truy Lượt Xem:98

Thuốc tiểu đường liên quan đến nhiễm trùng sinh dục, nhưng các chuyên gia Downplay nguy hiểm

Các quan chức FDA đã đưa ra cảnh báo về các chất ức chế SGLT2 và một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Tuy nhiên, tỷ lệ cược liên hệ với bệnh vẫn còn thấp.
 
Một báo cáo gần đây từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể gây ra nỗi lo sợ không cần thiết ở một số người mắc bệnh tiểu đường.
 
Đặc biệt, có thể là những bệnh nhân đáng báo động đang dùng thuốc trị tiểu đường trong nhóm thuốc ức chế “sodium-glucose cotransporter-2” (SGLT2).
 
Những loại thuốc này đã được phê duyệt để sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2013. Các tên thương hiệu bao gồm Invokana, Invokamet, Jardiance và Farxiga.
 
Các quan chức FDA cho biết họ đã xác định được mối liên hệ giữa nhiễm trùng “hiếm nhưng nghiêm trọng” gọi là chứng hoại thư của Fournier trong và xung quanh vùng sinh dục ở những người bị tiểu đường dùng các loại thuốc này.
 
Được thiết kế để giảm lượng đường trong máu, các chất ức chế SGLT2 giúp loại bỏ lượng glucose dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách trục xuất chất đó qua thận và sau đó qua nước tiểu của bệnh nhân.
 
 
Các loại thuốc ban đầu được xây dựng để sử dụng ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, nhưng chúng cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.
 
“Chứng hoại thư của Fournier là một bệnh nhiễm khuẩn cực kỳ hiếm nhưng đe dọa đến tính mạng của mô dưới da xung quanh cơ, dây thần kinh, chất béo và mạch máu của đáy chậu”, FDA thông báo. "Vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể thông qua một vết cắt hoặc vỡ trong da, nơi chúng nhanh chóng lan truyền và tiêu diệt các mô mà chúng lây nhiễm."
 
Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển loại nhiễm trùng này cao hơn so với những người không mắc bệnh tiểu đường, ngay cả khi họ không dùng thuốc ức chế SGLT2.
 
 
Đó là bởi vì lượng đường dư thừa trong máu và nước tiểu gây nhiễm trùng và làm suy yếu quá trình chữa lành ngay cả vết cắt nhỏ hoặc mụn nước.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh mức độ hiếm hoi của bệnh nhân có thể phát triển nhiễm trùng này bằng cách dùng thuốc ức chế SGLT2.
 
"Bảy trường hợp trong số 7 triệu đơn thuốc," Gary Scheiner, MS, CDE, người sáng lập Dịch vụ Bệnh tiểu đường Tích hợp , tác giả của " Think Like a Pancreas ", và một nhà giáo dục tiểu đường năm 2014 cho biết. "Điều đó làm cho nó theo nghĩa đen là một sự kiện một trong một triệu."

Bởi các con số

Báo cáo của FDA giải thích rằng từ tháng 3 năm 2013 đến tháng 5 năm 2018, đã có 12 trường hợp hoại thư của Fournier ở bệnh nhân dùng thuốc ức chế SGLT2.
 
“Chứng hoại thư của Fournier phát triển trong vòng vài tháng của bệnh nhân bắt đầu một chất ức chế SGLT2 và thuốc đã bị ngừng lại trong hầu hết các trường hợp”, báo cáo cho biết. “Tất cả 12 bệnh nhân phải nhập viện và cần phẫu thuật. Một số bệnh nhân yêu cầu nhiều ca phẫu thuật biến dạng, một số biến chứng phát triển và một bệnh nhân tử vong. ”
 
Báo cáo cho biết thêm rằng ở những bệnh nhân dùng các loại thuốc trị tiểu đường khác, chỉ có sáu trường hợp hoại tử của Fournier được báo cáo, tất cả đều ở nam giới, trong suốt 30 năm.
Trong số 12 báo cáo trong báo cáo gần đây, 7 người đàn ông và 5 người là phụ nữ.
 
 
Scheiner nói thêm rằng, hoại tử của Fournier sang một bên, bất kỳ loại thuốc nào có mục đích truyền glucose qua nước tiểu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm tất cả các loại nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiết niệu cơ bản (UTIs).
 
“Bệnh nhân phải theo dõi các dấu hiệu của UTI và tìm cách điều trị. Nó không bao giờ nên đến mức nghiêm trọng như hoại thư, ”Scheiner nói với Healthline. "Nó là đương nhiệm về quy định bác sĩ để dạy điều này cho bệnh nhân của họ."
 
Tuy nhiên, đây không phải là cảnh báo FDA đầu tiên khi nói đến loại thuốc này.
 
Trong vài năm qua, trường hợp nhiễm ketoacidosis do tiểu đường (DKA) có liên quan đến việc sử dụng các chất ức chế SGLT2.
 
DKA là một tình trạng đe dọa tính mạng, trong đó máu trở nên quá chua, thường là kết quả của quá ít insulin có trong cơ thể. Bệnh cần phải nhập viện ngay và nước muối và insulin để điều trị.
 
Trong khi bệnh là hiếm, nó bắt buộc rằng những người bị bệnh tiểu đường dùng thuốc ức chế SGLT2 theo dõi mức ketone thường xuyên trong năm đầu tiên hoặc hai người dùng thuốc.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Quan điểm của bệnh nhân

Nhiều bệnh nhân dùng thuốc ức chế SGLT2 báo cáo không có tác dụng phụ khó chịu ngoài việc cần uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên hơn.
 
“Tôi đã ở trên Invokana về cơ bản kể từ khi nó lần đầu tiên tung ra thị trường Mỹ vào năm 2013,” Steven Kane, một bệnh nhân 56 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1, nói với Healthline. “Đó là một trải nghiệm rất tích cực.”
 
Trong khi Kane nhận thức được nguy cơ tăng DKA và nhiễm trùng, ông nói rằng ông chỉ trải qua những tác dụng dự định của thuốc, bao gồm giảm lượng đường trong máu và giảm liều insulin của mình.
 
“Không có ketone. Không có vấn đề về sinh dục. Lúc đầu tôi đã giảm cân. Nhu cầu insulin cơ bản của tôi đã giảm 65 phần trăm, và insulin bolus cho bữa ăn của tôi đã giảm 30 phần trăm. A1c của tôi thường chỉ dưới 7 phần trăm, và tôi tự cung cấp cho mình một B + hoặc A- khi nói đến tự chăm sóc tổng thể của tôi, ”ông nói.
 
Kane không có ý định ngừng sử dụng các chất ức chế SGLT2, vì chúng đã trở thành một phần hữu ích trong chăm sóc quản lý bệnh tiểu đường tổng thể của anh.
 
"Tôi xem những gì tôi ăn và tôi khá thấp carb, nhưng tôi không có một chế độ ăn uống hoặc kế hoạch cụ thể," ông nói. “Tôi không đo lường phần của mình. Tôi là một người nghiện kem tự hào. Tôi không thừa cân và tôi tập thể dục thường xuyên. ”

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn