truy Lượt Xem:137

Home Biện pháp khắc phục nhiễm trùng tai của bé

Nhiễm trùng tai là gì?

Nếu em bé của bạn đang kén chọn, khóc nhiều hơn bình thường, và túm tai, chúng có thể bị nhiễm trùng tai. Năm trong số sáu trẻ em sẽ bị nhiễm trùng tai trước sinh nhật lần thứ 3, theo Viện Quốc gia về Điếc và Rối loạn Giao tiếp khác .
 
Nhiễm trùng tai hoặc viêm tai giữa là viêm đau ở tai giữa. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai giữa xảy ra giữa trống tai và ống eustachian , kết nối tai, mũi và cổ họng.
 
Nhiễm trùng tai thường bị cảm lạnh. Vi khuẩn hoặc virus thường là nguyên nhân. Nhiễm trùng gây viêm và sưng ống eustachian. Ống hẹp và chất lỏng tích tụ phía sau màng nhĩ, gây áp lực và đau. Trẻ em có ống eustachian ngắn hơn và hẹp hơn so với người lớn. Ngoài ra, ống của chúng ngang hơn, vì vậy chúng dễ bị tắc hơn.
 
Khoảng 5 đến 10 phần trăm trẻ em bị nhiễm trùng tai sẽ trải qua một màng nhĩ bị vỡ, theo Hệ thống Y tế Quốc gia của Trẻ em . Màng nhĩ thường lành trong vòng một đến hai tuần, và hiếm khi gây tổn thương vĩnh viễn cho thính giác của trẻ.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai

Đau tai có thể gây đau và bé không thể nói cho bạn biết những gì đau. Nhưng có một số dấu hiệu phổ biến:
 
cáu gắt
kéo hoặc batting vào tai (lưu ý rằng nếu em bé của bạn không có các triệu chứng khác đây là một dấu hiệu không đáng tin cậy)
ăn mất ngon
khó ngủ
sốt
chất lỏng chảy ra từ tai
Nhiễm trùng tai có thể gây chóng mặt. Nếu em bé của bạn đã đạt đến giai đoạn lắc lư, hãy cẩn thận hơn để bảo vệ chúng khỏi ngã.

Thuốc kháng sinh

Trong nhiều năm, thuốc kháng sinh được kê đơn cho nhiễm trùng tai. Bây giờ chúng ta biết rằng thuốc kháng sinh thường không phải là lựa chọn tốt nhất. Một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng trong số trẻ em có nguy cơ nhiễm trùng tai trung bình, 80 phần trăm phục hồi trong khoảng ba ngày mà không cần sử dụng kháng sinh. Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tai có thể làm cho vi khuẩn gây nhiễm trùng tai trở nên kháng thuốc kháng sinh. Điều này làm cho việc điều trị nhiễm trùng trong tương lai trở nên khó khăn hơn.
 
Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) , thuốc kháng sinh gây tiêu chảy và ói mửa trong khoảng 15% trẻ em uống thuốc. AAP cũng lưu ý rằng có tới 5% trẻ em được kê toa thuốc kháng sinh có phản ứng dị ứng, nghiêm trọng và có thể đe dọa tới tính mạng.
 
Trong hầu hết các trường hợp, AAP và Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ khuyên bạn nên ngừng sử dụng kháng sinh trong 48 đến 72 giờ vì nhiễm trùng có thể tự hết.
 
Tuy nhiên, có những lúc thuốc kháng sinh là hành động tốt nhất. Nói chung, AAP khuyến nghị kê toa thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng tai ở:
 
trẻ em từ 6 tháng tuổi trở xuống
trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi có triệu chứng nặng
 

Bạn có thể làm gì

Nhiễm trùng tai có thể gây đau, nhưng có những biện pháp bạn có thể thực hiện để giúp giảm đau. Dưới đây là sáu biện pháp khắc phục tại nhà.
 

Nén ấm

Thử đặt một miếng gạc ấm, ẩm lên tai con bạn trong khoảng 10 đến 15 phút. Điều này có thể giúp giảm đau.
 

Acetaminophen

Nếu em bé lớn hơn 6 tháng, acetaminophen (Tylenol) có thể giúp giảm đau và sốt. Sử dụng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ và hướng dẫn trên chai thuốc giảm đau. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử cho trẻ uống trước khi đi ngủ.
 

dầu ấm

Nếu không có chất lỏng chảy ra từ tai của con bạn và một màng nhĩ bị vỡ không được nghi ngờ, hãy đặt vài giọt nhiệt độ phòng hoặc dầu ô liu ấm hoặc hơi dầu mè vào tai bị ảnh hưởng.
 

Vẫn ngậm nước

Thường xuyên cung cấp chất lỏng cho trẻ. Nuốt có thể giúp mở ống eustachian để chất lỏng bị mắc kẹt có thể chảy ra.
 

Nâng cao đầu em bé

Nâng nhẹ nôi vào đầu để cải thiện hệ thống thoát nước xoang của bé. Không đặt gối dưới đầu em bé. Thay vào đó, đặt một hoặc hai chiếc gối dưới nệm.
 

Thuốc giảm đau vi lượng đồng căn

Các loại thuốc giảm đau vi lượng đồng căn có chứa các chất chiết xuất từ ​​các thành phần như tỏi, mullein, hoa oải hương, calendula và wort St. John trong dầu ô liu có thể giúp giảm viêm và đau.
 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Phòng ngừa n​hiễm trùng tai

Mặc dù không thể ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng tai, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ của em bé.
 
Nuôi con bằng sữa mẹ
Cho con bú sữa mẹ trong vòng 6 đến 12 tháng nếu có thể. Kháng thể trong sữa của bạn có thể bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng tai và một loạt các tình trạng y tế khác.
 
Tránh khói thuốc phụ
Bảo vệ em bé khỏi tiếp xúc với khói thuốc thụ động, có thể làm nhiễm trùng tai nghiêm trọng hơn và thường xuyên hơn.
 
Vị trí chai thích hợp
Nếu bạn cho bé bú bình, hãy giữ trẻ ở tư thế bán thẳng đứng để sữa không chảy ngược lại vào các ống eustachian. Tránh đóng chai cho cùng một lý do.
 
Môi trường lành mạnh
Khi có thể, tránh để em bé tiếp xúc với những tình huống mà các vết cảm lạnh và cúm rất nhiều. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn bị bệnh, hãy rửa tay thường xuyên để giữ vi trùng tránh xa em bé của bạn.
 
Tiêm chủng
Đảm bảo chủng ngừa của con quý vị được cập nhật, bao gồm tiêm phòng cúm (từ 6 tháng tuổi trở lên) và vắc-xin phế cầu khuẩn.
 
 
Khi nào thì gọi bác sĩ
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) khuyến cáo nhìn thấy một bác sĩ nếu bé có bất cứ triệu chứng sau đây:
 
sốt cao hơn 100,4 ° F (38 ° C) nếu bé dưới 3 tháng tuổi, và trên 102,2 ° F (39 ° C) nếu bé lớn hơn
chảy máu hoặc mủ từ tai
Ngoài ra, nếu em bé của bạn đã được chẩn đoán bị nhiễm trùng tai và các triệu chứng không cải thiện sau 3-4 ngày, bạn nên quay lại bác sĩ.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn