truy Lượt Xem:220

Tư duy phê phán là gì?

Tư duy phê phán là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, hiểu được sự kết nối logic giữa các ý tưởng. Tư duy phê phán đã là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận và suy nghĩ kể từ thời các nhà triết học Hy Lạp đầu tiên như Plato và Socrates và đã tiếp tục là một chủ đề thảo luận vào thời đại hiện đại.
 
Tư duy phê phán có thể được mô tả là khả năng tham gia vào suy nghĩ phản chiếu và độc lập.
 
Về bản chất, suy nghĩ phê phán đòi hỏi bạn phải sử dụng khả năng của bạn để lý luận. Đó là về việc là người học tích cực hơn là người nhận thông tin thụ động.
 
Các nhà tư tưởng phê phán nghiêm túc đặt ra các ý tưởng và giả định thay vì chấp nhận chúng theo giá trị khuôn mặt. Họ sẽ luôn tìm cách xác định xem các ý tưởng, tranh luận và phát hiện có thể đại diện cho toàn bộ bức tranh và cởi mở để thấy rằng chúng không.
 
Các nhà tư tưởng phê bình sẽ xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề một cách có hệ thống hơn là trực giác hay bản năng.
 
Một người có kỹ năng tư duy phê phán có thể:
 
Hiểu các liên kết giữa các ý tưởng.
 
Xác định tầm quan trọng và sự liên quan của các đối số và ý tưởng.
Nhận biết, xây dựng và thẩm định các đối số.
 
Xác định sự mâu thuẫn và sai sót trong lý luận.
 
Tiếp cận vấn đề một cách nhất quán và có hệ thống.
 
Phản ánh về sự biện minh cho các giả định, niềm tin và giá trị của riêng họ.
 
Tư duy phê phán là suy nghĩ về mọi thứ theo những cách nhất định để có được giải pháp tốt nhất có thể trong hoàn cảnh mà người tư duy biết. Trong ngôn ngữ hàng ngày hơn, nó là một cách suy nghĩ về bất cứ điều gì hiện đang chiếm giữ tâm trí của bạn để bạn đi đến kết luận tốt nhất có thể.
Tư duy phê phán là:
 
Một cách suy nghĩ về những điều cụ thể tại một thời điểm cụ thể; nó không phải là sự tích lũy của sự kiện và kiến ​​thức hay cái gì đó mà bạn có thể học một lần và sau đó sử dụng trong hình thức đó mãi mãi, chẳng hạn như bảng chín lần bạn học và sử dụng ở trường.

Các kỹ năng chúng ta cần cho tư duy phê phán

Các kỹ năng mà chúng ta cần để có thể suy nghĩ phê bình rất đa dạng và bao gồm quan sát, phân tích, diễn giải, phản ánh, đánh giá, suy luận, giải thích, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Cụ thể, chúng tôi cần có khả năng:
 
Hãy suy nghĩ về một chủ đề hoặc vấn đề một cách khách quan và quan trọng.
 
Xác định các đối số khác nhau có liên quan đến một vấn đề cụ thể.
 
Đánh giá một quan điểm để xác định mức độ mạnh mẽ hoặc hợp lệ.
 
Nhận biết bất kỳ điểm yếu hoặc điểm tiêu cực nào có bằng chứng hoặc tranh cãi.
 
Lưu ý những gì có thể có đằng sau một tuyên bố hoặc đối số.
 
Cung cấp lý luận có cấu trúc và hỗ trợ cho một đối số mà chúng tôi muốn thực hiện.
 
Quá trình tư duy phê phán
 
Bạn nên lưu ý rằng không ai trong chúng ta nghĩ một cách nghiêm túc mọi lúc.
 
Đôi khi chúng ta nghĩ theo cách nào đó nhưng rất phê bình, ví dụ như khi sự tự chủ của chúng ta bị ảnh hưởng bởi sự giận dữ, đau buồn hay vui mừng hay khi chúng ta cảm thấy chỉ đơn giản là “đầu óc đẫm máu”.
 
Mặt khác, tin tốt là vì khả năng tư duy phê phán của chúng tôi thay đổi tùy theo suy nghĩ hiện tại của chúng tôi, phần lớn thời gian chúng tôi có thể học để cải thiện khả năng tư duy phê phán bằng cách phát triển các hoạt động thường lệ nhất định và áp dụng chúng cho mọi vấn đề .
 
Một khi bạn hiểu được lý thuyết về tư duy phê phán, việc cải thiện kỹ năng tư duy phê phán của bạn sẽ mất kiên trì và thực hành.
 
Hãy thử bài tập đơn giản này để giúp bạn bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc.
 
Hãy nghĩ về điều gì đó mà gần đây ai đó đã nói với bạn. Sau đó hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:
 
Ai đã nói thế?
 
Một người bạn biết? Ai đó ở vị trí quyền lực hay quyền lực? Có vấn đề ai đã nói với bạn điều này?
 
Họ đã nói gì?
 
Họ có đưa ra sự thật hay ý kiến ​​không? Họ đã cung cấp tất cả các sự kiện? Họ có để lại bất cứ thứ gì không?
 
Họ nói nó ở đâu?
 
Ở nơi công cộng hay riêng tư? Người khác có cơ hội trả lời một tài khoản thay thế không?
 
Họ nói khi nào?
 
Trước đây, trong hoặc sau một sự kiện quan trọng? Thời gian có quan trọng không?
 
Tại sao họ lại nói vậy?
Họ có giải thích lý do đằng sau ý kiến ​​của họ không? Có phải họ đang cố gắng làm cho ai đó trông tốt hay xấu?
 
Họ nói thế nào?
 
Họ vui hay buồn, tức giận hay thờ ơ? Họ viết hay nói nó? Bạn có thể hiểu những gì đã nói?

Bạn đang định đạt được điều gì?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tư duy phê phán là quyết định những gì bạn đang hướng tới để đạt được và sau đó đưa ra quyết định dựa trên một loạt các khả năng.
 
Một khi bạn đã làm sáng tỏ rằng mục tiêu cho chính mình, bạn nên sử dụng nó như là điểm khởi đầu trong tất cả các tình huống trong tương lai đòi hỏi tư duy và, có thể, tiếp tục ra quyết định. Khi cần thiết, làm cho bạn bè, gia đình của bạn hoặc những người xung quanh bạn biết ý định của bạn để theo đuổi mục tiêu này. Sau đó bạn phải tự kỷ luật để tiếp tục theo dõi cho đến khi thay đổi hoàn cảnh có nghĩa là bạn phải xem lại phần bắt đầu của quá trình ra quyết định.
 
Tuy nhiên, có những thứ có được trong cách đưa ra quyết định đơn giản. Tất cả chúng ta mang theo chúng ta một loạt các thích và không thích, hành vi học tập và sở thích cá nhân được phát triển trong suốt cuộc đời của chúng ta; chúng là điểm nổi bật của con người. Một đóng góp quan trọng để đảm bảo chúng tôi suy nghĩ nghiêm túc là nhận thức được những đặc điểm cá nhân, sở thích và thành kiến ​​đó và đưa ra trợ cấp cho họ khi xem xét các bước tiếp theo có thể, cho dù họ đang ở giai đoạn xem xét trước hành động hay là một phần của suy nghĩ lại hoặc những trở ngại không lường trước được để tiếp tục tiến bộ.
 
Chúng ta càng nhận thức rõ hơn về bản thân, điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta, khả năng tư duy phê phán của chúng ta càng có hiệu quả.
 
Lợi ích của tầm nhìn xa
 
Có lẽ yếu tố quan trọng nhất của suy nghĩ phê bình là tầm nhìn xa.
 
Hầu như tất cả các quyết định chúng tôi thực hiện và thực hiện không chứng minh thảm họa nếu chúng tôi tìm thấy lý do để từ bỏ chúng. Tuy nhiên, quyết định của chúng tôi sẽ tốt hơn và có nhiều khả năng dẫn đến thành công nếu, khi chúng tôi đạt được một kết luận dự kiến, chúng tôi tạm dừng và xem xét tác động đến con người và các hoạt động xung quanh chúng ta.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Các yếu tố cần xem xét thường rất nhiều và đa dạng. Trong nhiều trường hợp, việc xem xét một yếu tố từ một quan điểm khác sẽ tiết lộ những nguy hiểm tiềm ẩn trong việc theo đuổi quyết định của chúng tôi.
 
Ví dụ, di chuyển một hoạt động kinh doanh đến một địa điểm mới có thể cải thiện sản lượng tiềm năng đáng kể nhưng nó cũng có thể dẫn đến mất công nhân lành nghề nếu khoảng cách di chuyển là quá lớn. Điều nào trong số này là cân nhắc quan trọng hơn? Có cách nào để giảm bớt xung đột không?
 
Đây là những loại vấn đề có thể phát sinh từ tư duy phê phán không đầy đủ, một minh chứng có lẽ là tầm quan trọng quan trọng của tư duy phê phán tốt.
 
Tóm tắt:
 
Tư duy phê phán là nhằm đạt được kết quả tốt nhất có thể trong mọi tình huống. Để đạt được điều này, nó phải liên quan đến việc thu thập và đánh giá thông tin từ nhiều nguồn khác nhau có thể.
 
Tư duy phê phán đòi hỏi một đánh giá rõ ràng, thường không thoải mái, về những điểm mạnh, điểm yếu và sở thích cá nhân của bạn và tác động có thể có của chúng đối với các quyết định bạn có thể thực hiện.
 
Tư duy phê phán đòi hỏi sự phát triển và sử dụng tầm nhìn xa xa như điều này là có thể. Như Doris Day đã hát, "tương lai không phải là của chúng ta để xem".
 
Việc thực hiện các quyết định được đưa ra từ tư duy phê phán phải tính đến việc đánh giá các kết quả có thể xảy ra và các cách tránh các kết quả có khả năng tiêu cực, hoặc ít nhất là giảm thiểu tác động của chúng.
 
Tư duy phê phán liên quan đến việc xem xét kết quả của việc áp dụng các quyết định được thực hiện và thực hiện thay đổi nếu có thể.
Có thể nghĩ rằng chúng ta đang vượt quá nhu cầu của chúng ta về tư duy phê phán với hy vọng rằng nó có thể giúp xây dựng ý nghĩa tập trung hơn là kiểm tra thông tin được đưa ra và kiến ​​thức mà chúng tôi đã thu được để xem liệu chúng ta có thể chấp nhận và hữu ích.
 
Sau khi tất cả, hầu như không có thông tin chúng tôi có sẵn cho chúng tôi, hoặc bên ngoài hoặc bên trong, mang bất kỳ đảm bảo về cuộc sống hoặc sự phù hợp của nó. Hướng dẫn từng bước gọn gàng có thể cung cấp một số loại hiểu biết cơ bản về tư duy phê phán có thể nở hoa nhưng không và không thể đảm bảo chắc chắn, tiện ích hoặc tuổi thọ.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn