nước ta, tiếng Anh được coi là một công cụ cực kỳ hữu ích để phục vụ việc giao lưu văn hóa và hợp tác quốc tế. Việc Bộ Giáo dục quyết định đưa Ngoại ngữ trở thành môn thi bắt buộc trong các kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông khiến cho việc học tập và phát triển tiếng Anh ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu. Với vai trò quan trọng như thế, áp lực của việc học tiếng Anh ngày càng tăng lên. Với những người chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, họ học tiếng Anh trong tâm thế bị ép buộc. Ví như các bạn học sinh, để đáp ứng sự kì vọng của cha mẹ phải học để lấy được điểm số cao hay để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp. Sinh viên học chỉ để được qua môn, vượt qua kỳ sát hạch đầu ra. Người đi làm học tiếng Anh chỉ nhằm mục đích thăng tiến trong công việc. Với tâm thế này, người học tiếng Anh không thể toàn tâm toàn ý cho việc học, kết quả là tiếng Anh của họ chỉ dừng lại ở mức biết mà không thể dùng được.Ngược lại, những người học tiếng Anh vì họ thích học, thích được khám phá những điều mới, học tiếng Anh để có thể đọc được tin tức, hát được bài hát tiếng Anh... lại vượt qua các kì thi, sát hạch một cách dễ dàng và thành công trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Như vậy, việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định lại tâm thế khi học tiếng Anh. Có thể ví tiếng Anh như một môn nghệ thuật, nó cần sự sống động và đam mê khi học. Thay vì học trong sự cứng nhắc vì bị ép buộc, bạn hãy tìm cho mình niềm vui khi học tiếng Anh, tự thưởng cho mình khi đạt được một thành tích nào đó, tiếng Anh sẽ trở thành người bạn đồng hành trên con đường thực hiện ước mơ của bạn.
 
 

1.3. Mong muốn hoàn hảo khi học Tiếng Anh.

 
Bạn quá coi trọng sự hoàn hảo, quan niệm rằng cứ nói Tiếng Anh là phải đúng, tuyệt đối không được nói sai và sợ bị chê cười. Máy móc trong việc sử dụng từ ngữ và câu cú làm cho bản thân bối rối và giaotiếp Tiếng Anh không trôi chảy. Cơ miệng quá cứng và suy nghĩ, cân nhắcquá nhiều trong khi giao tiếp Tiếng Anh làm cho bạn nói tiếng Anh không tự nhiên. Tư tưởng sợ sai, sợ bị cười chê, sợ phải thể hiện sự kém cỏi của mình là yếu tố cản trở bạn tiến bộ. Hãy mạnh dạn mở miệng ra để nói. Hãy yêu thích sự mất mặt, sự cười chê để đổi lại là sự tiến bộ mỗi ngày của bạn. Hãy đọc thật to, hét thật lớn để chặng đường chinh phục Tiếng Anh của bạn được rút ngắn dần khoảng cách.
 

1.4. Nền giáo dục hiện nay chưa đem lại hiệu quả.

 

Hầu hết chúng ta đã quen với lối học truyền thống tại nhà trường chú trọng vào việc học thụ động, máy móc về ngữ pháp, học thuật và thi cử, chưa coi trọng đến luyện tập ngữ âm và giao tiếp tiếng Anh. Lối học thụ động nghe và chép không kích thích được tư duy sáng tạo và phát triển ngôn ngữ cho học sinh. Ở một số trường, giáo viên còn chưa chắc chắn về ngữ âm, còn mắc lỗi nhiều khi nói, chưa cập nhật những phương pháp học Tiếng Anh tiên tiến để hướng dẫn cho học sinh. Chưa kể đến một số tiêu cực trong giáo dục càng dẫn đến học tập kém hiệu quả, học bao năm mà vẫn không giỏi.
 

1.5. Học từ vựng chết.

Từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng, từ vựng chính là những viên gạch để xây nên ngôi nhà tiếng Anh. Theo cách học truyền thống, học viên thường viết ra một danh sách các từ vựng riêng lẻ, cố gắng nhớ nghĩa và chép đi chép lại cho thuộc cách viết. Bằng cách này, người học có thể đưa lượng từ mới học vào trí nhớ ngắn hạn nhưng sau khoảng một tuần, họ quên hết những gì đã học. Với những học viên muốn học ít mà vẫn đạt điểm số cao, họ chỉ đợi đến lúc gần thi áp dụng cách học này để vượt qua bài kiểm tra trắc nghiệm hay điền từ vào chỗ trống. Tuy nhiên họ không biết rằng chính cách học cấp tốc này đã giết chết khả năng giao tiếp tiếng Anh của họ. Họ chỉ nhớ được mặt chữ nhưng không thể phát âm, đọcđúng từ vựng đó; họ có thể điền từ vựng vào chỗ trống để hoàn thiện câunhưng lại không thể nói ra một câu hoàn chỉnh chứa từ vựng đã học. Điều đáng buồn nhất là, khi nghe băng tiếng Anh, họ không thể hiểu được người nước ngoài nói gì chỉ đến khi xem phụ đề, họ mới ngớ người vì nhận ra toàn từ vựng quen thuộc. Nếu đang ở trong tình trạng như trên, bạn hãy nhanh chóng thay đổi cách học, đừng để từ vựng học rồi lại quên, từ vựng không dùng được khác nào từ vựng chết.
 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

1.6. Không kiên trì.

 
Một điều dễ thấy ở hầu hết các học viên học ngoại ngữ đó là dễ nản lòng. Ở thời gian đầu đối với những người mới học, khả năng ngoại ngữ tăng rất nhanh vì nội dung còn đơn giản, cộng thêm niềm háo hức khi mới bắt đầu. Nhưng thời gian sau, khi kiến thức nhiều lên, các bài nghe, nói, đọc, viết đều dài hơn và có nhiều từ vựng mới hơn. Đây có thể ví như giai đoạn đi ngang trên chặng đường học tiếng Anh, nạp nhiều kiến thức vào đầu nhưng không thấy tiến bộ. Nhiều bạn, vì thiếu kiên trì nên đã bỏ cuộc ở giai đoạn này để rồi một thời gian sau lại đi tìm một phương pháp mới, một môi trường mới để học lại từ đầu. Đây là một sự phí phạm tiền bạc, thời gian và công sức rất lớn. Thay vì thế, chỉ cần kiên trì vượt qua giai đoạn này, các bạn sẽ có một sự tiến bộ vượt bậc trong việc học tiếng Anh.Bản thân người Anh hay Mỹ, nói tiếng mẹ đẻ cả đời, chưa chắc đã diễn đạt đầy đủ và chính xác suy nghĩ của họ. Vì thế, việc bạn không kiên tâm học ngoại ngữ trong thời gian dài thì rất khó để tiến bộ. Con đường học tiếng Anh tuy gian nan nhưng cũng sẽ có rất nhiều niềm vui, sự bất ngờ khi có thể giao tiếp, kết thân với bạn bè năm châu hoặc khám phá ra những nền văn hóa mới. Việc nói tiếng Anh tốt phụ thuộc rất nhiều vào ý chí quyết tâm, sự nỗ lực vượt qua khó khăn và tinh thần mạnh mẽ của mỗi người. “Practice makes perfect” - hãy coi đó là châm ngôn cho quá trình rèn luyện tiếng Anh của bản thân. Phải luôn ghi nhớ: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Học Phí : hoá học tiếng anh giao tiếp và luyện thị IELTS

Địa chỉ: Lê Văn Lương - Thanh Xuân - Hà Nội

Tel: 0982 686 028 

 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn