truy Lượt Xem:822

Làm thế nào để viết một CV thành công

 
Có lẽ CV đầu tiên được viết bởi Leonardo Da Vinci cách đây 500 năm. Bạn có thể xem nó ở đây . Kể từ đó mọi thứ đã chuyển sang một chút, và bây giờ nó là cần thiết để có một CV xuất trình tốt, nhưng vẫn còn nhiều sinh viên tốt nghiệp có được điều này sai. Trang sau sẽ cung cấp cho bạn tất cả các lời khuyên để làm một CV ấn tượng
 
CV là gì?
Curriculum Vitae: phác thảo về lịch sử giáo dục và chuyên môn của một người, thường được chuẩn bị cho các ứng dụng việc làm (L, lit: the course of one's life). Một tên khác của CV là một sơ yếu lý lịch .
 
CV là cách linh hoạt và tiện lợi nhất để tạo các ứng dụng. Nó chuyển tải thông tin cá nhân của bạn theo cách mà bạn trình bày dưới ánh sáng tốt nhất có thể. CV là một tài liệu tiếp thị mà bạn đang tiếp thị một cái gì đó: chính mình! Bạn cần phải "bán" kỹ năng, khả năng, trình độ và kinh nghiệm của mình cho nhà tuyển dụng. Nó có thể được sử dụng để làm cho nhiều ứng dụng để sử dụng lao động trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Vì lý do này, nhiều nhà tuyển dụng lớn sau khi tốt nghiệp sẽ không chấp nhận CV và thay vào đó sử dụng mẫu đơn của họ.
 
Những người chọn lọc thường đọc CV bên ngoài giờ làm việc. Họ có thể có 50 CV để chọn năm người được phỏng vấn. Đó là buổi tối và họ muốn được ở trong quán rượu với bạn bè. Nếu CV của bạn làm việc chăm chỉ để đọc: không rõ ràng, xấu và có chứa thông tin không liên quan, họ sẽ chuyển sang CV tiếp theo.
 
Đối xử với người chọn giống như một đứa trẻ ăn một bữa ăn. Xoá CV của bạn lên thành các miếng ăn được dễ tiêu hóa (đạn, đoạn ngắn và hình chú thích) và cho nó một bố cục logic rõ ràng, chỉ với thông tin có liên quan để làm cho người đọc dễ dàng đọc. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ có nhiều cơ hội phỏng vấn hơn.
 
Một mẫu đơn được thiết kế để đưa ra các thông tin thiết yếu và phẩm chất cá nhân mà người sử dụng lao động yêu cầu và không cho phép bạn lướt qua những điểm yếu hơn của bạn như là một CV nào. Ngoài ra, thời gian cần thiết để điền vào các mẫu đơn này được xem như là một sự phản ánh về cam kết của bạn đối với sự nghiệp.
 
Không có "một cách tốt nhất" để xây dựng CV; đó là tài liệu của bạn và có thể được cấu trúc như bạn muốn trong khuôn khổ cơ bản dưới đây. Nó có thể trên giấy hoặc trên mạng hoặc thậm chí trên áo phông (một cách tiếp cận phô trương có thể làm việc cho các công việc "sáng tạo" nhưng thông thường không được khuyên!).
 
Khi nào nên dùng CV?
Khi chủ thuê lao động yêu cầu nhận được đơn xin ở định dạng này.
Khi một người sử dụng lao động chỉ đơn giản nêu "áp dụng cho ..." mà không nêu định dạng.
Khi làm đơn đầu cơ (khi viết thư cho người sử dụng lao động không quảng cáo vị trí tuyển dụng nhưng bạn hy vọng có thể có một người).
Những thông tin nào cần có CV?
Các khía cạnh quan trọng nhất của CV mà bạn tìm kiếm là gì?
Một cuộc khảo sát của các nhà tuyển dụng cho thấy những khía cạnh sau được tìm kiếm nhiều nhất
(Từ cuộc khảo sát năm 2010 của Orange County Resume của Eric Hilden )
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
45% Kinh nghiệm làm việc trước đây
35% Trình độ và kỹ năng
25% Dễ đọc
16% Hoàn thành
14% Chính tả & ngữ pháp
9% Giáo dục (đây không chỉ là nhà tuyển dụng hay điểm số này sẽ cao hơn nhiều!)
9% Mối quan hệ : cá tính / mong muốn thành công
3% Mục tiêu rõ ràng
2% Đã thêm từ khóa
1% Thông tin liên lạc
1% Kinh nghiệm cá nhân
1% Kỹ năng tin học
Thông tin cá nhân
Thông thường chúng sẽ là tên, địa chỉ, ngày sinh của bạn (mặc dù với luật phân biệt đối xử về tuổi tác hiện nay không có hiệu lực), số điện thoại và email.
 
CV Anh thường không bao gồm một bức ảnh trừ khi bạn là một diễn viên. Ở các quốc gia Châu Âu như Pháp, Bỉ và Đức, các CV thường bao gồm một bức ảnh cỡ hộ chiếu ở góc trên cùng bên phải, trong khi ở Anh và Hoa Kỳ ảnh đang bị cau mày vì điều này có thể vi phạm luật về cơ hội bình đẳng - nó dễ dàng hơn để từ chối một ứng cử viên trên cơ sở dân tộc, giới tính hoặc tuổi tác. Nếu bạn bao gồm một bức ảnh đó nên là một cái đầu và vai bắn, bạn nên mặc quần áo phù hợp và mỉm cười: nó không phải cho một hộ chiếu! Xem trang Làm việc ở nước ngoài của chúng tôi để biết thêm về CV quốc tế
Giáo dục và chất lượng
Một số chủ lao động chỉ có thể bỏ ra ít nhất 45 giây để đọc lại sơ yếu lý lịch trước khi gắn nhãn "không quan tâm", "có thể" hoặc "quan tâm.
Trường Kinh doanh BI
 
Succinct, eloquent, well-structured.
Tháp Hamlyn
 
Môn học và trường đại học của bạn, cộng với mức A và GCSEs hoặc tương đương. Đề cập đến điểm trừ khi người nghèo!
 
Kinh nghiệm làm việc
Sử dụng các từ hành động như phát triển, lên kế hoạch và tổ chức.
 
Ngay cả làm việc trong một cửa hàng, quầy bar hoặc nhà hàng sẽ liên quan đến làm việc trong một nhóm , cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng và giải quyết khiếu nại. Đừng đề cập đến các công việc thường ngày, không phải là người (dọn dẹp bàn) trừ khi bạn đang xin việc vào mùa hè giản dị trong một nhà hàng hoặc tương tự.
 
Cố gắng liên kết các kỹ năng với công việc. Một công việc tài chính sẽ liên quan đến kỹ năng tính toán , phân tích và giải quyết vấn đề, do đó tập trung vào những điều này trong khi đối với một vai trò tiếp thị bạn sẽ đặt một chút nhấn mạnh hơn về thuyết phục và đàm phán kỹ năng.
 
Tất cả các kinh nghiệm làm việc của tôi đã tham gia làm việc trong một nền văn hóa dựa trên đội. Việc này liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức, phối hợp và cam kết như bán lẻ, đảm bảo mục tiêu bán hàng hàng ngày được đảm bảo, phân phối công việc hợp lý và truyền thông hiệu quả giữa các nhân viên.
 
Sở thích và thành tích
 
Viết về sở thích của bạn
 
Đọc sách, điện ảnh, đóng dấu, chơi trò chơi điện tử
 
Đề xuất một cá thể đơn độc không tiếp xúc với người khác. Điều này có thể không đúng sự thật, nhưng người chọn sẽ giải thích bằng chứng họ thấy trước họ.
 
Rạp chiếu phim: thành viên của Hiệp hội Làm phim Đại học 
 
Du lịch: đã đi qua châu Âu bằng cách đào tạo vào mùa hè này trong một nhóm bốn người, thăm các di tích lịch sử và luyện tập 
 
Đọc Pháp và Ý của tôi : giúp học sinh trẻ có khó khăn trong việc đọc sách ở trường.
 
Đây có thể là cùng một cá thể như trong ví dụ đầu tiên, nhưng ấn tượng hoàn toàn ngược lại: một cá nhân chủ động đi giúp người khác.
 
Giữ phần này ngắn gọn và đúng vào vấn đề. Khi bạn già đi, hồ sơ việc làm của bạn sẽ được ưu tiên và lợi ích sẽ giảm đáng kể về chiều dài và tầm quan trọng.
 
Đạn có thể được sử dụng để phân chia sở thích thành các loại khác nhau: thể thao, sáng tạo vv
 
Không sử dụng các câu cliches cũ nhàm chán ở đây: "giao lưu với bạn bè".
 
Không đặt nhiều sở thích độc lập (đọc, xem TV, thu thập tem) hoặc bạn có thể bị coi là thiếu kỹ năng của người khác. Nếu bạn đặt những thứ này, hãy nói những gì bạn đọc hoặc xem: "Tôi đặc biệt thích Dickens, vì những hiểu biết sâu sắc mà bạn có được vào cuộc sống vào thời Victoria" .
 
Hiển thị một loạt các mối quan tâm để tránh phải đối mặt hẹp: nếu mọi thứ tập trung quanh thể thao, họ có thể tự hỏi bạn có thể tổ chức cuộc trò chuyện với khách hàng không quan tâm đến thể thao không.
 
Các sở thích hơi khác thường có thể giúp bạn nổi bật lên từ đám đông: nhảy dù hoặc leo núi có thể cho thấy cảm giác muốn căng mình và khả năng dựa vào bản thân trong các tình huống đòi hỏi
 
Bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc đều đáng nói đến: các vấn đề hiện tại nếu bạn muốn trở thành nhà báo; một danh mục cổ phiếu tưởng tượng như Bullbearings nếu bạn muốn làm việc về tài chính.
Bất cứ bằng chứng lãnh đạo nào cũng quan trọng: đội trưởng hoặc huấn luyện viên của một đội thể thao, đại diện môn học, chủ tịch của một xã hội sinh viên, trưởng nhóm hướng đạo: "Là đội trưởng của đội cricket trường học, tôi phải đặt ra một ví dụ tích cực, động viên và huấn luyện viên và suy nghĩ trên đôi chân của tôi khi thay đổi vị trí bowling và trường, thường trong tình huống căng thẳng "
Bất cứ điều gì thể hiện bằng chứng về kỹ năng sử dụng lao động như làm việc nhóm, tổ chức, lập kế hoạch, thuyết phục, đàm phán ...
Kỹ năng
 
Những người bình thường cần đề cập đến là các ngôn ngữ (tiếng Pháp tốt, cơ bản tiếng Tây Ban Nha), tính toán (ví dụ: "kiến thức làm việc tốt của MS Access và Excel, cộng thêm các kỹ năng thiết kế trang web cơ bản" và lái xe ("đầy đủ giấy phép lái xe sạch").
Nếu bạn là một ứng viên trưởng thành hoặc có rất nhiều kỹ năng liên quan để cung cấp, một CV dựa trên kỹ năng có thể làm việc cho bạn
 
Tài liệu tham khảo
 
Nhiều nhà tuyển dụng không kiểm tra các tài liệu tham khảo ở giai đoạn áp dụng, trừ khi vị trí tuyển dụng yêu cầu trọng tài tốt nên bỏ qua phần này hoàn toàn nếu bạn thiếu không gian hoặc nói "Tài liệu tham khảo có sẵn theo yêu cầu".
 
Thông thường, có hai trọng tài: một học giả (có thể là người dạy kèm hoặc người giám sát dự án) và một người từ người sử dụng lao động (có lẽ là công việc cuối cùng hoặc mùa hè cuối cùng của bạn). Xem trang của chúng tôi về Chọn và Sử dụng Trọng tài để được trợ giúp thêm về điều này.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thứ tự và sự nhấn mạnh sẽ tùy thuộc vào những gì bạn đang xin và những gì bạn cung cấp. Ví dụ, sơ yếu lý lịch CV liệt kê kinh nghiệm làm việc có liên quan của ứng viên trước.
 
Khi được hỏi điều gì sẽ làm cho họ tự động từ chối một ứng cử viên, các nhà tuyển dụng nói:
 
CV có lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy 61%
 
CV đã sao chép một lượng lớn từ ngữ từ bài đăng công việc 41%
 
CV với địa chỉ email không hợp lệ 35%
 
CV không bao gồm danh sách các kỹ năng 30%
 
Sơ yếu lý lịch dài hơn hai trang 22%
 
CV được in trên giấy trang trí 20%
 
Sơ yếu lý lịch chi tiết nhiều công việc hơn kết quả cho các vị trí trước 16%
 
CV có ảnh 13%
 
CV có khối văn bản lớn với khoảng trắng nhỏ 13%
 
Xây dựng sự nghiệp
 
Nếu bạn đang xin nhiều hơn một loại công việc, bạn nên có một CV khác nhau phù hợp với từng lĩnh vực nghề nghiệp , nêu bật các khía cạnh khác nhau của kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.
 
Một hồ sơ cá nhân vào lúc bắt đầu của CV có thể làm việc cho các công việc trong các ngành công nghiệp cạnh tranh như các phương tiện truyền thông hoặc quảng cáo , để giúp bạn nổi bật so với đám đông. Nếu được sử dụng, nó cần phải được ban đầu và viết tốt. Đừng chỉ sử dụng những cách diễn đạt thông thường: " Tôi là người giao tiếp tuyệt vời, người hoạt động tốt trong một nhóm ...... "
 
Bạn cũng cần có một Thư giới thiệu kèm theo CV của bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

eee
2019-07-10 01:07:07

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn