truy Lượt Xem:175

Xơ gan do rượu

Xơ gan do rượu là gì?

Các gan là một cơ quan lớn với một công việc quan trọng trong cơ thể bạn. Nó lọc máu của độc tố, phá vỡ protein, và tạo mật để giúp cơ thể hấp thụ chất béo. Khi một người uống rượu mạnh trong suốt nhiều thập kỷ, cơ thể bắt đầu thay thế mô khỏe mạnh của gan bằng mô sẹo. Các bác sĩ gọi tình trạng này là xơ gan do rượu.
 
Khi bệnh tiến triển, và nhiều mô gan khỏe mạnh của bạn được thay thế bằng mô sẹo, gan của bạn sẽ ngừng hoạt động đúng cách
 
Theo Quỹ Gan Hoa Kỳ , từ 10 đến 20 phần trăm người uống rượu nặng sẽ phát triển bệnh xơ gan. Xơ gan do rượu là dạng bệnh gan tiên tiến nhất liên quan đến uống rượu . Căn bệnh này là một phần của sự tiến triển. Nó có thể bắt đầu với bệnh gan nhiễm mỡ, sau đó tiến triển thành viêm gan do rượu và sau đó là xơ gan do rượu. Tuy nhiên, có thể một người có thể bị xơ gan do rượu mà không bao giờ bị viêm gan do rượu.

Triệu chứng gì có liên quan với xơ gan gan này?

Các triệu chứng của xơ gan do rượu thường phát triển khi một người ở độ tuổi từ 30 đến 40. Cơ thể của bạn sẽ có thể bù đắp cho chức năng giới hạn của gan trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng sẽ trở nên đáng chú ý hơn.
 
Các triệu chứng của xơ gan do rượu cũng tương tự như các chứng rối loạn liên quan đến rượu khác. Các triệu chứng bao gồm:
 
vàng da
tăng huyết áp cổng , làm tăng huyết áp trong tĩnh mạch đi qua gan
ngứa da (ngứa)
Nguyên nhân gì gây xơ gan gan?
Thiệt hại do lạm dụng rượu nhiều lần và quá mức dẫn đến xơ gan do rượu. Khi mô gan bắt đầu sẹo, gan không hoạt động tốt như trước đây. Kết quả là, cơ thể không thể tạo ra đủ protein hoặc lọc độc tố ra khỏi máu như nó cần.
 
Xơ gan có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, xơ gan do rượu có liên quan trực tiếp đến việc uống rượu.
 
 

Có những nhóm người có nhiều khả năng để có được điều kiện này?

Yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với bệnh gan do rượu là lạm dụng rượu. Thông thường, một người đã uống rất nhiều trong ít nhất tám năm. Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu định nghĩa uống nhiều rượu khi uống năm hoặc nhiều đồ uống trong một ngày vào ít nhất năm trong 30 ngày qua.
 
Phụ nữ cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh gan do rượu. Phụ nữ không có nhiều enzyme trong dạ dày để phá vỡ các hạt cồn. Bởi vì điều này, nhiều rượu có thể tiếp cận với gan và tạo ra mô sẹo.
 
Bệnh gan do rượu cũng có thể có một số yếu tố di truyền. Ví dụ, một số người được sinh ra với sự thiếu hụt các enzyme giúp loại bỏ rượu. Béo phì , chế độ ăn nhiều chất béo và viêm gan C cũng có thể làm tăng khả năng của một người, họ sẽ mắc bệnh gan do rượu.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn như thế nào với chứng xơ gan do rượu?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán xơ gan do rượu bằng cách trước tiên lấy tiền sử bệnh và thảo luận về lịch sử uống rượu của một người. Một bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số xét nghiệm có thể xác nhận chẩn đoán xơ gan. Những kết quả của các xét nghiệm này có thể hiển thị:
 
thiếu máu (lượng máu thấp do quá ít chất sắt)
nồng độ amoniac trong máu cao
lượng đường trong máu cao
tăng bạch cầu (số lượng lớn tế bào bạch cầu)
mô gan không lành mạnh khi lấy mẫu ra khỏi sinh thiết và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm
xét nghiệm máu gan cho thấy mức độ aspartate aminotransferase ( AST ) gấp hai lần so với alanine aminotransferase ( ALT )
mức magiê trong máu thấp
mức kali trong máu thấp
mức natri trong máu thấp
tăng huyết áp cổng
Các bác sĩ cũng sẽ cố gắng loại trừ các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến gan để xác nhận rằng xơ gan đã phát triển.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Những biến chứng gì có thể gây ra chứng xơ gan do rượu?

Xơ gan do rượu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Điều này được gọi là xơ gan mất bù. Ví dụ về các biến chứng này bao gồm:
 
cổ trướng , hoặc tích tụ dịch trong dạ dày
bệnh não , hoặc rối loạn tâm thần
chảy máu bên trong, được gọi là chảy máu chảy
vàng da , làm cho da và mắt có màu vàng
Những người mắc bệnh xơ gan nặng hơn này thường cần ghép gan để sống sót. Theo Cleveland Clinic , bệnh nhân xơ gan do rượu mất bù đã được ghép gan có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 70%.
 
 

Xơ gan gan do rượu được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ có thể đảo ngược một số dạng bệnh gan với điều trị, nhưng xơ gan do rượu thường không thể đảo ngược được. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị có thể làm chậm tiến trình của bệnh và giảm các triệu chứng của bạn.
 
Bước đầu tiên trong điều trị là giúp người đó ngừng uống rượu. Những người bị xơ gan do rượu bia thường lệ thuộc vào rượu vì họ có thể bị các biến chứng nặng về sức khỏe nếu họ cố gắng bỏ thuốc mà không cần phải nằm viện. Bác sĩ có thể giới thiệu một bệnh viện hoặc cơ sở điều trị nơi một người có thể bắt đầu cuộc hành trình hướng tới sự ồn ào.
 
Các phương pháp điều trị khác mà bác sĩ có thể sử dụng bao gồm:
 
Thuốc: Các loại thuốc khác mà bác sĩ có thể kê toa bao gồm corticosteroid, thuốc chẹn kênh canxi, insulin, chất bổ sung chất chống oxy hóa và S-adenosyl-L-methionine (SAMe).
Tư vấn dinh dưỡng : Lạm dụng rượu có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.
Protein bổ sung: Bệnh nhân thường cần thêm protein ở một số dạng nhất định để giúp giảm khả năng phát triển bệnh não ( bệnh não ).
Cấy ghép gan : Một người thường phải tỉnh táo trong ít nhất sáu tháng trước khi họ được coi là một ứng cử viên cho ghép gan.
Triển vọng về xơ gan gan
Triển vọng của bạn sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn và liệu bạn có phát triển bất kỳ biến chứng nào liên quan đến xơ gan hay không. Điều này đúng ngay cả khi một người ngừng uống rượu.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn