truy Lượt Xem:95

Là giấm một axit hoặc cơ sở? Và nó có vấn đề không?

Vinegars là chất lỏng đa năng được sử dụng để nấu ăn, bảo quản thực phẩm và làm sạch.
 
Một số giấm - đặc biệt là giấm táo - đã trở nên phổ biến trong cộng đồng sức khỏe thay thế và được cho là có tác dụng kiềm trên cơ thể.
 
Tuy nhiên, nó cũng được biết rằng giấm là có tính axit, để lại nhiều người tự hỏi liệu giấm có tính axit hoặc kiềm.
 
Bài viết này giải thích cho dù giấm là một axit (có tính axit) hoặc cơ sở (kiềm) và cho dù đó là vấn đề cho sức khỏe của bạn.
 

PH là gì?

Để hiểu được điều gì đó là một axit (có tính axit) hoặc bazơ (kiềm), bạn cần phải hiểu pH là gì.
 
Thuật ngữ pH là viết tắt của "tiềm năng của hydro."
 
Nói một cách đơn giản, pH là một thước đo đo mức độ axit hoặc kiềm.
 
Độ pH dao động từ 0–14:
 
0,0–6,9 có tính axit
7.0 là trung lập
7.1–14.0 là kiềm (còn gọi là cơ bản)
Cơ thể con người hơi kiềm với độ pH từ 7,35 đến 7,45.
 
Nếu độ pH của cơ thể rơi ra khỏi phạm vi này, nó có thể có hậu quả nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong, vì các quá trình bên trong có thể bị trục trặc hoặc ngừng hoàn toàn ( 1 ).
 
Điều quan trọng cần lưu ý là độ pH của cơ thể chỉ thay đổi ở một số trạng thái bệnh nhất định và không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của bạn.
 
TÓM TẮT
pH là thước đo mức độ axit hoặc kiềm. Nó được đo trên thang điểm từ 0 đến 14. Cơ thể của bạn hơi kiềm với độ pH là 7,35-7,45.

Là giấm có tính axit hoặc kiềm?

Giấm xuất phát từ cụm từ tiếng Pháp "vin aigre", có nghĩa là rượu chua ( 2 ).
 
Nó có thể được làm từ gần như bất cứ thứ gì có chứa đường, kể cả trái cây, rau và ngũ cốc. Nấm men lên men đường đầu tiên thành rượu, sau đó được biến thành axit axetic bởi vi khuẩn.
 
Axit axetic làm cho giấm có tính axit nhẹ, với độ pH điển hình là 2–3.
 
Những người theo chế độ ăn kiêng thường lo lắng về việc thức ăn ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể như thế nào. Đó là lý do tại sao nhiều người ủng hộ sử dụng dải thử pH nước tiểu để kiểm tra nồng độ pH của họ.
 
Giống như hầu hết các loại thực phẩm có tính axit, nghiên cứu cho thấy rằng giấm làm cho nước tiểu của bạn có tính axit hơn ( 3 ).
 
Tuy nhiên, một số người tin rằng giấm táo làm cho cơ thể bạn kiềm hơn.
 
Dấm táo được sản xuất tương tự như các loại giấm khác, sử dụng men và vi khuẩn axit axetic. Sự khác biệt là nó được làm từ táo, trong khi giấm trắng được làm từ rượu pha loãng, ví dụ ( 4 ).
 
Điều này có nghĩa là giấm táo chứa các chất dinh dưỡng có tính kiềm như kali, canxi, magiê và nhiều hơn nữa. Chúng có thể làm giảm lượng axit mà thận cần lọc ra ( 5 , 6 ).
 
Kết quả là, điều này có thể làm tăng pH nước tiểu, đó là lý do tại sao một số người tin rằng giấm táo là kiềm.
 
TÓM TẮT
Giấm có tính axit nhẹ, với độ pH 2–3. Dấm táo là hơi kiềm hơn vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng kiềm hơn. Tuy nhiên, nó vẫn còn có tính axit.

Độ pH của thực phẩm có quan trọng không?

Trong những năm gần đây, chế độ ăn uống kiềm đã trở thành một xu hướng sức khỏe.
 
Nó dựa trên ý tưởng rằng các loại thực phẩm khác nhau có thể làm thay đổi độ pH của cơ thể.
 
Những người ủng hộ tin rằng ăn một chế độ ăn uống giàu axit có thể làm cho cơ thể bạn có tính axit hơn và do đó dễ bị bệnh tật hơn.
 
Ngược lại, ăn nhiều thực phẩm giàu kiềm được cho là điều trị nhiều bệnh, chẳng hạn như ( 1 ):
 
Các bệnh về xương: Những người ủng hộ chế độ ăn kiềm cho rằng khi pH của cơ thể có tính axit, nó sử dụng khoáng chất từ ​​xương của bạn để trung hòa độ chua. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa hai ( 7 , 8 ).
Ung thư: Môi trường axit được biết là thúc đẩy tăng trưởng tế bào ung thư, do đó những người ủng hộ tin rằng thực phẩm có tính axit có thể thúc đẩy ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy không có mối liên hệ giữa sự nhiễm toan do ăn kiêng và ung thư ( 9 ).
Mất cơ: Một số điều kiện như nhiễm toan chuyển hóa đã được chứng minh là có tác dụng làm mất cơ. Tuy nhiên, một số người ủng hộ tin rằng các loại thực phẩm có tính axit có thể có tác dụng tương tự đối với mất cơ ( 10 ).
Rối loạn tiêu hóa: Ăn ít thực phẩm có tính axit có thể làm giảm sự khó chịu tiêu hóa. Trong khi điều này là đúng, nó không điều trị rối loạn đường ruột phức tạp hơn ( 11 ).
Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy rằng những gì bạn ăn ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể.
 
Nếu độ pH của cơ thể bạn nằm ngoài phạm vi lành mạnh, nó có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao cơ thể bạn có nhiều cơ chế để điều chỉnh chặt chẽ cân bằng pH.
 
Mặc dù thực phẩm đã được chứng minh ảnh hưởng đến giá trị pH nước tiểu của bạn, điều này chỉ xảy ra vì cơ thể bạn loại bỏ axit dư thừa trong nước tiểu để duy trì cân bằng pH của bạn ( 12 ).
 
Ngoài ra, pH nước tiểu của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ngoài chế độ ăn uống của bạn. Điều này làm cho nó trở thành một chỉ báo xấu về sức khỏe của cơ thể và độ pH tổng thể.
 
TÓM TẮT
Không có bằng chứng xác nhận rằng độ pH của thực phẩm ảnh hưởng đến độ pH bên trong cơ thể của bạn. Hơn nữa, những thay đổi trong pH nước tiểu là một chỉ số sức khỏe kém, vì nhiều yếu tố ngoài chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ pH trong nước tiểu của bạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Lợi ích khác của giấm

Trong khi giấm không ảnh hưởng đến độ pH của bạn, việc tiêu thụ thường xuyên có thể có những lợi ích khác.
 
Dưới đây là một số lợi ích của giấm:
 
Có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại: Các tính chất có tính axit của giấm làm cho nó trở thành chất tẩy rửa và khử trùng tuyệt vời. Nó cũng được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên để ngăn chặn vi khuẩn, chẳng hạn như E.coli , từ thực phẩm hư hỏng ( 2 ).
Có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim: Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng giấm có thể làm giảm huyết áp, cholesterol, chất béo trung tính và các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác ( 13 , 14 ).
Có thể làm tăng độ nhạy insulin: Ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường loại 2, giấm đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy cảm insulin và mức đường trong máu thấp hơn ( 15 , 16 ).
Có thể làm giảm nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng một số loại giấm có thể thu nhỏ hoặc tiêu diệt tế bào ung thư ( 17 ).
Có thể thúc đẩy giảm cân: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm, bao gồm giấm táo, có thể giúp giảm cân bằng cách kiềm chế đói và giảm lượng calo ( 18 , 19 ).
TÓM TẮT
Tiêu thụ hoặc sử dụng giấm thường xuyên có thể có lợi cho tim, mức đường trong máu, cân nặng và có khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
 

Điểm mấu chốt

Do chất dinh dưỡng có tính kiềm, giấm táo có thể làm cho nước tiểu của bạn có độ pH hơi kiềm. Tuy nhiên, tất cả các loại giấm đều có độ pH axit, làm cho chúng có tính axit.
 
Tuy nhiên, độ pH của thực phẩm không ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể, vì cơ chế bên trong giữ cho mức độ cơ thể của bạn được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chức năng thích hợp.
 
Lần duy nhất độ pH của cơ thể bạn rơi ra khỏi phạm vi này là trong một số trạng thái bệnh nhất định.
 
Tuy nhiên, giấm có nhiều lợi ích khác mà làm cho họ một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn