truy Lượt Xem:106

Thuốc trừ sâu bị cấm lâu vẫn khiến người đàn ông sản xuất tinh trùng đột biến

Các hóa chất organochlorine, chẳng hạn như DDT và PCBs, đã bị cấm ở Hoa Kỳ vào những năm 1970, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng đã biến mất.
 
Trong thực tế, một nghiên cứu mới cho thấy rằng organochlorine vẫn gây ra vô sinh và dị tật bẩm sinh.
 
“Nhiều năm sau khi DDT đã được loại bỏ ở hầu hết các quốc gia, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về tác động của cái gọi là 'thuốc trừ sâu di sản' tồn tại trong môi trường trong nhiều năm sau khi sử dụng”, Emily Marquez, tiến sĩ, một nhà khoa học cấp cao tại Mạng lưới Hành động Thuốc trừ sâu.
 
Khi tiếp xúc với DDT và PCB tăng lên, tỷ lệ tinh trùng với nhiễm sắc thể phụ tăng lên.
 
Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ DDE huyết thanh của nam giới (dạng chuyển hóa DDT) và PCBs. Tiếp xúc càng cao thì tinh trùng càng bất thường.
 
Sự đột biến này, các nhà nghiên cứu quan sát thấy, thường dẫn đến vô sinh hoặc sẩy thai sớm. Có đến một nửa số sẩy thai sớm xảy ra vì thai nhi có một bộ nhiễm sắc thể bất thường. Đôi khi các nhiễm sắc thể phụ có thể dẫn đến trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh.      
 
Đọc thêm: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nhà liên quan đến sự hủy hoại ở trẻ em »

Lỗ hổng di truyền chính trong tinh trùng

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết các hóa chất với tinh trùng, cho thấy chúng làm giảm số lượng tinh trùng và tính di động. Nhưng những bất thường về nhiễm sắc thể là một vấn đề lớn hơn, và nghiên cứu này dường như là nghiên cứu đầu tiên liên kết chúng với phơi nhiễm hóa học.
 
Melissa Perry, Tiến sĩ, trưởng khoa sức khỏe môi trường và nghề nghiệp tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington, và nhóm của bà tập trung vào những người đàn ông Đan Mạch ở Quần đảo Faroe.
 
Dân số được biết là có phơi nhiễm cao hơn với organochlorine. Các hóa chất tập trung trong các loài săn mồi biển lớn hơn và quần đảo Faroe Islands ăn cá voi thí điểm.
 
“Nếu bạn thấy sự bất thường về số lượng nhiễm sắc thể, bạn biết chính xác điều đó sẽ gây ra vấn đề. Con cái sẽ có thêm nhiễm sắc thể, ”Perry nói với Healthline.
 
Những phát hiện mới này cũng chỉ ra những ảnh hưởng lâu dài mà phơi nhiễm trên khả năng sinh sản của nam giới. Một số người tham gia nghiên cứu đã được thử nghiệm phơi nhiễm hóa chất ở tuổi 14. Mức độ của chúng sau đó được đồng bộ hóa với tỷ lệ bất thường của tinh trùng tại thời điểm nghiên cứu.
 
“Cuộc đời phơi nhiễm đang gia tăng nguy cơ,” Perry giải thích.
 
Đọc thêm: Các loại thuốc trừ sâu đóng góp cho việc nuôi dưỡng loài ong »

Câu chuyện không bao giờ kết thúc

Có vẻ như organochlorine là một vấn đề của quá khứ tại Hoa Kỳ, nhưng các hóa chất đã nán lại trong nguồn cung cấp thực phẩm và nước.
 
Tiếp xúc lâu dài, cấp thấp đã dẫn đến kết quả. Ở mức độ thấp, các hóa chất cản trở phản ứng của cơ thể với hormone estrogen.
 
Trong một nghiên cứu trước đó của Mỹ tập trung vào những người đàn ông đã tìm kiếm sự chăm sóc với các đối tác của họ tại một phòng khám sinh sản ở Boston, Perry đã thấy tương quan tương tự giữa các hóa chất trong máu và nhiễm sắc thể phụ trong tinh trùng.
 
Nhiều nước đang phát triển tiếp tục sử dụng DDT trong nhà để tiêu diệt muỗi truyền bệnh sốt rét. Tại Hoa Kỳ, cuộc tranh luận về DDT đã không hoàn toàn kết thúc. Một số người cho rằng DDT cũng nên được sử dụng trong nước để phòng ngừa sốt rét.
 
Khi nói đến các hóa chất như DDT và PCB chống lại sự phá vỡ theo thời gian, những gì xảy ra ở một quốc gia không tồn tại ở quốc gia đó. Các hóa chất gặp phải sự lên án quốc tế khi chúng được tìm thấy ở Bắc Cực, cách xa bất cứ nơi nào mà chúng từng được sử dụng.
 
Những bất đồng về rủi ro của DDT và PCBs đã ít nhiều được giải quyết. Nhưng các hóa chất khác, nhiều chất cản trở chức năng nội tiết tố của con người, giờ đây là trung tâm của một cuộc tranh luận tương tự.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nhiều hóa chất vẫn còn sử dụng rộng làm gián đoạn hệ thống nội tiết của con người. Trong một nghiên cứu gần đây , việc tiêu thụ trái cây và rau quả của Mỹ có khả năng giữ lại dư lượng thuốc trừ sâu có tương quan với số lượng tinh trùng và tính di động thấp.
 
Các hóa chất khác hiện đang được sử dụng cũng tích tụ trong chất béo. Tài sản đó là những gì đã khiến DDT và PCBs tồn tại lâu hơn trong môi trường. Chúng tập trung ở động vật gần đầu chuỗi thức ăn - chẳng hạn như cá voi và cá ngừ, nhưng cũng là con người. Chúng được truyền cho trẻ sơ sinh trong sữa mẹ.
 
Những hóa chất này là những hóa chất đặc biệt lo lắng cho Perry. Không rõ là chúng ta đã làm chủ được các bài học lịch sử của DDT khi hóa chất perfluorinated (PFCs) thường được sử dụng để chế tạo dụng cụ nấu ăn không dính và vải chống bẩn, mặc dù thực tế là chúng tồn tại trong môi trường và có liên quan đến vô sinh ở cả nam giới và đàn bà.
 
"Chúng tôi tiếp tục sử dụng và phụ thuộc vào các hóa chất liên tục mà không biết những tác động lâu dài nào có thể xảy ra trên đường", cô nói. “Chúng tôi đã thực hiện các hợp chất dai dẳng (cũ). Hãy chắc chắn rằng chúng ta thận trọng về lớp tiếp theo. ”

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn