truy Lượt Xem:105

Thiếu khoáng sản

Thiếu hụt khoáng chất là gì?

Khoáng chất là những loại chất dinh dưỡng cụ thể mà cơ thể bạn cần để hoạt động tốt. Thiếu hụt khoáng chất xảy ra khi cơ thể bạn không thu được hoặc hấp thụ lượng khoáng chất cần thiết.
 
Cơ thể con người đòi hỏi một lượng khoáng chất khác nhau để giữ sức khỏe. Nhu cầu cụ thể được nêu trong các khoản trợ cấp hàng ngày được đề nghị (RDA).
 
RDA là số tiền trung bình đáp ứng nhu cầu của khoảng 97 phần trăm người khỏe mạnh. Chúng có thể thu được từ thực phẩm, chất bổ sung khoáng sản và các sản phẩm thực phẩm đã được bổ sung thêm khoáng chất.
 
Sự thiếu hụt thường xảy ra chậm theo thời gian và có thể được gây ra bởi một số lý do. Nhu cầu về khoáng chất ngày càng tăng, thiếu khoáng chất trong chế độ ăn uống, hoặc khó hấp thụ khoáng chất từ ​​thực phẩm là một số lý do phổ biến hơn.
 
Thiếu hụt khoáng chất có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như xương yếu, mệt mỏi hoặc hệ miễn dịch giảm.
 
 

Có những loại thiếu hụt khoáng chất nào?

Có năm loại thiếu khoáng chính: canxi, sắt, magie, kali và kẽm.
 

Thiếu canxi

Canxi cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Nó cũng hỗ trợ chức năng thích hợp của các mạch máu, cơ, dây thần kinh và kích thích tố.
 
Các nguồn canxi tự nhiên bao gồm sữa, sữa chua, pho mát và cá nhỏ có xương, đậu và đậu Hà Lan. Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và bắp cải Trung Quốc cũng cung cấp canxi. Một số loại thực phẩm cũng được tăng cường với khoáng chất, bao gồm đậu phụ, ngũ cốc và nước trái cây.
 
 
Thiếu canxi tạo ra một số triệu chứng rõ ràng trong ngắn hạn. Đó là bởi vì cơ thể của bạn cẩn thận điều chỉnh lượng canxi trong máu. Thiếu canxi trong thời gian dài có thể dẫn đến giảm mật độ khoáng xương được gọi là loãng xương.
 
Nếu không được điều trị, loãng xương có thể chuyển sang chứng loãng xương. Điều này làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
 
Thiếu canxi trầm trọng thường do các vấn đề y tế hoặc điều trị, chẳng hạn như thuốc (như thuốc lợi tiểu), phẫu thuật để loại bỏ dạ dày hoặc suy thận. Các triệu chứng của tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng bao gồm:
 
chuột rút của các cơ bắp
ngứa ran trong các ngón tay
mệt mỏi
chán ăn
nhịp tim bất thường
Thiếu sắt
Hơn một nửa lượng sắt trong cơ thể bạn có trong các tế bào hồng cầu. Sắt là một phần quan trọng của hemoglobin, một loại protein mang oxy đến các mô của bạn.
 
Sắt cũng là một phần của các protein và enzyme khác giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Các nguồn sắt tốt nhất là thịt, gia cầm hoặc cá. Thực phẩm dựa trên thực vật như đậu hoặc đậu lăng cũng là những nguồn tốt.
 
Thiếu sắt phát triển chậm và có thể gây thiếu máu. Nó được coi là không phổ biến ở Hoa Kỳ và ở những người có chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính trong một báo cáo năm 2008 rằng thiếu sắt gây ra khoảng một nửa số trường hợp thiếu máu trên toàn thế giới.
 
Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt bao gồm cảm giác yếu và mệt mỏi. Bạn có thể hoạt động kém ở cơ quan hoặc trường học. Trẻ em có thể biểu hiện các dấu hiệu thông qua phát triển xã hội và nhận thức chậm.

Thiếu magiê

Cơ thể cần magiê cho hàng trăm phản ứng hóa học. Chúng bao gồm các phản ứng kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp. Chức năng thích hợp của cơ bắp và thần kinh, chức năng não, chuyển hóa năng lượng và sản xuất protein cũng được kiểm soát bởi magiê.
 
Khoảng 60% magiê của cơ thể sống trong xương trong khi gần 40% sống trong các tế bào cơ và mô mềm. Các nguồn magiê tốt bao gồm:
 
cây họ đậu
quả hạch
hạt giống
các loại ngũ cốc
rau lá xanh, như rau bina
Thiếu magiê là không phổ biến ở những người khỏe mạnh. Thận có thể giữ cho magiê rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, một số loại thuốc và tình trạng sức khỏe mãn tính như nghiện rượu có thể gây ra tình trạng thiếu magiê.
 
Nhu cầu magiê cũng bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của bệnh. Trong tình huống này, RDA cho magiê có thể không đủ cho một số cá nhân.
 
Dấu hiệu sớm của sự thiếu hụt magiê bao gồm:
 
mệt mỏi
yếu đuối
ăn mất ngon
buồn nôn
ói mửa
Thiếu magiê có thể dẫn đến các triệu chứng sau nếu không được điều trị:
 

ngứa ran
chuột rút cơ bắp
co giật
nhịp điệu bất thường của trái tim
Thiếu kali
Kali là một khoáng chất có chức năng như một chất điện phân. Nó là cần thiết cho co cơ, chức năng tim thích hợp, và truyền các tín hiệu thần kinh. Nó cũng cần thiết bởi một vài enzyme, bao gồm cả một loại enzyme giúp cơ thể chuyển carbohydrate thành năng lượng.
 
Các nguồn kali tốt nhất là các loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như chuối, bơ, rau lá xanh đậm, củ cải đường, khoai tây và mận. Các nguồn tốt khác bao gồm nước cam và các loại hạt.
 
Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu hụt kali là mất nước quá mức. Ví dụ có thể bao gồm nôn mửa kéo dài, bệnh thận hoặc sử dụng một số loại thuốc nhất định như thuốc lợi tiểu.
 
Các triệu chứng của thiếu hụt kali bao gồm chuột rút cơ bắp và suy nhược. Các triệu chứng khác xuất hiện như táo bón, đầy bụng hoặc đau bụng do tê liệt ruột.
 
Thiếu kali trầm trọng có thể gây tê liệt các cơ hoặc nhịp tim bất thường có thể dẫn đến tử vong.

Thiếu kẽm

Kẽm đóng một vai trò trong nhiều khía cạnh của sự trao đổi chất của cơ thể. Bao gồm các:
 
Tổng hợp protein
hệ thống miễn dịch chức năng
làm lành vết thương
Tổng hợp DNA
Nó cũng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp trong thời kỳ mang thai, thời thơ ấu và tuổi vị thành niên. Kẽm được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như hàu, thịt đỏ và gia cầm. Các nguồn kẽm tốt khác bao gồm:
 
đậu
quả hạch
các loại ngũ cốc
sản phẩm sữa
Thiếu kẽm có thể gây chán ăn, nếm hoặc ngửi. Giảm chức năng của hệ thống miễn dịch và tăng trưởng chậm lại là những triệu chứng khác.
 
Thiếu hụt nghiêm trọng cũng có thể gây tiêu chảy, rụng tóc và liệt dương. Nó cũng có thể kéo dài quá trình mà cơ thể của bạn cần để chữa lành vết thương.
 

Nguyên nhân gây thiếu hụt khoáng chất?

Một nguyên nhân chính gây thiếu hụt khoáng chất đơn giản là không nhận đủ khoáng chất thiết yếu từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.
 
Có nhiều loại chế độ ăn khác nhau có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt này. Một chế độ ăn nghèo nàn dựa vào thức ăn vặt, hoặc một chế độ ăn uống thiếu trái cây và rau quả đầy đủ có thể là nguyên nhân có thể.
 
Cách khác, chế độ ăn ít calo có thể tạo ra sự thiếu hụt này. Điều này bao gồm những người trong các chương trình giảm cân hoặc rối loạn ăn uống. Người lớn tuổi có cảm giác thèm ăn kém cũng có thể không có đủ lượng calo hoặc chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của họ.
 
Chế độ ăn kiêng hạn chế cũng có thể khiến bạn bị thiếu hụt khoáng chất. Người ăn chay, thuần chay và những người bị dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp lactose có thể bị thiếu hụt khoáng chất nếu họ không quản lý chế độ ăn uống hiệu quả.
 
Khó khăn với tiêu hóa thức ăn hoặc hấp thụ các chất dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất. Nguyên nhân tiềm năng của những khó khăn này bao gồm:
 
các bệnh về gan, túi mật, ruột, tụy, hoặc thận
phẫu thuật đường tiêu hóa
nghiện rượu mãn tính
các loại thuốc như thuốc kháng acid, thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng và thuốc lợi tiểu
Thiếu khoáng chất cũng có thể là kết quả của sự gia tăng nhu cầu đối với một số khoáng chất nhất định. Phụ nữ, ví dụ, có thể gặp phải nhu cầu này trong khi mang thai, kinh nguyệt nặng, và sau mãn kinh.

Các triệu chứng thiếu hụt khoáng chất là gì?

Các triệu chứng của thiếu hụt khoáng chất phụ thuộc vào chất dinh dưỡng mà cơ thể thiếu. Các triệu chứng có thể bao gồm:
 
táo bón, đầy bụng hoặc đau bụng
giảm hệ miễn dịch
bệnh tiêu chảy
nhịp tim bất thường
ăn mất ngon
chuột rút cơ bắp
buồn nôn và ói mửa
tê hoặc ngứa ran ở chi
kém tập trung
phát triển xã hội hoặc tâm thần chậm ở trẻ em
yếu đuối hoặc mệt mỏi
Bạn có thể hiển thị một hoặc nhiều triệu chứng này và mức độ nghiêm trọng có thể thay đổi. Một số triệu chứng có thể quá nhỏ đến mức chúng không được chú ý và không được chẩn đoán.
 
Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược hoặc tập trung kém lâu. Các triệu chứng có thể là dấu hiệu thiếu hụt khoáng chất hoặc tình trạng sức khỏe khác.
 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thiếu hụt khoáng chất được chẩn đoán như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều công cụ chẩn đoán sau đây để xác định xem bạn có thiếu hụt chất khoáng hay không:
 
tiền sử bệnh, bao gồm các triệu chứng và tiền sử gia đình mắc bệnh
khám sức khỏe
xem xét chế độ ăn uống và thói quen ăn uống của bạn
kiểm tra máu định kỳ, chẳng hạn như số lượng máu toàn phần (CBC) và đo các chất điện giải (chất khoáng) trong máu
các xét nghiệm khác để xác định các điều kiện cơ bản khác
Làm thế nào là một thiếu hụt khoáng sản được điều trị?
Việc điều trị thiếu hụt khoáng chất phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu hụt. Các điều kiện bên dưới cũng là một yếu tố.
 
Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để xác định số lượng thiệt hại trước khi quyết định kế hoạch điều trị. Điều này có thể bao gồm điều trị các bệnh khác hoặc thay đổi thuốc.
 

Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp ích nếu bạn bị thiếu hụt khoáng chất nhỏ. Những người bị thiếu máu do thiếu chất sắt trong chế độ ăn uống, có thể được yêu cầu ăn nhiều thịt, gia cầm, trứng và ngũ cốc tăng cường chất sắt.
 
Bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký nếu thiếu hụt của bạn nghiêm trọng hơn. Họ sẽ giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống của bạn. Điều này sẽ bao gồm các hướng dẫn về cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
 
Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể yêu cầu bạn giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để theo dõi những thực phẩm bạn đang ăn và tiến bộ của bạn.
 

Bổ sung

Một số thiếu hụt khoáng chất không thể được điều trị bằng chế độ ăn uống đơn thuần. Bạn có thể được yêu cầu uống bổ sung vitamin tổng hợp hoặc khoáng chất.
 
Chúng có thể được dùng một mình hoặc với các chất bổ sung khác giúp cơ thể hấp thụ hoặc sử dụng khoáng chất. Vitamin D, ví dụ, thường được dùng cùng với canxi.
 
Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ quyết định mức độ và tần suất bạn nên uống thuốc bổ sung. Điều quan trọng là phải tuân thủ hướng dẫn của nhà cung cấp của bạn vì việc uống quá nhiều chất bổ sung nhất định có thể có hại.
 

Điều trị khẩn cấp

Việc nhập viện có thể được yêu cầu trong trường hợp thiếu hụt khoáng chất rất nghiêm trọng. Khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có thể được tiêm tĩnh mạch.
 
Điều trị có thể được yêu cầu một hoặc nhiều lần một ngày trong vài ngày. Đây là loại điều trị có thể có tác dụng phụ bao gồm sốt hoặc ớn lạnh, sưng bàn tay hoặc bàn chân, hoặc thay đổi nhịp tim.
 
Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ quản lý các xét nghiệm máu bổ sung để xác định liệu việc điều trị có thành công hay không.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn