truy Lượt Xem:132

Rượu quá liều

Quá liều rượu là gì?

Nhiều người uống rượu vì nó có tác dụng thư giãn, và uống rượu có thể là một trải nghiệm xã hội lành mạnh. Nhưng tiêu thụ một lượng lớn rượu, thậm chí một lần, có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.
 
Một quá liều rượu, hoặc ngộ độc rượu, là một vấn đề sức khỏe có thể gây ra do uống quá nhiều rượu. Nó có thể xảy ra khi bạn uống quá nhiều rượu cùng một lúc.
 
Gọi 911 nếu ai đó bạn biết đang dùng quá liều rượu. Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
 

Điều gì gây ra quá liều rượu?

Rượu là một loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Nó được coi là một trầm cảm vì nó làm chậm thời gian nói, chuyển động và phản ứng của bạn.
 
Nó cũng ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của bạn. Một quá liều rượu xảy ra khi bạn uống nhiều rượu hơn cơ thể của bạn có thể xử lý một cách an toàn:
 
Dạ dày và ruột non nhanh chóng hấp thụ rượu, đi vào máu với tốc độ nhanh. Càng uống nhiều rượu, số lượng càng lớn đi vào máu của bạn.
Các gan chuyển hóa rượu, nhưng nó chỉ có thể phá vỡ quá nhiều cùng một lúc. Những gì gan không thể phá vỡ được chuyển hướng trong suốt phần còn lại của cơ thể.
Mặc dù tất cả mọi người chuyển hóa rượu ở mức độ khác nhau, thông thường, cơ thể có thể xử lý một cách an toàn khoảng một đơn vị rượu tinh khiết mỗi giờ (khoảng một phần ba ounce), theo một hệ thống được thông qua tại Vương quốc Anh - thường được ước tính là lượng rượu trong một ngụm rượu nhỏ, nửa lít bia, hoặc một phần ba ly rượu vang). Nếu bạn uống nhiều hơn thế này và cơ thể bạn không thể phá vỡ nó đủ nhanh, nó tích tụ trong cơ thể bạn.

Các yếu tố nguy cơ cho quá liều rượu là gì?

Các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất có thể làm tăng nguy cơ bị quá liều rượu là:
 
tuổi tác
giới tính
kích cỡ cơ thể
lòng khoan dung
say rượu
sử dụng ma túy
các tình trạng sức khỏe khác

Tuổi tác

Người lớn trẻ có nhiều khả năng uống quá mức, dẫn đến quá liều rượu.
 

Giới tính

Đàn ông có nhiều khả năng hơn phụ nữ uống nhiều, dẫn đến nguy cơ bị quá liều rượu.
 

Kích cỡ cơ thể

Chiều cao và cân nặng của bạn xác định cơ thể hấp thụ rượu nhanh như thế nào. Người nào đó có cơ thể nhỏ hơn có thể trải nghiệm tác dụng của rượu nhanh hơn người có cơ thể lớn hơn. Trong thực tế, người nhỏ hơn có thể trải qua một quá liều rượu sau khi uống cùng một số tiền mà một người lớn hơn có thể tiêu thụ một cách an toàn.
 

Lòng khoan dung

Có dung nạp cao đối với rượu hoặc uống nhanh (ví dụ: bằng cách chơi trò chơi uống rượu) có thể khiến bạn có nguy cơ bị quá liều rượu.
 

Uống rượu

Những người say rượu (uống nhiều hơn năm ly trong một giờ) cũng có nguy cơ bị quá liều rượu.
 

Các tình trạng sức khỏe khác

Nếu bạn có các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường , bạn có thể có nguy cơ cao bị quá liều rượu.
 

Sử dụng ma túy

Nếu bạn kết hợp rượu và ma túy, bạn có thể không cảm thấy tác dụng của rượu. Điều này có thể khiến bạn uống nhiều hơn, làm tăng nguy cơ bị quá liều rượu.

Các triệu chứng của quá liều rượu là gì?

Các triệu chứng của quá liều rượu có thể bao gồm:
 
thay đổi trạng thái tinh thần, bao gồm cả sự nhầm lẫn
ói mửa
da nhợt nhạt hoặc xanh da trời
giảm nhiệt độ cơ thể ( hạ thân nhiệt )
đi ra ngoài (bất tỉnh)
Vì rượu làm trầm trọng hệ thống thần kinh của bạn, bạn có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng nếu bạn uống với tốc độ nhanh hơn nhiều so với gan của bạn có thể xử lý rượu. Những biến chứng này bao gồm:
 
làm chậm hoặc ngừng thở, nhịp tim và phản xạ gag, tất cả đều được kiểm soát bởi hệ thần kinh của bạn
ngừng tim sau khi giảm nhiệt độ cơ thể (hạ thân nhiệt)
co giật do hậu quả của lượng đường trong máu thấp
Bạn không cần phải có tất cả các triệu chứng được liệt kê ở trên để có quá liều rượu. Nếu hơi thở của ai đó bị chậm lại dưới 8 tiếng mỗi phút - hoặc nếu họ không thể thức dậy - hãy gọi 911.
 
Nếu bạn nghi ngờ quá liều rượu và người đó bất tỉnh, đừng để họ một mình.
 
Hãy chắc chắn để đặt chúng trên mặt của họ trong trường hợp họ nôn mửa. Bởi vì quá liều rượu có thể ngăn chặn phản xạ gag của một người, họ có thể bị nghẹt thở và có thể chết nếu họ nôn trong khi bất tỉnh và nằm ngửa. Nếu nôn được hít vào phổi, nó có thể khiến một người ngừng thở.
 
Bạn nên ở lại với người bất tỉnh cho đến khi có trợ giúp y tế khẩn cấp đến.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Làm thế nào là một quá liều rượu được chẩn đoán?

Nếu bạn trải qua quá liều, bác sĩ sẽ hỏi bạn về thói quen uống rượu và tiền sử sức khỏe của bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như xét nghiệm máu (để xác định nồng độ cồn trong máu và glucose) và xét nghiệm nước tiểu.
 
Một quá liều rượu có thể làm tổn thương tuyến tụy của bạn, tiêu hóa thức ăn và theo dõi lượng đường trong máu của bạn. Đường huyết thấp có thể là dấu hiệu ngộ độc rượu.
 
 

Làm thế nào là một quá liều rượu được điều trị?

Một quá liều rượu thường được điều trị trong phòng cấp cứu. Bác sĩ phòng cấp cứu sẽ theo dõi các dấu hiệu quan trọng của bạn, bao gồm nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của bạn.
 
Nếu bạn phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như co giật, bác sĩ có thể cần phải cung cấp các phương pháp điều trị bổ sung, bao gồm:
 
chất lỏng hoặc thuốc được cung cấp qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch)
bổ sung oxy cung cấp thông qua một mặt nạ hoặc ống chèn vào mũi
chất dinh dưỡng (chẳng hạn như thiamin hoặc glucose) để ngăn ngừa các biến chứng khác của ngộ độc rượu, chẳng hạn như tổn thương não
thuốc để ngăn chặn hoạt động co giật
 

Triển vọng dài hạn cho quá liều rượu là gì?

Nếu bạn trải qua quá liều rượu, triển vọng của bạn sẽ tùy thuộc vào mức độ quá liều của bạn và mức độ bạn tìm cách điều trị nhanh chóng.
 
Điều trị kịp thời quá liều rượu có thể ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, quá liều rượu nặng có thể gây co giật, dẫn đến tổn thương não nếu oxy bị cắt bỏ não . Thiệt hại này có thể là vĩnh viễn.
 
Nếu bạn sống sót quá liều mà không có những biến chứng này, triển vọng dài hạn của bạn sẽ rất tốt.
 

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn một quá liều rượu?

Bạn có thể ngăn chặn quá liều rượu bằng cách hạn chế uống rượu. Bạn có thể xem xét gắn bó với một thức uống hoặc kiêng rượu hoàn toàn. Tìm sự giúp đỡ nếu bạn có vấn đề về uống rượu.
 
Hãy hành động để bảo vệ những người thân yêu của bạn khỏi quá liều rượu. Nói chuyện với con bạn về sự nguy hiểm của rượu và quá liều có thể xảy ra. Theo Mayo Clinic, thông tin liên lạc mở đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tỷ lệ uống rượu thiếu niên và ngộ độc rượu sau này.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn