truy Lượt Xem:211

Thực phẩm hữu cơ thực sự an toàn hơn và bổ dưỡng hơn?

Phần lớn người tiêu dùng mua thực phẩm hữu cơ nhận thức rằng nó sẽ lành mạnh hơn, nhưng liệu nó có thực sự đáng giá tới 40 phần trăm nhiều hơn cho những gì có thể là sản phẩm cơ bản giống nhau không?
Bước vào cửa hàng tạp hóa của bạn và bạn sẽ thấy các kệ dành riêng cho các sản phẩm hữu cơ . Thực phẩm hữu cơ đang trở nên phổ biến trong một thời đại mà sức khỏe, an ninh lương thực và tính bền vững của môi trường đang ở điểm khủng hoảng. Số lượng không gian nông nghiệp của Mỹ dành riêng cho cây trồng hữu cơ đã tăng gấp đôi kể từ năm 1997, và năm 2005, kim ngạch sản xuất hữu cơ ở Nam Phi được ước tính ở mức R200 đến R400 triệu.
 
Nhưng, thực phẩm hữu cơ có thực sự vượt trội, hay chỉ đơn thuần là cường điệu? Và đặc biệt, thực phẩm hữu cơ có bổ dưỡng và an toàn hơn thực phẩm không hữu cơ không?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Canh tác hữu cơ liên quan đến việc trồng các sản phẩm tươi sống mà không có thuốc trừ sâu tổng hợp, hóa chất và kỹ thuật di truyền, và chăn nuôi gia súc mà không có hormone tăng trưởng và thuốc kháng sinh. Theo Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế (IFOA), đây là một phương pháp canh tác tự hào trong việc tăng cường sức khỏe của đất và hệ sinh thái của chúng ta.
Trong năm 2008, hai trong ba người tiêu dùng Mỹ đã mua sản phẩm hữu cơ và hơn một phần tư trong số bốn thực phẩm hữu cơ được mua ít nhất một lần mỗi tuần. Gần nhà, trong một nghiên cứu địa phương về hành vi mua hàng của người tiêu dùng Gauteng, một trong ba người được hỏi đã báo cáo mua thực phẩm hữu cơ tại một số thời điểm trong tháng. Đa số người tiêu dùng mua thức ăn hữu cơ đều cảm thấy khỏe mạnh hơn.  

Thực phẩm hữu cơ ở SA

Sản phẩm hữu cơ của Nam Phi bao gồm nhiều loại ngũ cốc, rau quả (chủ yếu là măng tây và khoai tây), rau thơm, gia vị, trái cây (chủ yếu là chuối, lê và xoài), bơ, quả hạch và trà rooibos. Rượu vang hữu cơ và dầu ô liu cũng được sản xuất, và chăn nuôi bò sữa hữu cơ đang gia tăng trên toàn quốc. Ở Nam Phi, theo ước tính của Sở Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, hiện tại có 250 trang trại hữu cơ trong nước, chỉ chiếm 0,05% tổng diện tích nuôi của cả nước.  
 
Mặc dù ngày càng phổ biến, đến nay Nam Phi chưa có một hệ thống chứng nhận chính thức cho canh tác hữu cơ và canh tác hữu cơ không được tổ chức theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của pháp luật. Việc thiếu quy định này làm cho người tiêu dùng SA dễ bị tổn thương bởi những tuyên bố gây hiểu lầm bởi các nhà cung cấp sản phẩm tươi hữu cơ không có thật. Người tiêu dùng SA đã chứng minh mối quan tâm của họ, vì nó đã được tìm thấy rằng ít hơn một nửa số người tiêu dùng mua thực phẩm hữu cơ tin rằng các sản phẩm thực sự hữu cơ.

Nó có bổ dưỡng hơn không?

Lý lẽ chính cho việc hữu cơ là thực phẩm hữu cơ lành mạnh hơn, có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các thực phẩm không hữu cơ. Điều này được hỗ trợ bởi nghiên cứu dựa trên Gauteng nêu trên, nơi phần lớn người tiêu dùng SA mua thực phẩm hữu cơ vì họ cảm nhận thực phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe hơn. Điều thú vị là, trong khi có thể lập luận rằng thực phẩm hữu cơ lành mạnh hơn vì ít thuốc trừ sâu hơn hoặc ít tác động đến môi trường hơn (mặc dù điều này cũng được đặt câu hỏi), ở thời điểm này, dường như không có bằng chứng thuyết phục về sự khác biệt đáng kể chất lượng dinh dưỡng hữu cơ so với sản phẩm truyền thống.
Trong hai đánh giá lớn của nghiên cứu được thực hiện cho đến nay, các tác giả kết luận trong cả hai trường hợp rằng có rất ít bằng chứng về lợi ích sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng từ việc tiêu thụ thực phẩm hữu cơ sản xuất. Không có lợi ích nào phát sinh bệnh do ăn uống hữu cơ. Mặt khác, cũng không có tác dụng sức khỏe bất lợi hoặc tiêu cực từ chế độ ăn hữu cơ.  
 
Các sản phẩm tươi sống như trái cây và rau quả là thực phẩm hữu cơ được mua nhiều nhất. Trong khi có sự khác biệt nhỏ về mức độ dinh dưỡng được chứng minh bởi một số nghiên cứu, điều này có thể chỉ đơn giản là liên quan đến sự khác biệt trong cách thức sản xuất được trồng. Có thể hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm tươi bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như vị trí địa lý của trang trại, đặc điểm đất địa phương, điều kiện khí hậu thay đổi theo mùa, độ chín của sản phẩm khi được chọn và cách thức sản phẩm được lưu trữ .

Dành riêng cho thị trường ưu tú

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa từ bò nuôi hữu cơ có cùng chất đạm, vitamin, chất chống oxy hóa và hàm lượng chất béo so với bò nuôi thông thường. Trong những nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa hữu cơ có nồng độ chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa cao hơn, điều này không nhất thiết liên quan đến bò nuôi hữu cơ nhưng liên quan đến những gì bò ăn, khác nhau tùy theo thời gian trong năm và loại đất cỏ được trồng trong.
Thực phẩm hữu cơ theo truyền thống được dành riêng cho thị trường ưu tú, lấy giá cao hơn so với thực phẩm không hữu cơ. Tại Mỹ, giá thực phẩm hữu cơ cao hơn 40% so với thực phẩm không hữu cơ. Điều này là do chi phí sản xuất cao hơn, tăng lao động để sản xuất thực phẩm, cũng như nhu cầu về các sản phẩm hữu cơ thấp hơn. Trong thực tế, một số nhà nghiên cứu cho rằng chi phí cao của trái cây và rau quả sản xuất hữu cơ có thể chỉ dẫn đến người tiêu dùng ăn ít hơn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu dinh dưỡng. Điều này xảy ra bất chấp bằng chứng được chứng minh rõ ràng về các lợi ích sức khỏe của việc ăn tối thiểu năm phần của nhiều loại trái cây và rau quả hàng ngày. 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thực phẩm hữu cơ có an toàn hơn không?

Thực phẩm hữu cơ có an toàn hơn để tiêu thụ vì không sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng? Có vẻ như chế độ ăn với nhiều sản phẩm hữu cơ hơn có thể làm cho người tiêu dùng ít thuốc trừ sâu hơn. Thật thú vị, Nam Phi là một trong những người sử dụng thuốc trừ sâu lớn nhất ở châu Phi (Hanford, 2014). Không chỉ là tiếp xúc của sản phẩm với thuốc trừ sâu quan tâm, mà còn tiếp xúc nghề nghiệp của công nhân nông trại. Đáng báo động, bằng chứng về phơi nhiễm thuốc trừ sâu đã được quan sát thấy trong gần chín trong số 10 công nhân nông dân Venezuela. Những công nhân nông trại này cũng cho thấy tác động của thuốc trừ sâu lên chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. 
 
Hệ thống thần kinh đặc biệt nhạy cảm với các độc tố có thể đóng góp vào các tình trạng như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Những phát hiện phổ biến nhất về vai trò của thuốc trừ sâu trong y tế cho thấy nhiều loại ung thư khác nhau. Thuốc trừ sâu cũng có liên quan đến mất thính giác, tiểu đường và béo phì. Một đánh giá đầy đủ đã đánh giá hơn 600 ấn phẩm khoa học kết luận rằng không có kết luận cuối cùng nào có thể được thực hiện, vì có nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh tật.
Tóm lại, trong khi có vẻ như thực phẩm hữu cơ không nhất thiết phải bổ dưỡng hơn, nó có thể là mức độ thuốc trừ sâu thấp hơn trong thực phẩm hữu cơ là tốt hơn cho sức khỏe tổng thể của chúng tôi. May mắn thay, các bên quốc tế như Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban Codex Alimentarius (Codex), và Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã cố gắng điều chỉnh việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp bằng cách thiết lập mức tối đa cho phép. Người tiêu dùng được khuyến khích cố gắng hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu càng nhiều càng tốt bằng cách chọn sản phẩm tươi hữu cơ (khi khả thi về mặt kinh tế), rửa tất cả rau quả tươi trước khi chuẩn bị và trồng rau tươi tại nhà, trường học, nhà thờ hoặc vườn rau cộng đồng.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn