truy Lượt Xem:258

Mục đích của sụn là gì?

Sụn ​​là gì?

Sụn ​​là một loại mô liên kết được tìm thấy trong cơ thể. Khi phôi thai đang phát triển, sụn là tiền thân của xương. Một số sụn còn lại và được phân tán khắp cơ thể, đặc biệt là để che các khớp. Sụn ​​cũng chiếm hầu hết tai ngoài.
 
Sụn ​​là một loại mô độc nhất vì nó không có mạch máu hoặc dây thần kinh. Thay vào đó, các tế bào sụn (được gọi là chondrocytes) được tìm thấy trong một "ma trận" giống như gel cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào. Sụn ​​có một cấu trúc độc đáo làm cho nó trở thành một mô mạnh mẽ nhưng linh hoạt.
 

Các loại sụn khác nhau là gì?

Có ba loại sụn tồn tại trong cơ thể: sụn, xơ, và sụn đàn hồi. Dưới đây là một lời giải thích của mỗi.
 

đàn hồi

Sụn ​​đàn hồi được tìm thấy trong tai và epiglottis (nằm trong cổ họng) cũng như các bộ phận của mũi và khí quản. Sụn ​​này phục vụ để cung cấp sức mạnh và độ đàn hồi cho các cơ quan và cấu trúc cơ thể, chẳng hạn như tai ngoài.
 

Fibro hoặc sợi

Sụn ​​fibro được tìm thấy trong các miếng đệm đặc biệt được gọi là menisci và trong các đĩa giữa xương sống của bạn, được gọi là đốt sống. Những miếng đệm này rất quan trọng để giảm ma sát ở các khớp, chẳng hạn như đầu gối.
 
Các bác sĩ coi đây là loại mạnh nhất trong ba loại sụn. Nó có lớp sợi collagen dày.
 

Trong pha lê

Sụn ​​khớp là loại phổ biến nhất trong cơ thể. Loại sụn này được tìm thấy trong thanh quản, mũi, xương sườn và khí quản. Một lớp sụn rất mỏng cũng xuất hiện trên các bề mặt xương, chẳng hạn như trên các khớp, để đệm chúng. Sụn ​​này được gọi là sụn khớp.
 
Chữ Hyaline xuất phát từ chữ Hy Lạp "Hyalos", có nghĩa là thủy tinh. Sụn ​​hyaline xuất hiện hơi thủy tinh dưới kính hiển vi. Loại sụn này có nhiều sợi collagen mỏng giúp tạo ra sức mạnh. Tuy nhiên, sụn hyaline được xem là yếu nhất trong ba loại sụn.

Sụn ​​có thể bị hư hại như thế nào?

Sụn ​​có thể bị tổn thương sau khi bị thương hoặc qua thoái hóa, bị mòn dần theo thời gian. Một số điều kiện phổ biến liên quan đến thoái hóa sụn bao gồm:
 

Chondromalacia patellae

Tình trạng này , còn được gọi là đầu gối của Á hậu, xảy ra khi sụn khớp trên xương bánh chè bị vỡ. Các yếu tố như chấn thương, lạm dụng, căn chỉnh kém, hoặc yếu cơ có thể dẫn đến tình trạng này. Chondromalacia có thể gây xương để chống lại xương, rất đau đớn.
 

Viêm khớp

Tình trạng này xảy ra khi sụn kết nối xương sườn với xương ức bị viêm. Trong khi tình trạng này thường là tạm thời, nó có thể trở thành mãn tính. Tình trạng này gây đau ngực khó chịu.
 

Thoát vị đĩa

Khi vật liệu giống như gel bên trong đĩa sụn nhô ra thông qua các sụn bên ngoài, nó được gọi là một thoát vị hoặc đĩa trượt . Tình trạng này thường là do những thay đổi thoái hóa xảy ra như là một tác dụng phụ của lão hóa. Lần khác, một người có thể bị tai nạn nghiêm trọng hoặc chấn thương lưng có thể gây ra một đĩa đệm thoát vị. Tình trạng này gây đau dữ dội ở lưng và thường xuống chân.
 
Thật không may, sự cố sụn có thể là một phần của quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Các bước như duy trì trọng lượng khỏe mạnh, tập luyện linh hoạt và tập luyện sức mạnh, và tránh tập luyện quá mức có thể giúp giảm tốc độ sụn bị phá vỡ.

Sụn ​​có thể tự sửa chữa được không?

Trong khi sụn là rất có lợi cho cơ thể, nó có một nhược điểm: nó không tự chữa lành cũng như hầu hết các mô khác. Các tế bào sụn được gọi là chondrocytes không thường tái tạo hoặc sửa chữa bản thân, có nghĩa là sụn bị tổn thương hoặc bị thương sẽ không có khả năng chữa lành tốt mà không cần sự can thiệp y tế.
 
Trong những năm qua, các bác sĩ đã tìm thấy một số phương pháp có thể kích thích sự phát triển sụn mới. Những kỹ thuật này thường được sử dụng cho sụn khớp trên khớp. Những ví dụ bao gồm:
 

Nhổ lông

Thủ tục này liên quan đến việc sử dụng một dụng cụ tốc độ cao đặc biệt gọi là burr để tạo ra các lỗ nhỏ dưới sụn bị hư hỏng để kích thích sự phục hồi và tăng trưởng sụn.
 

Cấy ghép chondrocyte tự thân

Kỹ thuật sửa chữa sụn này cần hai bước. Đầu tiên, bác sĩ lấy một sụn khỏe mạnh từ một người và gửi mẫu sụn đến phòng thí nghiệm. Trong phòng thí nghiệm, các tế bào được "nuôi cấy" và kích thích phát triển.
 
Người sau đó đi đến phẫu thuật nơi sụn bị hư hỏng được lấy ra và thay thế bằng sụn mới được trồng. Một bác sĩ phẫu thuật cũng thực hiện các sửa chữa khác. Bởi vì phương pháp này đòi hỏi nhiều thủ tục phẫu thuật, các bác sĩ thường chỉ thực hiện nó trên những người trẻ tuổi có một chấn thương duy nhất là 2 cm hoặc lớn hơn.
 

Microfracture

Kỹ thuật phẫu thuật này liên quan đến việc loại bỏ sụn bị hư hỏng và sau đó làm cho các lỗ nhỏ ngay dưới sụn trong một khu vực xương được gọi là xương dưới. Điều này tạo ra một nguồn cung cấp máu mới mà lý tưởng sẽ kích thích chữa bệnh.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Khoan

Cách tiếp cận khoan tương tự như microfracture. Nó liên quan đến việc làm cho các lỗ nhỏ trong khu vực dưới lòng đất như là một phương tiện kích thích chữa bệnh và tăng trưởng sụn mới bằng cách tăng cung cấp máu.
 

Phẫu thuật ghép tự động Osteochondral

Cách tiếp cận này liên quan đến việc lấy một mảnh sụn khỏe mạnh từ một khu vực không mang trọng lượng của cơ thể và áp dụng nó vào một khu vực bị hư hỏng. Loại này thường chỉ được sử dụng trên một khu vực nhỏ của thiệt hại vì một bác sĩ phẫu thuật không thể mất quá nhiều mô khỏe mạnh.
 

Ghép tủy xương Osteochondral

Không giống như các mô ghép khác, một allograft đến từ một nhà tài trợ xác chết, không phải là bản thân người đó. Các allografts thường có thể điều trị các khu vực lớn hơn của chấn thương hơn là một autograft.
 
Mặc dù các bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật này để thúc đẩy chữa bệnh, sụn có thể tăng trưởng chậm. Các bác sĩ có thể sẽ đề nghị vật lý trị liệu và các kỹ thuật khác trong khi chờ đợi để thúc đẩy tính di động.
 
 

Điểm mấu chốt

Các nhà nghiên cứu đang khám phá những cách mới để chữa lành và điều trị sụn hư hỏng bên cạnh việc tăng nguồn cung cấp máu và thực hiện ghép sụn. Ví dụ như cố gắng sử dụng tế bào gốc để phát triển thành sụn khỏe mạnh và cố gắng tạo ra một microgel giống như ma trận nuôi dưỡng sụn.
 
Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sẽ mất thời gian và thử nghiệm trước khi các kỹ thuật mới xuất hiện.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn