truy Lượt Xem:425

Nghiên cứu kép đặt câu hỏi tác động của chất làm ngọt nhân tạo lên vi khuẩn đường ruột

Hai nghiên cứu mới đã đánh thức lại một cuộc tranh luận về sự an toàn của chất làm ngọt nhân tạo , cho thấy các hóa chất có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong việc tạo thành hệ vi sinh đường ruột. Cả hai nghiên cứu đều có những cách tiếp cận rất khác nhau trong nghiên cứu, và trong khi cuối cùng chúng đạt được kết luận tương tự - rằng chất tạo ngọt nhân tạo có tác động tiêu cực lên vi khuẩn đường ruột - một số chuyên gia không tin rằng nghiên cứu có thể được áp dụng chính xác cho người.
 
Các cuộc tranh luận về việc liệu chất tạo ngọt nhân tạo có an toàn cho người tiêu thụ hay không trong nhiều thập kỷ, nhưng vì đường đã trở thành một nhân vật phản diện y tế lớn trong những năm gần đây, nhiều người chuyển sang sản phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo mỗi năm. Hai nghiên cứu mới này đang hướng tới những tác động của chất làm ngọt nhân tạo trên một trong những chủ đề nghiên cứu y học lớn của thời điểm này - hệ vi sinh đường ruột .
 
Nghiên cứu đầu tiên được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion của Negev (BGU) ở Israel và Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, đã phân tích độc tính chung của 6 chất ngọt nhân tạo phổ biến trên vi khuẩn được thiết kế để đại diện cho vi khuẩn phức tạp rộng lớn hệ thống sống bên trong ruột của chúng ta. Bước đầu tiên trong nghiên cứu này là phát triển một mô hình cảm biến vi khuẩn có thể được sử dụng để quan sát độc tính của các hợp chất riêng lẻ.
 
 
Ariel Kushmaro, một nhà nghiên cứu của dự án cho biết : “Chúng tôi đã biến đổi vi khuẩn E. coli sinh học phát sáng khi phát hiện chất độc và hoạt động như một đại diện mô hình cảm biến của hệ vi sinh vật phức tạp.
 
Kết quả cho thấy rằng tất cả sáu chất tạo ngọt nhân tạo đã thực sự gây hại cho vi khuẩn nhưng mỗi hợp chất riêng lẻ lại có tác dụng độc đáo riêng. Một số hợp chất dẫn đến tổn thương DNA cho vi khuẩn, trong khi một số khác dẫn đến tổn thương protein. Nghiên cứu đã được tiết lộ cho thế giới với một thông cáo báo chí có tựa đề hợp lý về mặt hyperbol đề xuất, "Chất tạo ngọt nhân tạo có tác dụng độc hại đối với vi khuẩn đường ruột."
 
Nghiên cứu này, được tiến hành trong các ống nghiệm trong phòng thí nghiệm sử dụng nồng độ hóa chất lớn hơn một con người thường tiêu thụ trong một cốc soda, về cơ bản là không rõ ràng về ý nghĩa của sức khỏe của người thường.
Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Evgeni Eltzov, thậm chí còn thừa nhận Live Science rằng nghiên cứu này không có nghĩa là những chất làm ngọt nhân tạo này độc hại với con người. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy các hóa chất đơn giản có khả năng gây hại cho vi khuẩn… theo một cách nào đó.
 
Nghiên cứu mới thứ hai được trình bày gần đây tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu. Nghiên cứu vẫn chưa được công bố hoặc xem xét ngang hàng nhưng trình bày một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi rất thú vị về điều tra tác dụng của chất tạo ngọt nhân tạo trên kiểm soát đường huyết và vi sinh vật ở người lớn không bị tiểu đường, khỏe mạnh.
 
Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu ở Úc, đã có 29 người trưởng thành trẻ khỏe mạnh và ngẫu nhiên dùng một chất kết hợp chất làm ngọt nhân tạo cho một nửa trong nhóm trong hai tuần, trong khi nửa kia được cho dùng giả dược. Một sự kết hợp của sucralose và ace-k được quản lý, dưới dạng viên nang, ba lần một ngày trong hai tuần. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khối lượng chất làm ngọt nhân tạo được nghiên cứu tương đương với khoảng 1,5 lít soda chế độ ăn uống mỗi ngày.
Sau hai tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện hai thay đổi lớn trong vi khuẩn đường ruột của những đối tượng tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo. Giảm đáng kể sự phong phú của một loại vi khuẩn có liên quan đến sức khỏe đường ruột dương tính và tăng 11 "tác nhân gây bệnh đường ruột cơ hội", thường không có mặt ở những người khỏe mạnh.
 
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ sau hai tuần tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo phù hợp, các đối tượng thể hiện những thay đổi trong cách cơ thể phản ứng với glucose. Trong nghiên cứu được trình bày, các nhà nghiên cứu viết, "Sự suy giảm các quần thể vi khuẩn lên men và những thay đổi trong con đường được vi khuẩn sử dụng để thu hoạch năng lượng dự đoán sự suy giảm khả năng điều hòa glucose của cơ thể."
 
Nghiên cứu mới này có ý nghĩa gì đối với những người dễ bị thiếu soda chế độ ăn uống vẫn còn rất không rõ ràng. Navel Sattar, một giáo sư từ Đại học Glasgow, người không nghiên cứu về nghiên cứu mới này, nhưng là một chuyên gia về y học trao đổi chất, cho thấy nghiên cứu này không đủ thuyết phục để ngừng tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

"Nghiên cứu này, trong khi thực hiện tốt, không giống như uống một hoặc hai chế độ ăn uống (có chứa chất làm ngọt) mỗi ngày, thường xuyên hơn là không có thức ăn, mà là tương đương với gần năm lon thức uống chế độ ăn uống mỗi ngày trong hai tuần - dưới dạng viên nén, " Sattar nói . "Ngoài ra, chúng tôi không biết những thay đổi của ruột này thực sự có ý nghĩa gì đối với sức khỏe nên tất cả đều mang tính đầu cơ cao, và không có dữ liệu rõ ràng ở người rằng chất ngọt làm thay đổi lượng đường trong máu theo cách mà các tác giả suy đoán."
 
Kevin Murphy, từ Imperial College London, cũng đặt câu hỏi liệu nghiên cứu mới này có ý nghĩa rất lớn liên quan đến sức khỏe con người hay không. Murphy, một nhà nội tiết học, lưu ý mối liên hệ giữa vi khuẩn, gen vi sinh vật và chuyển hóa glucose là hấp dẫn nhưng có thể không theo bất kỳ cách nhân quả nào.
 
"Cần có thêm công việc để xác nhận liệu hoạt động vi khuẩn bị thay đổi này có thực sự chịu trách nhiệm cho việc kiểm soát glucose bị suy giảm hay không - công việc như mô tả không thể chứng minh được hiệu quả nhân quả" , Murphy nói .
 
Vì vậy, kết luận bực bội cho tất cả điều này vẫn còn, chúng tôi không thực sự biết. Chất tạo ngọt nhân tạo có gây hại nhiều hơn đường cũ không? Đó chắc chắn là một tình huống tốt hơn-quỷ-bạn-biết đối với một số người, nhưng bồi thẩm đoàn vẫn quyết định liệu các chất tạo ngọt nhân tạo có hại cho hệ vi sinh đường ruột của chúng ta và sức khỏe chung của chúng ta hay không.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn