truy Lượt Xem:186

Viết sơ yếu lý lịch khi bạn không có kinh nghiệm liên quan

Mỗi tuần tôi nghe từ những sinh viên đang hy vọng vào một lĩnh vực mới (ví dụ như an ninh mạng ) hỏi làm thế nào họ có thể tiếp thị bản thân với nhà tuyển dụng nếu họ không có kinh nghiệm. Họ nên bao gồm những gì trong sơ yếu lý lịch của họ? Làm thế nào họ có thể đổi thương hiệu bản thân? Tôi thấy mình thường xuyên lặp lại những lời khuyên sau đây và tôi hy vọng nó cung cấp những lời khuyên, lời khuyên và khuyến khích sẽ giúp bạn khởi động sự nghiệp mới .
 
Bằng cách giới thiệu, một bản lý lịch tốt nên ngắn gọn, tập trung và hướng đến thành tích. Điều đó nghĩa là gì? Bằng cách "súc tích", hãy nghĩ các bảng quảng cáo, nơi bạn đang nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến ​​thức có liên quan bằng các tuyên bố ngắn gọn, mạnh mẽ. "Tập trung" có nghĩa là nó phải được điều chỉnh theo vị trí và ngành cụ thể . Nhà tuyển dụng có thể nói chung loại vị trí bạn đang tìm kiếm chỉ từ nội dung của sơ yếu lý lịch của bạn. "Định hướng thành tích" có nghĩa là làm nổi bật những gì bạn đã hoàn thành, trái ngược với nhiệm vụ và trách nhiệm niêm yết.
 
Khi bạn đang tìm cách vào một lĩnh vực mới và không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn muốn phác thảo một sơ yếu lý lịch có định hướng tương lai và tập trung vào nơi bạn muốn, không thể đạt được bằng cách liệt kê những gì bạn đã làm trong quá khứ - một sai lầm phổ biến của nhiều người.  

Làm nổi bật các kỹ năng của bạn

Bắt đầu sơ yếu lý lịch của bạn với một phần gọi là "Điểm nổi bật về trình độ" và, bằng cách sử dụng đạn, liệt kê 3-4 bằng cấp phù hợp với vị trí thực tập hoặc cấp nhập cảnh mà bạn đang tìm kiếm. Chúng có thể bao gồm giáo dục, kỹ năng hoặc năng khiếu của bạn cho lĩnh vực này. Bạn có thể rút ra kinh nghiệm trong quá khứ ở đây, ví dụ như kỹ năng lãnh đạo hoặc chuyển nhượng. Nếu bạn đang vật lộn với những gì cần đưa vào Điểm nổi bật, bạn luôn có thể quay lại sau để chỉnh sửa. Đôi khi bắt đầu sơ yếu lý lịch là khó viết nhất. Một mẹo khác là hỏi một người hiểu rõ bạn về cái nhìn sâu sắc.
 
Phần tiếp theo của bạn sẽ là một cái gì đó sẽ định vị bạn tốt. Đối với những người bước vào một lĩnh vực kỹ thuật, ví dụ như an ninh mạng , nhà tuyển dụng sẽ muốn biết kỹ năng kỹ thuật của bạn là gì. Đây là nơi bạn liệt kê các chương trình, hệ thống và các kỹ năng kỹ thuật cụ thể. Tránh bao gồm các chương trình rất cơ bản được mong đợi của tất cả, ví dụ như Word, Powerpoint, tìm kiếm trên internet, v.v ... Nếu bạn đang muốn vào một lĩnh vực phi kỹ thuật, bạn có thể bỏ qua phần này hoặc thay thế nó bằng một thứ khác có liên quan. Có lẽ bạn có một lĩnh vực chuyên môn có thể được quan tâm, nhưng tránh bao gồm những điều ít nhất là không liên quan.
 
Tôi sẽ đề nghị bao gồm giáo dục của bạn tiếp theo, ngay cả khi bạn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khác. Giáo dục của bạn là một cách khác để tập trung lý lịch của bạn đối với sự nghiệp mới của bạn. Sau khi bao gồm bằng cấp / chương trình của bạn, hãy bao gồm một phân nhóm có tên "Dự án / Dự án có liên quan" và liệt kê các khóa học chính liên quan trực tiếp đến lĩnh vực này và bất kỳ dự án, bài thuyết trình hoặc capstones quan trọng nào bạn đã hoàn thành. Nếu điểm trung bình của bạn cao hoặc bạn nhận được bất kỳ giải thưởng hoặc sự công nhận nào, bạn cũng có thể bao gồm những giải thưởng ở đây.

Trưng bày kinh nghiệm của bạn

Bây giờ đến phần khó khăn: kinh nghiệm của bạn. Tôi thích từ "kinh nghiệm" hơn "việc làm" hoặc "công việc". Điều quan trọng cần nhớ là kinh nghiệm không giới hạn ở các công việc được trả lương. Kinh nghiệm có thể là tình nguyện, thực tập hoặc những việc bạn đã tự làm, ví dụ như xây dựng mạng lưới hoặc trang web, giúp đỡ người khác. Nếu bạn đã làm những việc đủ điều kiện là có liên quan, hãy bắt đầu với một phần cho kinh nghiệm liên quan. Bạn có thể thêm một phần để có thêm kinh nghiệm sau.
 
Khi liệt kê kinh nghiệm không liên quan, hãy tập trung vào các kỹ năng có thể chuyển nhượng và các thành tích có liên quan. Tránh liệt kê các nhiệm vụ và trách nhiệm công việc, đặc biệt nếu đó là trong một lĩnh vực không liên quan. Hãy tự hỏi: tôi đã làm được điều gì có thể khiến nhà tuyển dụng tiếp theo quan tâm? Kinh nghiệm lãnh đạo luôn được chuyển giao và tôn kính bởi các nhà tuyển dụng. Bất cứ điều gì liên quan đến CNTT sẽ có liên quan, đặc biệt nếu bạn đang theo đuổi một lĩnh vực kỹ thuật. Suy ngẫm về những gì bạn tự hào nhất từ ​​kinh nghiệm trước đó. Thông thường những người được chuyển sang một nghề nghiệp mới, vì họ có thể thể hiện sự chủ động, giải quyết vấn đề, thuyết phục hoặc lãnh đạo.  
 
Nhiều người đã đóng góp cho cộng đồng của họ và điều này chắc chắn có thể được thêm vào sơ yếu lý lịch của họ. Những kinh nghiệm này cũng có thể thuộc nhóm có liên quan bằng cách thể hiện các kỹ năng kỹ thuật hoặc lãnh đạo. 
 
Khi bạn đã xác định những gì bạn muốn làm nổi bật cho từng trải nghiệm / công việc, hãy bắt đầu mỗi dấu đầu dòng bằng một động từ mạnh mô tả các hành động bạn đã thực hiện. Giữ mỗi viên đạn ngắn gọn và bao gồm các kết quả nếu có thể. Định lượng khi bạn có thể. Tránh viết theo phong cách kể chuyện, vì nhà tuyển dụng lướt qua nhanh chóng. Bạn càng viết nhiều, bạn càng có nguy cơ cao rằng họ sẽ bỏ lỡ điều gì đó, và nó có thể quan trọng! 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Chỉnh sửa bản nháp của bạn

Luôn tải trước hồ sơ của bạn để họ muốn đọc thêm, bằng cách đặt thông tin quan trọng nhất lên hàng đầu. Tránh chạy vào trang thứ hai trừ khi bạn có đủ thông tin liên quan để đảm bảo trang thứ hai. Nếu họ không quan tâm đến trang đầu tiên, họ có thể sẽ không đến trang thứ hai.
 
Khi bạn có bản nháp của mình, hãy quay lại và chỉnh sửa bằng cách loại bỏ những từ không cần thiết mà không thay đổi nghĩa, chẳng hạn như "a," "an," và "the." Ngoài ra, tránh sử dụng quá nhiều trạng từ và tính từ. Nó mạnh mẽ hơn nếu bạn nói những gì bạn đã làm, và kết quả, mà không cần bình luận.
Một mẹo khác trong việc tập trung hồ sơ của bạn là tham gia các tổ chức chuyên nghiệp có liên quan hoặc tham dự các hội nghị trong lĩnh vực này. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp và cam kết với sự nghiệp mới của bạn. Chúng có thể được thêm vào một phần hiện có hoặc bằng cách tạo một phần bổ sung. Nhiều tổ chức chuyên nghiệp cung cấp tư cách thành viên miễn phí hoặc giảm cho sinh viên hiện tại.
 
Bạn không cần bao gồm mọi thứ bạn từng làm trong hồ sơ xin việc. Có thể rất quan trọng để tránh những khoảng trống lớn, nhưng nếu bạn đã làm việc được một thời gian và có nhiều công việc / nghề nghiệp, hãy suy nghĩ cẩn thận về việc bạn muốn đi bao xa. Không sao để bỏ đi. Càng lớn tuổi, điều này càng trở nên quan trọng. Khi nghi ngờ về những gì để lại, hãy luôn đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng. Họ có quan tâm không? Điều này có thuộc danh mục quá nhiều thông tin không? Chúng ta thường cảm thấy bắt buộc phải kể câu chuyện của cả cuộc đời mình. Có thể đến một thời điểm mà một nhà tuyển dụng có thể quan tâm đến việc nghe nó, nhưng sơ yếu lý lịch không phải là địa điểm thích hợp.  
 
Vì vậy, nếu bạn làm cho đến thời điểm này, bạn có thể cảm thấy một chút choáng ngợp. Ra mắt một sự nghiệp mới có thể khó khăn nhưng thú vị. Hãy yên tâm rằng có sự hỗ trợ rộng rãi dành cho bạn tại Champlain để giúp bạn từng bước tiến tới sự nghiệp mới, bao gồm cả việc giúp bạn biến sơ yếu lý lịch của bạn thành một công cụ tiếp thị hiệu quả!

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn