truy Lượt Xem:500

Thực phẩm chế biến gắn liền với ung thư

Các chất phụ gia thực phẩm phổ biến, được gọi là phốt phát, có thể giúp các khối u ung thư phổi phát triển nhanh hơn, ít nhất là ở chuột, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc báo cáo hôm thứ Hai.
Các thử nghiệm của họ trên chuột cho thấy các chất phụ gia - được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt, đồ nướng và thịt chế biến và phô mai - cũng có thể giúp các khối u phát triển ngay từ đầu.
Myung-Haing Cho thuộc Đại học Quốc gia Seoul, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, kích thích sự phát triển ung thư "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc tăng lượng phốt phát vô cơ kích thích mạnh mẽ sự phát triển ung thư phổi ở chuột".
Một chế độ ăn nhiều phốt phát "làm tăng đáng kể các tổn thương khối u bề mặt phổi cũng như kích thước", nhóm của Cho viết trong nghiên cứu của họ.
Cho cho biết nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt giảm phốt phát vô cơ "có thể rất quan trọng trong điều trị ung thư phổi cũng như phòng ngừa."
Phốt phát rất quan trọng đối với dinh dưỡng của con người và có thể được sử dụng trong các hợp chất làm giàu hàm lượng canxi và sắt và ngăn không cho thực phẩm bị khô.

Quá nhiều điều tốt

nhưng Cho cho biết có thể một số người nhận được quá nhiều.
 
"Trong những năm 1990, các chất phụ gia thực phẩm có chứa phốt pho đã đóng góp ước tính khoảng 470 mg mỗi ngày vào chế độ ăn uống trung bình hàng ngày của người trưởng thành", Cho nói.
 
Bây giờ, ông nói, mọi người có thể nhận được tới 1 000 mg mỗi ngày.
 
Viết trên Tạp chí Y học Chăm sóc Hô hấp và Chăm sóc Quan trọng Hoa Kỳ, Cho và các đồng nghiệp cho biết họ đã nghiên cứu những con chuột được lai tạo để phát triển ung thư phổi. Trong một tháng, một nửa có chế độ ăn kiêng tương đương với chế độ ăn kiêng giàu phốt phát của con người và nửa còn lại có liều vừa phải.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Những con chuột được lai tạo không phát triển ung thư giống như con người và các nhà nghiên cứu nhấn mạnh nghiên cứu của họ không cho thấy rằng các chất phụ gia thực phẩm góp phần gây ung thư ở người.
 
Thay vào đó, nó chỉ ra câu hỏi cho các nhà nghiên cứu ung thư ở người nghiên cứu.
 
Ung thư phổi cho đến nay là kẻ giết người ung thư phổ biến nhất trên thế giới, giết chết 1,2 triệu người mỗi năm. Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng phần lớn những người hút thuốc không bị ung thư phổi, vì vậy các nhà khoa học đang tìm kiếm các yếu tố khác có thể giúp khối u phát triển và lan rộng.
 
Nhóm của Cho đã tìm thấy chế độ ăn giàu phốt phát ảnh hưởng đến gen Akt, được biết là có liên quan đến ung thư phổi và đã ngăn chặn một gen khác có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn